Daytona
Pusha T

คงเป็นงานที่สั้นกระชับแต่เต็มอิ่มที่สุดในชีวิตของ Pusha T แรปเปอร์รุ่นใหญ่ในช่วงปลายอาชีพแล้ว อดีตแรปเปอร์คู่หู Clipse เดินทางมาไกลทีเดียว

ชิ้นงานแรกจากซีรี่ย์อัลบั้ม 7 เพลง ควบคุมการสร้างโดยคานเย่ เวสต์ พร้อมกับศิลปินอีกมากมายที่กำลังจะตามมา

พุชกลับมาสาธยายตำนานของนักค้ายาผู้อยู่ในปักหลักในวงการแร็พมามากกว่าทษวรรษ อีกครั้ง อีกแล้ว

พุชชำนาญการเป็นพิเศษด้านการแร็พเกี่ยวกับโคเคน แกมีไรม์และคำเลี่ยงใช้มากมายจนไม่น่าเชื่อ เพราะจะกี่อัลบั้มก็พูดถึงอยู่แค่นี้แหละ

‘If you know you know’ เป็นเพลงเปิดที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับอัลบั้มเล็ก จะสื่อว่าเรื่องบางเรื่องก็มีแต่คนในวงการที่รู้กัน เพราะมากกว่าครึ่งเพลงทั้งศัพท์ทั้งแสลงคงไม่ได้มีแต่เราหรอกที่ก็ไม่รู้ว่าแกจะสื่ออะไร ลำบากไปนั่งแปลอังกฤษเป็นอังกฤษอีก

‘The Games We Play’ ยังอยู่กับเรื่องยาๆ มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว เป็นเกมเราเล่น เกมที่พวกคุณไม่มีทางเข้าถึงได้ อารมณ์เพลงยังดีดต่อเนื่องจากเพลงแรก สนุกดีครับ

‘Hard Piano’ อัลบั้มนี้ไม่มีเพลงแย่ แต่เพลงที่น่าจดจำน้อยที่สุดคงเป็นเพลงนี้แหละ บีทเปียโนไม่ได้ฮาร์ดอะไรสมชื่อ เนื้อหาอารมณ์จืดเป็นเส้นตรงเกิน แม้ทั้งท่อนของพุชและ Rick Ross จะไม่ได้เลวร้ายอะไรมาก แต่ก็ไม่ได้ดีไปกว่ากัน

‘Come Back Baby’ บันเทิงเบาสมองสุดแล้วมั้งเพลงนี้ 555 จนถึงจุดนี้พุชไม่ใช่แค่ภูมิในชีวิตด้านนี้ของตัวเอง แต่เป็นอารมณ์ที่เรียกว่าคลั่งไคล้เลยทีเดียว เหมือนเรารักงานอดิเรกอะไรสักอย่างนึง ถ้าไม่ใช่คานเย่โปรดิวซ์ให้พุชเขาไม่น่าทำแนวนี้อีกแล้วนะ นึกถึงสมัย Trouble On My Mind

‘What Would Meek Do?’ หรือชื่อเก่า How we respond เป็นเพลงโต้ตอบกระแสดโต้เถียงทั้งหลายในช่วงที่ผ่านมาของทั้งพุชและคานเย่ โดยเฉพาะคานเย่เลย อยากให้ไปฟังกัน แสบสันมากึงธีมศาสนากลับมาอีกครั้ง ความศรัทธาในแบบของอาชญากรมักมีมุมมองอะไรที่น่าสนใจ “The Lord is my shepherd, I am not sheep” พุชเชื่อการมีอยู่ของพระเจ้า ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าตัวเองไม่ใช่ลูกที่ดี เป็นผู้ที่ไม่สมควรอยู่ใต้ความคุ้มครองนั้น เขาต้องข้องแวะกับด้านมืดตลอดเวลา เข้ากับซาวด์เพลงอารมณ์หนังมาเฟียเก่าๆ ดีนะ

‘What Would Meek Do?’ หรือชื่อเก่า How we respond เป็นเพลงโต้ตอบกระแสดราม่าทั้งหลายในช่วงที่ผ่านมาของทั้งพุชและคานเย่ โดยเฉพาะคานเย่เลย อยากให้ไปฟังกัน แสบสันมาก

‘Infrared’ มาถึงเพลงที่เป็นประเด็นมากที่สุด ถึงบริบทมันจะหมายถึงความไม่พอใจของเขากับแร็พเกมสมัยใหม่โดยรวมก็เถอะ มีเรื่อง Birdman กับ Lil Wayne ไรด้วย แต่ถึงจะไม่พูดชื่อ ค่อนข้างแน่ใจว่าแกเจาะจงพิเศษถึง Drake ชัดจนไม่ต้องหันไปสงสัยแล้วว่าหมายถึงใคร

ซึ่งจะลองแยกพุชกับ Drake หลักๆ ไว้อีกโพสต์นึงละกันนะ มาพูดถึงแค่อัลบั้มนี้ก่อน

จะเห็นว่าภาพรวมอัลบั้มมันเลยเหมือนเป็นภาพยนตร์สั้นๆ เป็น transition จาก Darkest Before Dawn งานก่อนที่มีคอนเซ็ปเรื่องที่พูดถึงวงการยา ธีมศาสนาและเรื่องในอดีตต่างๆ แล้วค่อยๆ เปลี่ยนมุมมองมาที่ปัญหาในปัจจุบันของเขากับแร็พเกมและแรปเปอร์รุ่นใหม่

ทั้งที่จากเดิมมันควรต่อไปที่อัลบั้มใหญ่ King Push ที่คุยโวใหญ่โตไว้นานแล้ว หรือแกจะเก็บอันนั้นไว้อยู่ก็ไม่รู้

คานเย่ก็ตัดสินใจดีเหมือนกันที่ให้ย่อขนาดอัลบั้มให้เหลือประมาณครึ่งของเฉลี่ยอัลบั้มที่ผ่านมาของพุช ถ้าพิจารณาจากขอบเขตเนื้อหาที่ยังมีอยู่แค่นี้นะ ถึงแร็พดีแต่เนื้อหาวนเวียนก็ขี้เกียจฟังเหมือนกัน

ฟังรอบสองรอบแรกยังไม่ค่อยรู้สึกนะ คือโฟกัสที่เนื้อเพลงมากไป ฟังอีกหลายรอบถึงค่อยๆ ซึมซับความงามด้านโปรดัคชั่น เย่ยังเอาอยู่จริงๆ ครับ

โดยรวมซาวด์หรูหรามีสีสันแต่ก็มืดหม่นปะปนกับเนื้อความอยู่ไม่หลุดโทน เหมาะกับปกอัลบั้มอย่างที่คานเย่เขาว่าจริงๆ ถึงกับลงทุนจ่ายถึงแปดหมื่นเหรียญเพื่อให้พุชได้ใช้รูปนี้ รูปห้องน้ำในสภาพเละเทะของ Whitney Houston ไอคอนนักร้องสาวผู้ล่วงลับซึ่งเคยมีปัญหากับยาเสพติดเหมือนกัน

สไตล์เย่คือตัดตอนปรับแต่งแซมเปิลงานบลูหรือโซลเก่าๆ แล้วแยกบีทเป็นเพลงแร็พด้วยโปรดัคชั่นร่วมสมัย ซึ่งพัฒนาความซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่ตอนนี้เท่าที่ได้ยินรูปแบบยังไม่ต่างจากช่วง TLOP เท่าไหร่

ตอนจบที่รู้สึกไม่ค่อยจบ เนื้อหาและอารมณ์ถูกปล่อยวิ้งๆ อยู่ในหูและหัว ไม่ใช่ว่าอัลบั้มนี้ไม่ดี แต่หวังเหลือเกินว่าพุชจะมี ของดี ตุนอยู่มากกว่านี้ แหม่ ก็รอมาตั้งกี่ปีนะ

สำหรับตอนนี้ ไม่ผิดหวัง

เพลงโปรดIf You Know You Know, The Games We Play, Come Back Baby, What Would Meek Do?

 
Released in 2018
G.O.O.D. Music / Def Jam Recordings
 
Tracklist:
1. If You Know You Know
2. The Games We Play
3. Hard Piano (featuring Rick Ross)
4. Come Back Baby
5. Sateria
6. What Would Meek Do? (featuring Kanye West)
7. Infrared
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit