KOD
J. Cole


ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Cole World อีกครั้ง ใช้เวลาเพียงปีเศษเท่านั้น มาดูกันว่าคราวนี้ เจอร์เมน โคล มีอะไรจะพูดอีก

ปัญหาของเรากับเจโคลที่่ผ่านมาคืออะไร อัลบั้มที่แล้ว 4 Your Eyez Only เคยนิยามไปว่าเป็นอัลบั้มที่ J.Cole คนนี้ ‘เหนื่อย’ เกินไป

โคลเหมือนหมดสิ้นแรงที่จะยกประเด็นที่ในใจตัวเองเห็นว่าสำคัญ ซ้ำแล้วซ้ำอีก ในฐานะแรปเปอร์หรือนักพูดเขาได้ดีมาตลอด แต่ในฐานะศิลปินตามแบบนักคิด โคลไม่เคยสร้างสิ่งที่เป็นปรากฏการณ์ใดๆ ให้โลกดนตรีได้เลย นอกจากยอดขายแพลตนั่มแบบไม่มีคนฟีทเจอร์ ซึ่งอัลบั้มที่แล้วนั้นทำให้หลายคนเกือบหมดศรัทธาไปกับความเหนื่อยหน่ายนั้นไปแล้ว

แบบไม่ทันตั้งตัว ‘KOD’ กลับมาปลุกพลังงานบางอย่างตรงนี้ขึ้นมา ทำให้เราตระหนักว่านี่คือชายคนที่มีพรสวรรค์ ที่มีสิทธิ์จะสร้างอะไรให้วงการได้อยู่ แม้จะผ่านมาไม่รู้กี่อัลบั้มแล้วก็ตาม

KOD เป็นอัลบั้มที่ให้ความบันเทิงที่สุดนับตั้งแต่ติดตามเจโคลมา ไม่ใช่เพราะแกเปลี่ยนแนวการแร็พหรือแนวเพลงปุบปับ หรือเพราะที่ไปดิสใครที่ไหน หรือเพราะสิ่งที่แกนำเสนอนั้นเป็นอะไรที่วิเศษวิโสกว่าครั้งอื่นๆ

แต่เพราะอย่างน้อยเขาก็สามารถนำเสนอบางอย่างได้ในที่สุด อย่างน้อยก็ตามแผนที่ตั้งใจไว้ คิดว่านะ

12 แทร็คแน่นกำลังดีนี้ โคลสามารถคุมงานด้านเนื้อหาและอารมณ์ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งไอเดียและเรื่องราวที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกัน ไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบ แต่ก็เป็นเรื่องเป็นราว

ใน Intro และเพลง Once an Addict ผู้บรรยายสาวปริศนาเกล่าคำโปรยภาพรวมเกี่ยวกับชีวิตคนเราว่า มันเต็มไปด้วยทั้งเสียงหัวเราะและน้ำตา และความเจ็บปวดมันเป็นของแน่นอน แต่วิธีที่คนเราจะรับมือความเจ็บปวดนั้นย่อมแตกต่างกันออกไป

นับตั้งแต่เริ่ม สรุปไอเดียง่ายๆ ได้ว่าเป็นอีกแนวคิดอัลบั้มนึงที่อธิบายปัญหาสังคมแบบใช้แนวคิด ‘เริ่มที่ตัวมึงก่อน’ ก่อนที่จะไปโทษระบบ โทษคนนั้นโทษคนนี้ เหมือนกับ To Pimp A Butterfly ของเคนดริค หรือ 4:44 ของเจย์ซี เป็นไอเดียที่ช่วงหลังๆ คนผิวสีพยายามผลันดันการเพิ่มอำนาจให้กลุ่มตัวเอง ไหนๆ ก็เรียกร้องเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้อยู่แล้ว ก็แก้เอง เริ่มจากมองที่ตัวเองก่อน สิ่งที่ตัวเองทำอยู่หรือเป็นอยู่นั้นถูกต้องแล้วหรือยั

โดยที่อัลบั้มนี้เน้นถึงอำนาจของ Addiction หรือการเสพติดสิ่งต่างๆ เป็นตัวขับเคลื่อนการกระทำของมนุษย์ การเสพติดเหล้ายา ความรักใคร่ ชื่อเสียงเงินทอง เทรนด์วัฒนธรรมต่างๆ ที่โคลเน้นย้ำไปที่คนผิวสีมักจะถูกอิทธิพลของสิ่งเหล่านั้นมอมเมาจนบั่นทอนศักยภาพบทบาทตัวเองในสังคมในที่สุด แล้วก็มาบ่นกันทีหลัง

‘Kill Edward’ คนเดียวที่มาฟีทเจอร์ (ก็คือโคลปรับเสียงตัวเองนั่นแหละ) คือตัวแทนของผู้มีอาการเสพติดนี้ ซึ่งจะคอยโผล่มาแสดงออกเป็นระยะๆ

KOD (เคโอดี) ย่อมาจาก:

1. Kid on Drugs – พวกนี้ไม่ได้หมายถึงแค่เด็กติดยาเท่านั้น ยังหมายถึงเยาวชนที่ได้รับอิทธิพลจากผู้ใหญ่ที่คอยมัวเมาเด็กให้หลงทางสร้างคุณค่าไปในทางที่ผิด ทั้งที่ตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

2. King Overdosed – ส่วนนี้หมายถึงผู้ใหญ่ หรือผู้มีอำนาจที่จะสร้างอิทธิพลพวกนั้น ไม่ว่าจะเป็นดารานักร้อง แรปเปอร์ ไปจนถึงระดับผู้นำประเทศ ที่ก็ล้วนมัวเมาในอำนาจนั้นเช่นกัน แก่งแย่งชิงดีกันจนไม่มองถึงคนที่ได้รับผลกระทบ

3. Kill Our Demons – ตรงนี้วางอยู่ในแนวคิดที่ว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนมีด้านมืดในใจที่ควบคุมให้เราทำเรื่องร้ายต่างๆ แต่จนแล้วจนรอดก็เราเองนั่นแหละที่เป็นผู้เลือกว่าจะปล่อยให้มันควบคุมหรือไม่ และยิ่งหากเราได้เสพติดอะไรสักอย่างนั้นก็เหมือนกับเรายอมตัดสินใจไปเรียบร้อยแล้ว

มันก็เลยมีการแซวว่านอกจากอัลบั้มนี้มีการดิส Lil Pump แล้ว หลักการสามข้อนี้ยังสามารถนำไปใช้กับชีวิตศิลปินของพัมพ์โดยตรงได้เลย ไม่ว่าจะมุมมองของการเป็นผู้ใหญ่ที่สร้างกระแสนิยมผิดๆ หรือเป็นเด็กที่ได้รับอิทธิพลมาแบบเดียวกัน เพราะอายุเขาเองก็กำลังก้าวเข้า 18 พอดี และต้องยอมรับว่าแกมาแรงจริงๆ เห็น Lil Tay ป่ะครับ

ด้วยเนื้อหาที่พยายามเน้นไปทางโลกีย์ โคลเลยพยายามดึงเอาแนวเพลงแทรปที่เนื้อหาจะได้เอื้อไปตามน้ำได้สนุก ซึ่งสำหรับเรามันเวิร์คอยู่ระดับนึงนะ คือโคลเขาสาย lyrics ไม่มีทางได้เห็นแก Mumble อยู่แล้ว อาจจะไม่เปรี้ยงปร้างเพราะก็ไม่ใช่สไตล์หลัก แต่ไม่น่าเบื่อเกินไป จะหนักไปทางนี้อยู่ช่วงครึ่งแรกของอัลบั้ม

Photograph พูดถึงอาการเสพติดโซเชียลมีเดีย คลั่งไคล้สาวที่ไหนไม่รู้แค่เห็นรูปเขาผ่านอินสตาแกรม ATM พูดถึงอาการเสพติดเงินทอง และ Kevin’s Heart เล่นคำกับ Kevin Hart นักแสดงตลกที่เคยมีเรื่องฉาวโฉ่วเรื่องนอกใจแฟนก็เป็นตัวอย่างของการมัวเมาในความรักแล้วควบคุมตัวเองไม่ได้ ซึ่งอันนี้เจ้าตัวเควินเองก็ไม่ว่าอะไร ล่าสุดไปแสดงเอมวีเพลงนี้ให้เองเลยด้วย

พอช่วงหลังโคลเริ่มเข้าโหมดเดิมช้าๆ แบบของแกคือเนื้อหาสาระหนักหน่วงแต่ซาวด์ฟังสบาย ไม่เคยเพลิดเพลินกับการเล่าเรื่องของ J.Cole ครั้งไหนเท่าครั้งนี้เลย มันง่าย ลงตัว รู้สึกออกมาจากใจที่สุดแล้วจริงๆ เกือบจะระดับเคนดริคใน GKMC ได้ ไม่ว่าจะเพลง The Cut Off หรือ Once an Addict เป็นหนึ่งในเรื่องราวส่วนตัวที่สุดที่โคลเคยถ่ายทอดผ่านเพลง จะเห็นว่าเขาเองก็พยายามใช้ตัวเองเป็นตัวอย่างที่สุดแล้วก่อนที่จะไปสั่งสอนคนอื่นในเรื่องต่างๆ

จะมีปัญหาบ้างก็ความเห็นแกเกี่ยวกับระบบการเงินของรัฐนั่นแหละ เข้าใจว่าคนชอบรู้สึกว่าตัวเองเสียเปรียบเรื่องภาษีอะไรต่างๆ แต่ระบบพวกนี้มันต้องทำความเข้าใจนิดนึง ไม่ใช่วิจารย์หยาบๆ อาจจะอิงอ้อมๆแบบ Wesley’s Theory ของเคนดริคก็ได้จะคูลกว่า เรื่องการยกประเด็นศาสนาขึ้นมาสุ่มๆ และก็เรื่องที่เพลง FRIENDS โคลแนะวิธีจัดการกับปัญหาทั้งหมดนี้ดื้อๆ ด้วยการบอกว่าให้ Meditate ไปทำสมาธิเถอะ เข้าใจอยู่ว่าจะหมายถึงให้ตั้งสติดูตัวเองก่อน แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆ มันไม่ใช่สิ่งที่ง่ายขนาดนั้นน่ะสิ ปัญหาเชิงโครงสร้างสังคมมันก็เยอะ แต่ประเด็นโคลแกก็เน้นที่เรื่องจิตใจแหละ เพราะงั้นจะข้ามๆ ไป

1985 เพลงที่น่าสนใจที่สุดกลับเป็นเพลงที่ไม่ได้ถูกประกอบอยู่ในแผนอัลบั้มหลัก เพราะมันอยู่หลัง Outro ไปแล้ว (อินโทรสู่ The Fall Off) เป็นเพลงรุ่นใหญ่สั่งสอนรุ่นใหม่ให้ทำตัวดีๆ หน่อย ห่วงอนาคตวงการกันด้วย

ถ้ามันคือตัวเชื่อมไปโปรเจ็คต่อไปจริงๆ ก็อยากให้มันฟังดูเหมือนแบบนี้ทั้งโปรเจ็คเลย จะซึ้งมาก เสียงโคลแม่งเข้ากับบีทโอลสคูลจริงๆ นะ

สรุปแล้วนี่ก็เป็นผลงานที่คาดไม่ถึงอยู่เหมือนกันว่าจะมาจากเจโคลหนุ่มนิวสคูลฮิพฮอพสายอนุรักษ์คนนี้ ในรูปแบบที่แปลกใหม่สนุกอยู่เอาเรื่อง หวังว่าแกจะทดลองทำอะไรแบบนี้ต่อไป ไหนๆ ก็อายุมาก ประสบการณ์มากแล้ว ขอให้ได้ดรอปงานคลาสสิคสักอันก่อนจบอาชีพกันไป

KOD จะไม่ใช่อัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเจโคล หรือของฮิพฮอพ แต่เป็นอัลบั้มที่ให้ความหวังใหม่สำหรับเราได้ จากที่ไม่เหลืออะไรเลย

เพลงโปรดATM, The Cut Off, Once an Addict, Kevin’s Heart, FRIENDS, 1985

 
Released in 2018
Dreamville / Roc Nation / Interscope
 
Tracklist:
1. Intro
2. KOD
3. Photograph
4. The Cut Off (featuring Kill Edward)
5. ATM
6. Motiv8
7. Kevin’s Heart
8. BRACKETS
9.  Once an Addict (Interlude)
10. Friends (featuring Kill Edward)
11. Window Pain (Outro)
12. 1985 (intro to The Fall Off)
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit