Beerbongs & Bentleys
Post Malone

ฟังง่าย จบง่าย รีวิวก็ง่าย

อเมริกันแรปเปอร์ นักร้อง นักแต่งเพลง กลับมาสานต่อกระแสหลังจากถือเพลงฮิตอย่าง White Iverson, Congratulation โปรเจ็คเต็ม Stoney และซิงเกิ้ลใหญ่ล่าสุดอย่าง Rockstar ประสบความสำเร็จสุดๆ ทำให้คราวนี้โพสต์ได้ถูกตั้งความคาดหวังไว้สูงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

คราวก่อนไม่ค่อยพอใจกับ Stoney มากนักในแง่ของตัวชิ้นงานเต็มๆ ที่มีแต่เพลงแทรปจืดๆ ซะครึ่งอัลบั้มกับไอเดียในการยัดใส่ซาวด์ดนตรีร็อคแบบกระท่อนกระแท่น ใส่เพลงนั้นเพลงนี้แล้วแต่อารมณ์จนดูรวมๆ แล้วไม่มีความชัดเจน รู้เขามีความสามารถหลายด้าน มีการทะเยอทะยานอยากแหวกแนวบ้าง แต่อัลบั้มก่อนมันก็ชัดเกินว่าทำมาขายอย่างเดียว

สองสามประเด็นที่ว่าไปนั้นคือสิ่งที่เรายังจับได้อยู่ว่าเกิดขึ้นในอัลบั้มนี้ด้วย แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง คราวนี้มันกลับฟังดูดีมาก เกือบทุกเพลง

รู้สึกว่านอกเหนือจากคุณภาพเพลงดีขึ้นแล้ว คราวนี้อัลบั้มมันมี เรื่องราว ความรู้สึก ที่นำเสนอออกมาจากโพสต์ได้เข้าถึงเราได้มากกว่าคราวก่อน ถ้าจำกันได้อัลบั้มก่อนติดใจเพลงเจ้าอารมณ์อย่าง I Fall Apart กับ Up There และชื่นชมการร้องเพลงของโพสต์มาก คือเสียงโพสต์เป็นอะไรที่พิเศษจริง ถึงเนื้อเพลงบางทีแม่งจะไม่มีสาระอะไรก็ร้องออกมาให้ดูคูลได้ อัลบั้มนี้เราจะได้รับอารมณ์แบบนั้นมากขึ้น

คอนเซ็ปอย่างย่อคราวนี้คือตามชื่ออัลบั้มนั่นแหละ Beerbongs ก็เกมส์กระดกเบียร์ที่เป็นตัวแทนของธีมด้านเฮฮาปาร์ตี้ของโพสต์ เพลงแร็พอวดเหล้าอวดรวยไม่แคร์โลกแบบที่คนชอบกัน ส่วนอีกด้านจะเป็น Bentleys เข้าใจกันว่าโพสต์เป็นคนรักรถมาก เอาทุกประเภทรวมถึง Custom เองด้วย อย่างที่เราจะได้ยินแกอวดรถให้ฟังสองสามเพลงสุดท้าย

ตรงนี้ก็เป็นอีกด้านของโพสต์ที่เป็นส่วนตัวมากกว่า เป็นไลฟ์สไตล์ เป็นความรัก ซึ่งอัลบั้มนี้โพสต์เน้นหนักไปที่ความรักกับผู้หญิงคนหนึ่งและผิดหวังมากกกก แบบอกหักมาเป็นระยะๆ เหมืือนไม่ว่าโพสต์จะพยายามปาร์ตี้หรือใช้ชีวิตแบบลืมโลกแค่ไหน แต่ก็ยังลืมความรู้สึกตรงนี้ไม่ได้ซะที

เพลง Paranoid โพสต์ระบายความรู้สึกหวาดระแวงในสถานะปัจจุบันของเขา ถึงเขาจะรวย มีชื่อเสียง ประสบความสำเร็จ แต่เขาควบคุมทุกอย่างไม่ได้ แม้ว่าจะรู้ตัวดีว่ามันเป็นของแน่นอนอยู่แล้ว เพลงเปิดอันนี้ก็คือธีมหลักของอัลบั้มนั่นเอง

ใน Rich & Sad โพสต์บอกค่อนข้างชัดว่าถึงเขาตอนนี้มีอะไรเพียบพร้อมขนาดนี้แต่ทำไมยังรักษาความสัมพันธ์นั้นไว้ไม่ได้ ออกแนวโวยวายนิดๆ ด้วยซ้ำไป 5555 แต่ก็น่ารักดี

ในเพลง ‘Stay’ เพลงอคูสติคเดี่ยวๆ ในอัลบั้ม พอได้ยินโพสต์ร้องอะไรแบบ ‘I’m Here’ ‘ฉันจะอยู่ตรงนี้’ มันทำเอาขนหัวลุกสัสๆ ไม่น่ามีผู้ชายคนไหนทำเสียงระทวยขนาดนั้นได้หรอกถ้าไม่ยอมอ่อนแอเพื่อใครสักคนจริง

Blame It On Me โพสต์กลับมาใช้วิธีร้องแบบเพลงร็อคกับบีทแทรป ขยี้ๆ เสียง แต่ที่เดือดจริงต้องยกให้ Over Now ไม่รู้ไปโกรธอะไรมาแต่โคตรเกรี้ยวกราด กลองนี่ก็ใส่กันมันส์เหลือเกิน อัลบั้มนี้ก็มีช่วงดาร์คอยู่เยอะนะ โดยเฉพาะไอ้ Jonestown interlude นี่ไม่รู้อยู่ๆ จะไปพูดถึงลัทธิฆ่าตัวตายทำไม

เพลงเด่นๆ ก็จะมีแค่นั้นแหละมั้ง นอกนั้นก็รู้สึกยังไม่น่าพอใจเท่าไหร่ เหมือนของเหลือจากอัลบั้มเก่า ช่วงกลางอัลบั้มรู้สึกป๊อปจ๋าขึ้นมาก จะว่าไปแล้วอัลบั้มนี้ก็แทรป และอาร์แอนด์บีซะส่วนใหญ่ ที่ทำได้นุ่มสนุกดีจริงๆ ก็มี Psycho กับ Zack and Codeine แล้วไม่ชอบ Ball For Me เลย ไม่รู้ทำไมอัลบั้มไหนที่มีนิกกี้ มินาจมาฟีทเจอร์มักจะเป็นเพลงธรรมดาที่สุด ทุกที (ยกเว้น MBDTF)

ส่วน Featuring คนอื่นๆ ก็ทำหน้าที่ได้ดีทุกคนนะ YG กับ G-Eazy ที่ดูไม่น่าจะเข้ากันแต่ก็พอไปได้ในบีทเวสโคสต์เพลง Same Bitches รวมถึง 21 Savage ใน Rockstar หรือ Ty Dolla $ign ในเพลง Psycho

แต่ Spoil My Night การร้องร่วมกับ Swae Lee เสียงวิบัติมากไม่ว่าจะมองมุมไหน

แต่คุณภาพการมิกซ์คุมเสียงที่ยอดเยี่ยมโดยรวมคิดว่าต้องให้เครดิต Louis Bell? โปรดิวเซอร์คู่บุญโพสต์มาตั้งแต่ก่อน Rockstar ที่คิดว่าเสียงในยูทูปดีแล้วนะ มาฟังเวอร์ชั่นอัลบั้มมันดีกว่าเดิมอีก ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า รวมถึงอีกหลายเพลงในนี้ ไม่เหมือนอัลบั้มก่อนที่รู้สึกทำออกมาครึ่งๆ กลางๆ ไม่สบายหูเหมือนรอบนี้

องค์ประกอบการจัดเรียงมันก็ยังมั่วๆ เหมือนอัลบั้มก่อนอย่างที่พูดไปนั่นแหละ รู้สึกไม่จำเป็นต้องมีถึง 18 เพลง รู้สึกไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนไปนอกจากเพิ่มตัวคุณภาพเดิม แต่ว่าตามคอนเซ็ปแล้วอัลบั้มนี้ก็ถ่ายทอดอารมณ์ร่วมโดยรวมได้ดีพอแล้วแหละ เอาไว้เปิดฟังเพลินๆ สนุกสนานกับเพื่อนนั่นแหละครับ

สำหรับอัลบั้มป๊อปนี่อาจจะไม่มีอะไรพิเศษ แต่ถ้ามองว่าโพสต์ มาโลน ชาวร็อคผู้เลือกเดินทางสายแรปเปอร์คนนี้เป็นคนสร้างผลงานชิ้นนี้ นี่ก็เป็นอัลบั้มฮิพฮอพที่มีความยูนิคกว่าใครในแร็พเกม และถ้าเขาจะตัดสินใจเดินทางนี้ต่อไปก็ไม่น่าจะมีใครมีปัญหาอะไร

เพลงโปรดRich & Sad, Zack and Codeine, Rockstar, Overnow, Psycho, Stay

 
Released in 2018
Republic
 
Tracklist:
1. Paranoid
2. Spoil My Night (featuring Swae lee)
3. Rich & Sad
4. Zack and Codeine
5. Takin’ Shots
6. Rockstar (featuring 21 Savage)
7. Over Now
8. Psycho (featuring Ty Dolla Sign)
9. Better Now
10. Ball For Me (featuring Nicki Minaj)
11. Otherside
12. Stay
13. Blame It On Me
14. Same Bitches (featuring G-Eazy and YG)
15. Jonestown (interlude)
16. 92 Explorer
17. Candy Paint
18. Sugar Wraith
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit