Kanye West
Ye
Kanye West

หลังจากนั่งฟังแล้วยิ้มเป็นบ้าอยู่คนเดียวเป็นอาทิตย์ ก็ตัดสินใจว่า เราควรรีวิวอัลบั้มได้แล้วนะ ไม่รู้ที่ผ่านมาคิดอะไรอยู่ สงสัยอยากเก็บความประทับใจนี้ไว้คนเดียว

ก็น่าจะได้วนเวียนอยู่กับคานเย่ไปอีกสักพักนะ เพราะโปรเจ็คห้าอัลบั้มเล็ก (7 เพลง) ที่โปรดิวซ์โดยคานเย่ทั้งหมดพึ่งผ่านมาชุดนี้คือลำดับที่สองเท่านั้น งานคู่กับ Kudi ที่พึ่งปล่อยมา ก็ยังเหลือของ Nas และ Teyana Taylor มีเรื่องให้พูดตลอดเดือนเลยทีเดียว

หลังจากเราได้เฝ้าดูชีวิตวุ่นวายของนายเย่ ยีซั๊ส ช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ความประเด็นปัญหาของอัลบั้ม TLOP หลังจากโปรเจ็ค turbo grafx 16 เป็นอันต้องล้มเลิกไป และที่ปัญหาสุขภาพจิตใจเลวร้ายถึงขั้นต้องโรงพยาบาล

บัดนี้ Kanye West เป็นไท และกลับมาพร้อมอิสระภาพทางความคิดจากปัญหาทั้งปวงที่ตัวเองก่อ (ตลอดเวลา) ด้วย ‘YE’ ที่ไม่ใช่ทั้ง Old หรือ New Kanye เป็นคานเย่เวสต์ที่ลงตัว อิ่มตัว เป็นปัจจุบัน หรืออย่างน้อยก็แบบที่ชอบที่สุดแล้ว

” I love myself way more than I love you
And I think about killing myself “

เปิดฉากด้วย ‘I Thought About Killing You’ คานเย่ชวนเราเปิดอกพูดคุยถึงแนวคิดใหม่ของเขาที่ให้เราซื่อสัตย์ต่อกัน รู้สึกอย่างไรก็ว่าไปอย่างนั้น “All you have to do is speak to Ye” ไอเดียนี้น่าจะได้หลังจากประเด็นปัญหากับ TMZ และอื่นๆ

โปรดัคชั่นแค่เพลงแรกก็น่าสนใจแล้ว เราสามารถนึกภาพบรรยากาศคานเย่บนยอดเขา Wyoming นั่งคิดทบทวนชีวิตตัวเอง และตัดสินใจว่าจะพูดอะไร จะทำอะไรกับโลกภายนอก

อ้อ พูดถึงคอนเซ็ปอัลบั้มนี้คือคานเย่เองก็พึ่งได้ค้นพบความเป็นไบโพล่าร์ของตัวเอง จากการได้รับยาจากโรงพยาบาลที่พูดถึงในเพลง ‘Yikes’ จริงหรือเปล่าไม่ทราบ แต่มันเป็นสิ่งที่ทำให้คานเย่เกิดตระหนักและกลัวตัวเอง ทำให้ได้มองภาพในมุมกว้างมากขึ้น หลังจากที่ตลอดมาอย่างที่รู้กัน เขาคือจุดศูนย์กลางจักรวาล

ตลก Wouldn’t Leave กับ No Mistakes ที่คานเย่รู้สึกสำนึกและปลาบปลื้มที่แกยังรอดและเมีย Kim ยังไม่ทิ้งเขาไปไหนหลังจากปัญหาสารพัดที่ตัวเองทำไว้ ชอบทั้งสองเพลงครับ

จะเห็นซาวด์ดนตรีและน้ำเสียงของคานเย่เองที่สะท้อนความคิดตัวเองไปมาแบบควบคุมได้บ้างไม่ได้บ้าง จะมีด้านที่อ่อนไหวให้สัมผัสมากขึ้นหลังจากทนแข็งข้อกับตัวตนใน Yeezus และ Pablo อย่างไรก็ตาม ทิศทางของอัลบั้มก็ชี้ทางบอกเป็นทางเดียวว่า ทุกอย่างจะดีขึ้นในที่สุด

” I put my hand on a stove, to see if I still bleed,
And nothing hurts anymore… “

ที่สุดที่ว่านั้นก็คือเพลง ‘Ghost Town’ สารภาพเป็นโมเมนท์ที่ทำเอาน้ำตาปริ่ม การ Sample โปรดัคชั่น มันดิบ เรียบง่ายแต่สวยงาม Soulful มันคือการเลือกจุดพีคที่ดีสุดแล้ว ผ่านพ้นความทรมานต่างๆ น้ำเสียงที่เหนื่อยและปลงนี้มันออกมาจากใจ ว่าเขาเป็นอิสระแล้วจริงๆ

เป็นอารมณ์แบบ ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว

เพลงนี้เห็นเขาว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยสู่อัลบั้มต่อไป คู่ของ Kanye & Kid Cudi ‘Kid See Ghosts’ ซึ่งยังไม่ฟัง แต่รู้สึกถูกกระตุ้นอย่างรุนแรงหลังจากฟังเพลงนี้

ขอกราบงามๆ ให้กับการร้องของฟีทเจอร์อัลบั้มนี้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็น Kid Cudi, Chalie Wilson, PartyNextDoor, John Legend โดยเฉพาะ 070 Shake คนนี้โผล่มาจากไหนไม่รู้ขโมยซีนรวดจนเพลงสุดท้าย

จุดพลิกผันนึงที่เย่เฉลยในเพลงสุดท้าย ‘Violent Crimes’ คือความรักของเขาที่มีต่อลูก การมีครอบครัว ทำให้ผู้ชายกร้านโลกคนหนึ่งสามารถเปลี่ยนไปได้มากแค่ไหน ทำให้เขารู้ว่าจะเดินต่อไปทำไม ตรงนี้ก็ซึ้งเหมือนกัน

ชอบคอนเมนท์ยูทูปนึงที่บอกว่า Outro ของนิกกี้ มินาจ ในเพลงสุดท้ายเป็นเหมือนตอนจบจาก Intro อัลบั้ม My Beautiful Dark Twisted Fantasy ที่มีเสียงของนิกกี้นำร่องมาเหมือนกัน เหมือน ‘Ye’ เป็นเหมือนภาคต่อ และตอนจบของอัลบั้มนั้น ตามคอนเซ็ปชีวิตอันสุดแสนงดงาม มืดหม่น สับสน และแฟนตาซี ของคานเย่ เวสต์

สรุปแล้วในทางดนตรีรอบนนี้คานเย่ไม่ได้นำเสนออะไรใหม่ แต่ ‘YE’ คือภาพสะท้อนชีวิตของเขาในช่วงแย่ๆ ที่ผ่านมา เสมือนภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับชีวิตอันยากลำบากที่ไม่มีตอนจบ จนตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรดีขึ้น แต่ตัวละครนั้น ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด ก็ยิ้มได้ และพร้อมจะเดินเรื่องสำหรับบทบาทที่คาดเดาไม่ได้นั้นต่อไป

 

เพลงโปรดทุกเพลง

 
Released in 2017
Top Dawg / Aftermath / Interscope
 
Tracklist:
1. I Thought About Killing You
2. Yikes
3. All Mine
4. Wouldn’t Leave (featuring PartyNextDoor)
5. No Mistakes
6. Ghost Town (featuring PartyNextDoor and 070 Shake)
7. Violent Crimes
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit