All About Music Thailand


Darkest Before Dawn : The
Prelude
Pusha T

หลังจากที่ได้ปล่อยสตูดิโออัลบั้มแรก ‘My Name Is My Name’ ในปี 2013 ประสบการณ์บวกกับบารมีและกึ๋นส่วนตัวของพุชส่งผลให้มันประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ จนงานเดี่ยวของพุชเริ่มเป็นที่จับตามองอย่างเต็มตัวจากทุกสำนัก พุชเลือกที่จะเดินหน้าต่อในฐานะศิลปินเดี่ยวภายใต้บารมีของ Kanye West ในค่าย GOOD Music จนล่าสุดได้รับเลือกจากคานเย่ให้เป็นประธานคนล่าสุดของค่าย พุชไม่รอช้ากระเหี้ยนกระหือรือประกาศผ่านบิลบอร์ดถึงข่าวดีนี้และแถลงการณ์ถึงโปรเจ็คอัลบั้มต่อไป

“นักค้ายา ปีศาจ หรือแรปเปอร์ผู้กอบกู้ฮิพฮอพ” คำถามเดิม คำถามที่ Pusha T ตั้งไว้เหมือนว่าจะนานแล้วจริงๆ ตั้งแต่สมัยแกยังเป็นแรปเปอร์ดูโอ Clipse ก่อนจะมาสถาปนาตัวเองเป็น King Push เมื่อไม่นานมานี้ ‘พุช’ เป็นคนที่สามารถเล่าเรื่องหรือแร็พอยู่กับเรื่องเดิมๆ แต่สามารถประยุกต์เนื้อเพลงฟลิบไปมาได้สร้างสรรค์อย่างไม่น่าเชื่อ ที่จริงอาจจัดอยู่ในกลุ่มแนวหน้าของแร็พเกมในด้านเนื้อเพลงเลย ในอัลบั้มเล็กๆนี้ แม้จะบอกว่าเป็นการเกริ่นไปอัลบั้มใหญ่ ก็ยังเห็นได้ว่ายังวนเวียนอยู่กับเรื่องหลักๆที่กล่าวไปข้างต้น จะมีก็แต่โปรดักชั่นที่พัฒนาขึ้นแบบเห็นได้ชัด เข้มข้นและกดดัน ทำให้บางทีเราเผลอไปโฟกัสที่ภาพรวมจนลืมนึกถึงเนื้อเพลง แต่flowของพุชเป็นอะไรที่…โทนเดิมสม่ำเสมอดีมาก (พยายามกดเสียงเหมือนโกรธตลอดเวลา) จนบางทีฟังไปก็ขำ ไรม์ของพุชเหมือนแต่งมาไม่ได้คำนึงถึงบีทมากนัก จึงทำบางเพลงฟังรู้สึกขัดๆไปบ้าง แต่บางเพลงที่เข้าได้ก็คือลงตัวแบบสุดๆ ลองนึกถึงอย่าง Nosetalgia ในอัลบั้มที่แล้ว หรือ M.F.T.R, FIFA ที่ผมชอบเป็นพิเศษในอัลบั้มนี้

 

 

ที่น่าสนใจอีกจุดคือพุชมักจะอ้างอิงชีวิตเขากับตัวละครในภาพยนตร์ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นบทบาทที่ต้องเผชิญกับความยากลำบาก ใช้ชีวิตภายใต้อิทธิพลด้านมืดและส่วนมากจะเกี่ยวกับยาเสพติด แต่บทบาทสำคัญซึ่งไม่เกี่ยวกับภาพยนตร์ที่พุชพยายามเสนอตัวคือ เขาเป็นผู้ที่พระเจ้าเลือกมาเช่นเดียวกับพระเยซู เพื่อเป็นคนสำคัญเข้ามากอบกู้ เปลี่ยนแปลง กูเนี่ยของแท้แน่นอน อะไรทำนองนั้น จนถึงตอนนี้ยังยืนยันว่ามันเป็นอัลบั้มที่ ดี แม้จะยังไม่สามารถก้าวข้ามจุดด้อยของตัวเองเช่นเดียวกันกับในผลงานเก่า ๆ คือความลุ่ม ๆ ดอน ๆ ของแบบแผนโครงร่างของอัลบั้ม ความรู้สึกทีสื่อไปไม่ถึงผู้ฟัง ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้ทุกสายตาตอนนี้มองข้ามไปยังอัลบั้มต่อไปด้วยความคาดหวังมากกว่าเดิม

 
Released in 2015
GOOD Music / Def Jam
 
Tracklist:
Intro
2 Untouchable
3 M.F.T.R. (The Dream)
4 Crutches, Crosses, Caskets
5 M.P.A. (featuring Kanye West, A$AP Rocky and The-Dream)
6 Got Em Covered (featuring Ab-Liva)
7 Keep Dealing (featuring Beanie Sigel)
8 Retribution (featuring Kehlani)
9 F.I.F.A.
10 Sunshine (featuring Jill Scott)
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit