Logic
Bobby Tarantino II
Logic

ออกตัวก่อนเลยว่าไม่ใช่แฟนเพลงตัวยงลอจิคหรืออะไร แต่ก็ฟังมันทุกมิกซ์เทป รีิวิวเต็มทุกอัลบั้ม (หาอ่านได้นะ) และเฝ้าดูพัฒนาการเขามาตลอด

ลอจิคขึ้นชื่อแง่ดีในเรื่องการทำหน้าที่แรปเปอร์ที่ดี คือก็แร็พๆ ไปเรื่อยจนประสบความสำเร็จ ไม่ได้สร้างอะไรแปลกใหม่ให้โลกดนตรี แนวเพลงฮิพฮอพพื้นๆ ฟังง่าย เนื้อหาออกไปทางคิดบวกและจรรโลงใจคนทั่วไป

ส่วนแง่เสียนั้นคือข้อจำกัดสำคัญของเขาในฐานะศิลปิน ความไม่เป็นต้นฉบับของซาวด์เพลง มีปัญหาระหว่างไอเดียและการนำเสนอ รวมถึงใจความในตัวเพลงต่างๆ ของเขาที่วนเวียนซ้ำซากเหลือเกิน นับตั้งแต่เริ่มต้นจนมาได้ถึงจุดนี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานล่าสุดนี้ที่มาในงานคั่นเวลา มิกซ์เทปแบบจัสแฮฟฟัน สไตล์ Bobby Tarantino เช่นเดียวกับภาคแรก คุณก็ต้องทำใจไว้เลยว่าไม่ได้มาเพื่อรับเนื้อหาสำคัญอะไร นอกจากอยากฟังเพลงแร็พธรรมดา โฟลวดีๆ บาร์และบีทสนุกๆ จากลอจิค

แกนหลักของบ๊อบบี้ ทารัันติโน่คือแร็พสนุกๆ โปรยเงิินมั่วหญิง ไม่ต้องคิดมากอะไรประมาณนั้น (แบบที่ริคกะมอร์ตี้มันบอก)

เกี่ยวอะไรกับที่เขาพึ่งเลิกกับภรรยาไปรึเปล่านะ ไม่หรอก

ที่เห็นสำคัญน่าจะเป็นพัฒนาการด้านโปรดัคชั่นกับลููกเล่นเสียงได้มากกว่าบ๊อบบี้อันแรกนี่แหละ 6ix โปรดิวเซอร์คู่ใจยังคงคุมบังเหียนส่วนใหญ่แต่อัลบั้มนี้้เจ้าตัวก็ดูมีแนวโน้มจะทดลองอะไรใหม่ๆ เพื่อลอจิคอยู่เหมือนกัน

ช่วง 4 เพลงแรกเป็นแทรปสดใสที่พูดถึงเรื่องราวความสำเร็จ ว่าแกผ่านอะไรมาเยอะ บวกอีโก้เล็กๆ แบบแรปเปอร์กดดันถึงคนอื่นในวงการ ก็ไม่ติดใจอะไรยกเว้นแต่เพลง Yuck นี่เดือดจริง

จนช่วงกลางบรรยากาศถึงเริ่มผ่อนคลายเริ่มที่เพลง ‘Indica Badu’ เล่นคำกับ Erykah Badu และชื่อเรียกกัญชาเพื่อเป็นเพลงบรรยากาศรมควันนั่งชิลซึ่งก็ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ จากลอจิค แน่นอนว่างานนี้ก็ไม่พลาดเชิญตัวพ่อ Wiz Khalifa มาร่วมมวน อารมณ์อย่างได้

ช่วงกลางกับอีกหลายๆ เพลง นี้ยังได้บรรยากาศเก่าๆ จาก Under Pressure ที่ลอจิคเคยกล้าคิดกล้าทำอะไรแปลกๆ แต่ออกมาดีบ้างเพี้ยนบ้าง นอกจาก ‘Midnight’ ที่ได้อารมณ์เพลง Drake แล้ว ‘Warm It Up’ ยังย้อนภาพ Young Sinatra อีกภาพลักษณ์ตัวตนหนึ่งของลอจิคที่ออกไปทางโอลสคูลและเน้นการแร็พมากกว่าแบบอื่น เรียกว่าเอาใจแฟนๆ มาก

44 More นี่เคยพูดถึงไปแล้วเนาะ เป็นซิงเกิ้ลโชว์บาร์ขำๆ นำมาใช้จบอัลบั้มได้ลงตัวดี

แต่นอกนั้นแล้วนี่ก็ถือเป็นงานรวมเพลงที่น่าลืมอยู่พอสมควร ความจำเจของการนำเสนอแม้แต่โปรดัคชั่นก็เอาไม่อยู่ มีการพิเรนท์ใช้ออโต้จูนหลายๆ ช่วงที่พี่แกบอกว่า “เพื่อให้เข้าถึงอารมณ์” ซึ่งร้องมาแต่ละครั้งทำเอาเกือบอ้วก อะไรดลใจพี่วะครับ

มันมีทฤษฎีที่จักรวาลอัลบั้มของลอจิคเชื่อมโยงซึ่งก็เบื่อจะมานั่งคิดตามแล้ว มันไม่อินอ่ะถ้าเพลงมันไม่ตามไปด้วย แต่ถ้าสนใจก็หาอ่านกันได้นะ

มีปัญหา Diss กับ Lucas Joyner ที่ลอจิคอ้างอิงถึงอ้อมๆ แบบไม่ค่อยใส่ใจ เห็นด้วยว่าไร้สาระเหมือนกั

เป็นมิกซ์เทปเอาสนุกที่ได้แต่หัวเราะแห้งๆ แบบ ผ่านไป ผ่านไป

เรียงลำดับความชอบปัจจุบัน

Under Pressure > Bobby Tarantino II > Everybody > TITS = Bobby Tarantino > Young Sinatra 1,2,3 > Young, Broke & Infamous

แต่มาถึงขั้นนี้แล้วเราก็จะตามนายไปจนจบเลยละกันนะ จะรอ Ultra 85 ต่อไป ถึงไม่แน่ใจว่านายจะจบอยู่แค่นี้รึเปล่า

เพลงโปรดIndica Badu, Midnight, YUCK, Warm i up, 44more

 
Released in 2018
Def Jam / Visionary
 
Tracklist:
1. Grandpa’s Space Ship
2. Overnight
3. Contra
4. BoomTrap Protocol
5. Yuck
6. Indica Badu (featuring Wiz Khalifa)
7. Midnight
8. Warm It Up (featuring Young Sinatra)
9. Wizard of Oz
10. State of Emergency (featuring 2 Chainz)
11. Wassup (featuring Big Sean)
12. Everybody (with Marshmello)
13. 44 More
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit