All About Music Thailand


Elvis Presley

Elvis Presley

 ไม่ใช่ศิลปินในยุค’50 ทุกคนที่ผลงานเพลงยังสามารถจัดจำหน่ายและตีตลาดบันเทิงได้ในปัจจุบัน แล้วสำหรับศิลปินที่ค่อนข้างเอนเอียงไปทาง ‘ไอดอล’ อย่างเอลวิสแล้วด้วย ประเมินได้ว่าหน้าตาคงไม่ใช่ปัจจัยเดียวสำหรับคนที่ถูกจารึกในประวัติศาสตร์ดนตรีเท่าไหร่ เอลวิสคือตำนานอย่างไม่ต้องสงสัย ไม่ใช่เพราะเขาเสียชีวิตเร็ว ไม่ใช่เพราะท่าเต้นบิดเอวสุด iconic หรือจอห์นทรงเสน่ห์ แต่คือมรดกที่เขาทิ้งไว้ให้กับโลกดนตรี ที่เปลี่ยนจากยุคสมัยบลูส์นุ่มนวลหู สู่ยุคคันทรี่บลูส์, ร็อคแอนด์โรลได้โยกกันมันส์สะใจ (ปรากฏการณ์ Rockabilly) ผลงานเพลงสองอัลบั้มแรกและการเข้าสู่โลกบันเทิงบนจอโทรทัศน์อย่างเต็มตัวของเอลวิส เขาได้โลดแล่นอยู่ในชาร์ตเพลงและได้สร้างชื่ออย่างก้าวกระโดด (เป็นดนตรีร็อคแรกๆที่ยอดขายเกินล้าน) สู่สมญานาม ‘The King’ หนึ่งในความสำเร็จนั้นคืออัลบั้มเปิดตัวของเอลวิสอัลบั้มนี้เอง

 

 

 ศิลปินไอดอลกับค่ายต้นสังกัดที่เป็นฝ่ายดูแลนั้นดูเหมือนจะเป็นปัญหามาทุกยุคสมัย เอลวิสช่วงร้อนแรงย่อมเป็นที่จับตามองของค่ายยักษ์ใหญ่ในการฉุดตัวมาเสริมบารมี การถูกดึงตัวจากค่ายRCAในราคา 35,000 ดอลล่าห์ในขณะนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลย แม้เรื่องราวพวกนี้จะฟังดูน่าเบื่อในแง่ของการรีวิวเพลงหรือตัวอัลบั้ม แต่ในกรณีของเอลวิสนั้น เหตุการณ์พวกนี้มีอิทธิพลต่อการขับเคลื่อนอัลบั้มนี้สู่ความสำเร็จที่เราได้เห็นอยู่ทุกวันนี้ มากเลยทีเดียว ความสำเร็จของเอลวิสนั้นถึงขั้นเป็นตัวชี้วัดอนาคตของ Steve Sholes ผู้บริหารบริษัทที่มีสัญญาของเอลวิสอยู่ในมือ สงครามจิตวิทยาระหว่างค่ายเพลงเกิดขึ้น ศิลปินคู่แข่งเอลวิสในขณะนั้นก็มีไม่น้อย ข้อกำหนดลิขสิทธ์ที่ยังไม่ชัดเจนในสมัยนั้นทำให้มีข้อขัดแย้งระหว่างค่ายและศิลปิน เรียกได้ว่าแบบเพลงต่อเพลง ‘Heartbreak Hotel’ เพลงที่ไม่ได้อยู่ในอัลบั้มนี้ กลับเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของเรื่องอีกส่วนหนึ่ง มาถึงจุดนี้ก็เป็นช่วงที่เอลวิสมีบทบาทสำคัญที่สุด พรสวรรค์ของเขาได้ถูกแสดงให้เห็นทีละน้อย เอลวิสตัดสินใจคัดเลือก/คัดกรองเพลงเองโดยตรง และทำการดัดแปลงเพลงที่ยังไม่ลงตัวหรือบกพร่องในเรื่องของคุณภาพมาปรับใหม่ ให้เข้ากับสไตล์ของตัวเอง (แม้จะมีประเด็นปัญหากับเรื่องเพลงต้นฉบับหลายๆเพลงในขณะนั้น ที่ผมคงไม่พูดถึงอย่างละเอียดนัก มันยาว)

 

 

เพลงแรกของอัลบั้ม ‘Blue Suede Shoes’ ที่แต่เดิมต้นฉบับเป็นของ Carl Perkins โดยทางค่ายให้เกียรติรอจนกระแสเพลงเวอร์ชั่นของเขาดร็อปลงแล้วจึงปล่อยในเวอร์ชั่นของเอลวิสในแบบซิงเกิ้ลก่อน ความแตกต่างคือเอลวิสและวงของเขาทำให้เพลงดูสนุกเร้าใจมากกว่าในต้นฉบับ และยังเป็นครั้งแรกที่เอลวิสใช้เสียงเปียโนในเพลง แน่นอนว่าเพลงนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ทั้งกระแสเพลงปากต่อปากและเชิงพาณิชย์ อัลบั้มนี้ยังประกอบด้วยดนตรีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งยังคงสไตล์ร็อคแอนด์โรล,บลูส์,อาร์แอนด์บีในวงดนตรีของเอลวิส การชะลอจังหวะระหว่างเพลงช้ากับเพลงเร็วโดยไม่ทิ้งคอนเซ็ปอัลบั้ม ทำให้อัลบั้มนี้ค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับการเปิดฟังในทุกโอกาส เช่นเพลงบัลลาดอย่าง I’m Counting On You, Trying To Get To You ก็ไม่ได้ไปขัดใจกับเพลงเร็วอย่าง One Side Love Affair, Tutti Frutti หรือ Just Because เป็นอารมณ์ที่ได้เต้นและเกี้ยวสาวในงานปาร์ตี้ในเวลาเดียวกัน และเพลง I Got a Women, I’ll Gonna Sit Down and Cry ที่ได้มาจากเพลงอาร์แอนด์บีคลาสสิคปี’40 ได้โชว์ให้เห็นถึงความสามารถด้านน้ำเสียงของเอลวิส ที่ร้องเล่นเสียงพร้อมกับเล่นเครื่องดนตรีประกอบจังหวะได้อย่างคล่องแคล่ว ที่ผมสนใจที่สุดเห็นจะเป็นเพลง Blue Moon เพลงนี้เปลี่ยนจังหวะมาเป็น ดูวอป (Doo-Wob) แบบตัดบทโดยสิ้นเชิง เป็นสไตล์ที่นิยมและมีต้นฉบับมาจากเพลงช่วงปี’30 เสียงเอลวิสเข้ากันกับโทนที่มืดมนของเพลงได้เป็นอย่างดี

 

 

 ทุกอย่างบ่งบอกถึงศักยภาพในการผสมผสานแนวดนตรีของเอลวิสระหว่าง ร็อค, คันทรี่, บลูส์, อาร์แอนด์บีและอื่นๆ อัลบั้มนี้ไม่เพียงเป็นกระแสนิยมของผู้ฟังต่างวัย แต่ยังเป็นตัวผลักดันวัฒนธรรมดนตรีทั้งวงในและแนวเพลงอื่นๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่สำคัญและทรงอิทธิพลที่สุดในศตวรรษที่ 20 เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นต่อไปที่สำคัญหลายคน ที่สำคัญคือ มันเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อร็อคแอนด์โรลไปตลอดกาล

 

Released in 1956
RCA Victor
 
Tracklist:
1. Blue Suede Shoes
2. I’m Counting on You
3. I Got a Woman
4. One Sided Love Affair
5. I Love You Because
6. Just Because
7. Tutti Frutti
8. Tryin’ to Get to You
9. I’m Gonna Sit Right Down and Cry (Over You)
10. I’ll Never Let You Go (Little Darlin’)
11. Blue Moon
12. Money Honey
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit