All About Music Thailand
Black Panther: The Album
Kendrick Lamar & Various Artists (2017)

มันไม่ใช่แค่เพลงประกอบภาพยนตร์ นี่คืออัลบั้มที่มีภาพยนตร์ประกอบ (ดูหนังแล้ว)

เพราะตัวอัลบั้มมันก็มีคอนเซ็ปของมันเอง คือเรื่องของวัฒนธรรม อำนาจ ความรักความชัง ความขัดแย้ง การเมืองนิดๆ ที่อยู่ในขอบเขตของความเป็นแอฟริกัน ทั้งจากทวีปแม่ และสัมพันธ์กับคนแอฟริกัน-อเมริกัน ในสังคมอเมริกา

ตามธีมที่แบล็คแพนเตอร์เป็นนครวัฒนธรรมที่มีความศิวิไลซ์ เป็นโลกอนาคต ผมเลยชอบที่โปรดัคชั่นมีความผสมผสานระหว่างเครื่องเคาะจังหวะดนตรีพื้นเมืองแต่ด้วยการมิกซ์แบบฮิพฮอพสมัยใหม่ ทุกเพลง ทั้งฮิพฮอพ เรกเก้ แทร็ป อาร์แอนด์บี ไปจนถึงเฮาส์สไตล์ Big Fish ของ Vince Staples และ Starboy ของ The Weeknd ซึ่งรู้สึกโมเดิร์นหลุดโทนไปนิดนึง (ชอบตอนแกรัวลิ้นแบบชนเผ่าประกอบบีทมาก)

รวมถึง West Coast Gangster ในเพลง Paramedic! ที่ต้องชม SOB x RBE จับมือกับเคนดริคได้เฉิดฉายมากๆ ไม่นึกว่านอกจากงานของ YG พวก Brazy ต่างๆ จะมีจีฟังก์คุณภาพแบบนี้ออกมาให้ฟังได้อีก

และต้องย้ำเตือนว่า ทั้งหมดนี้ เป็นมุมมองของคนในอุตสาหกรรมบันเทิงจากตะวันตกพยายามเข้าใจโลกของวัฒนธรรมพื้นเมืองแอฟริกัน แม้จะมีพื้นเพเดียวกันแต่ก็เป็นไปได้ยากที่วิสัยของพวกเขาจะถ่ายทอดออกมาได้สมบูรณ์จริงๆ

ผมก็เลยชอบเพลง ‘Seasons’ เป็นพิเศษ มันใกล้เคียงกับสิ่งที่พวกเขาพยายามทำที่สุดแล้ว วิธีที่แรปเปอร์รับเชิญจากแอฟริกา Saudi กับ Sjava แร็พและร้องเพลงนั้นไม่ต้องใช้ความพยายามมาก แต่โคตรเข้าถึงจิตวิญญาณ

ถ้าจะพูดถึงความเชื่อมโยงคอนเซ็ประหว่างภาพยนตร์กับอัลบั้มทั้งหมด มันมีครับ ทำได้ดีด้วย ทั้งภาพยนตร์และอัลบั้มก็ทำหน้าที่ของมันเองได้ดีแล้ว แต่ถ้าจะเล่ามันก็ต้องพูดถึงเนื้อเรื่องอะไรต่างๆ ของมันด้วย แต่นี่ไม่ใช่เพจรีวิวหนัง เพราะงั้นข้ามไป

เรื่องการคุมงานของเคนดริค แม้เขาจะอยู่ทุกที่ในอัลบั้ม แต่คือแกไม่ใช่ตัวหลักของทุกเพลงจริงๆ เหมือนสิงเป็นผีอยู่ข้างหลังคนอื่น คอนเซ็ปรวมมั่นคงมีทิศทางดี แต่เรื่องซาวด์ดนตรีนั้นค่อนข้างกระจัดกระจาย แจกจ่ายให้ศิลปินรับเชิญคนอื่นได้ทำงานตัวเองมากกว่า

เพลงเด่นจริงของเคนดริคก็มีแค่ X กับ King’s Dead ซึ่งก็ถือเป็นไฮไลท์ของอัลบั้มอยู่หรอก เออ แต่ผมไม่ชอบ Big Shot เลย เป็นครั้งแรกในชีวิตที่รู้สึกรำคาญเสียงของ Kendrick และ Travis Scott

อำนาจของการคุมงานและการนำเสนอจะถูกขึงอยู่ระหว่าง Kendrick Lamar, ค่าย TDE, ศิลปิน/โปรดิวเซอร์คนนอก และน่าจะฝั่ง Marvel ด้วย เพราะงั้นไม่ต้องสงสัยถ้ามันฟังดูเป็นงานที่ไม่มีเจ้าของ

ถ้ามันมีแต่เคนดริคจริงๆ ถ้าไม่ห่วงเรื่องที่มันเป็นเพลงประกอบหนังเมนสตรีม บล็อคบลัสเตอร์ ผมว่ามันจะออกมาเจ๋งกว่านี้อีก

กลายเป็นเขียนซะยาว แต่ยังไงมันก็เพลงประกอบหนังเนอะไม่ซีเรียสมาก ซึ่งก็ดีสุดยอดแล้วสำหรับมาตรฐานอัลบั้มประเภทนี้ เด่นกว่าทุกอัลบั้มฮิพฮอพที่ปล่อยมาปีนี้ด้วยซ้ำไป

เพลงโปรด : Black Panther, X, All The Stars, The Ways, Opps, Paramedic!, King’s Dead, Seasons

 
Released in 2017
Top Dawg / Aftermath / Interscope
 
Tracklist:
1. Black Panther (Kendrick Lamar)
2. All the Stars (Kendrick Lamar & SZA)
3. X (Schoolboy Q, 2 Chainz & Saudi)
4. The Ways (Khalid & Swae Lee)
5. Opps (Vince Staples & Yugen Blakrok)
6. I Am (Jorja Smith)
7. Paramedic! (SOB X RBE)
8. Bloody Waters (Ab-Soul, Anderson Paak & James Blake)
9. King’s Dead (Jay Rock, Kendrick Lamar, Future & James Blake)
10. Redemption Interlude (Zacari)
11. Redemption (Zacari & Babes Wodumo)
12. Seasons (Mozzy, Sjava & Reason)
13. Big Shot (Kendrick Lamar & Travis Scott)
14. Pray For Me (The Weeknd & Kendrick Lamar)
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit