ASAP Rocky
Testing
A$AP Rocky

ไม่ไหวแล้ว ฟังอีกรอบมีเพี้ยนแน่

เคยเพ้อเพราะไข้สูงไหมครับ อารมณ์ประมาณนั้นแหละ

ก่อนหน้านี้ไปเห็นบทสัมภาษณ์นึง Rocky เขาบอกไอเดียคือการแสดงผลความรู้สึกของคนเล่นยา ออกมาให้เห็นภาพผ่านเสียงเพลง ก็อ๋อ พอนึกออกจากเพลง LSD อัลบั้มก่อนอยู่ จะทำงั้นก็ไม่แย่นะ

ผลออกมาคือ เฮ้ย เลวร้ายกว่าที่คาดไว้ มาก ไม่เคยสับสนได้ขนาดนี้นับตั้งแต่ฟัง Yeezus หลายปีก่อน

สังหรณ์แปลกๆ ตั้งแต่ชื่อเพลงแรกแล้วแหละ ‘Distorted Records’ มันจะบิดเบี้ยวได้ขนาดไหนนะ แต่ถึงยังไงสองสามเพลงแรกก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ เข้าถึงได้อยู่ โดยเฉพาะ ASAP Forever ซึ่งเป็นฉบับรีมิกส์ดึงเอา Kudi และ ใครก็ไม่รู้เข้าเพิ่มเลเยอร์เพลงได้ดีมาก จากต้นฉบับที่ฟังแล้วเฉยๆ

Fukk Sleep เสียดายฟีทเจอร์ FKA Twigs มาก บีทก็สนุก เจ้ก็ร้องเพราะ เพียงแต่มี Rocky เหมือนไปนอนละเมออยู่ตรงนั้น ถ้าไม่ตั้งใจฟังคุณสามารถหลุดได้ตั้งแต่ตรงนี้เลย แล้วพอต่อด้วย Praise the Lord (Da Shine) เป็นเพลง Trap ใส่เสียงขลุ่ยที่น่าเบื่อที่สุดที่เคยรู้จัก และมันคนละอารมณ์กับสี่เพลงแรกเลย ซึ่งยังไม่ต้องแปลกใจ ตรงนี้มันพึ่งเริ่มต้น

การแร็พของ Rocky ซึ่งปกติไม่เคยมีปัญหาอะไร จนถึงตอนนี้รู้สึก ไม่ใช่เกลียด แต่มันทนไม่ไหว เหมือนการพยายามฟังท่านนายกพูด รู้ว่าควรฟัง แต่มันจับใจความลำบากและทำใจยากเหลือเกินที่จะชอบ บางช่วงเขาก็เหมือนหายใจไม่ทัน บางช่วงก็งึมงัมๆ เหมือนพึ่งตื่นแบบไม่มีเหตุผล ไม่ได้ไปกับอารมณ์เพลงเท่าที่ควร

‘Gunz N Butter’ บีทหนังหน่วง แซมเพลง Jump Out the Face ที่เราคุ้นหูดีและโดยรวมดูสมบูรณ์กว่าเพลงอื่น แต่ด้วยความสามารถของคุณ Rocky เขาก็ทำให้มันฟังดูเบี้ยวไปตามอารมณ์ได้แบบน่าฉงน ส่วนเพลงที่ธรรมดาสุดก็คงเป็น ‘OG Beeper’ ซึ่งก็ยังนับว่าแตกต่างจาก Banger ทั่วไปอยู่ดี

คือช่วงกลางอัลบั้มมันคือประสบการณ์โลกหมุนแบบนอนสต๊อป มีบางช่วงรู้สึกดี แย่ และงง อยู่ในเพลงๆ เดียว ปนเปต่อเนื่องกัน ระหว่างที่เราสงสัยว่ามันจะเพี้ยนกว่านี้ได้อีกไหม มันก็พิศดารขึ้นเรื่อยๆ จนถึงจุดพีคของเพลง ‘Changes’ ที่สติหายไปเป็นที่เรียบร้อย แล้วมันมีถึงสามพาร์ทที่สเกลความสับสนไม่มีใครยอมใคร

ความ Trippy นี้มันจะมีจุดให้คุณหยุดพักผ่อนคลายอยู่ แบบ Lo-fi Random อารมณ์แบบพวกคลิปพวก Sad Boy ซิมป์สันม่วงๆ ในยูทูป แบบเพลง ‘CALLDROPS’ ‘Kids Turned Out Fire’ ‘Brotha Man’ และเพลงสุดท้าย ‘Purity’ ได้ Frank Ocean มาปล่อยของพร้อมคุณน้าในตำนาน Lauryn Hill ถือว่าจบแบบงงๆ ได้ดีงาม คิดว่าแรงบันดาลใจด้านดนตรีแนทดลองจะมาจาก Blonde ของแฟรงก์ด้วยรึเปล่านะ

ไม่ใช่แค่ซาวด์เพลงที่ฟังดูสับสน นอกเหนือจาก Topic ทั่วไป เงินทองชื่อเสียง เพื่อนฝูง ปัญหาสังคมต่างๆ ที่ Rocky พูดถึงเป็นประจำอยู่แล้ว ในเพลง ‘Black Tux, White Collar’ ASAP Rocky เนื้อร้องให้ความรู้สึกหลงทางแบบสุดๆ หลังจากพูดถึงเรื่องต่างๆ มันก็มาจนจุดที่ไม่รู้อะไรต่อได้อีกมั้ย ไม่รู้เพราะฤทธิ์ยาหรือเพราะเขาจนปัญญาแล้วจริงๆ

เป็นไปได้ Rocky น่าจะเข้าใจถึงปัญหาของเขาในแร็พเกมที่ว่าตัวเองไม่ใช่สุดยอดแรปเปอร์ด้านเนื้อร้อง เนื้อหาสาระในวงการ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะสามารถแทนที่ด้วยอิทธิพลของ ‘ศิลปะ’ หรือ ‘การทดลอง’ ในชิ้นงานตัวเองได้ จะเห็นว่าสามอัลบั้มที่ผ่าน Rocky ไม่เคยหยุดที่เปลี่ยนแปลงพัฒนาซาวด์ของตัวเองเลย ซึ่งเป็นแนวทางที่เราเห็นคุ้นเคยจาก Kanye West ประสบความสำเร็จมาแล้ว

สมเหตุสมผลดีที่ตอนจบมันจบด้วย “I Been Fucking Busy” “I Gotta find peace of mind” และ “I’m Undone Because….” ดูจากภาพรวมความสับสนอลหม่านทั้งหมด

หรือไม่ก็บ้าเองที่พยายามมีเหตุผลกับอัลบั้มนี้

ถ้าจะแนะนำให้ฟังทั้งอัลบั้ม ก็นึกไม่ออกเลยจะให้คุณฟังมันในอารมณ์ไหนดี ช่วงเวลาไหนดี หรือ เพื่ออะไร

ถ้ายังแค่ ‘Testing’ อยู่จริงๆ ก็ขอให้ได้ผลสำเร็จซักวันนะ

และ ถ้าเสียงวิจารณ์อัลบั้มนี้จะแตกเป็นสองฝั่งจริงๆ เราก็อยากลองฟังฝั่งที่ชอบอธิบายนะครับ เผื่อจะเข้าใจว่าตัวเองพลาดอะไรไป

แต่ตอนนี้พอก่อนน้าา เวียนหัว

เพลงโปรดDistorted Records, A$AP Forever Remix, OG Beeper, Brotha Man, Gunz N Butter, Purity

 
Released in 2018
ASAP Worldwide / Polo Grounds / RCA
 
Tracklist:
1. Distorted Records
2. ASAP Forever (Remix) (featuring Moby, T.I. and Kid Cudi)
3. Tony Tone
4. Fukk Sleep (featuring FKA Twigs)
5. Praise the Lord (Da Shine) (featuring Skepta)
6. Calldrops (featuring Kodak Black)
7. Buck Shots
8. Gunz n Butter
9. Brotha Man (featuring French Montana)
10. OG Beeper
11. Kids Turned Out Fine
12. Hun43rd
13. Changes
14. Black Tux, White Collar
15. Purity (featuring Frank Ocean)
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit