Nas
Nasir
Nas

งานที่สี่จากอัลบั้มซัมเมอร์ซีรี่ย์ที่โปรดิวซ์โดย Kanye West เองทั้งหมด

มหาตำนานแรปเปอร์จากควีนส์ Nasty Nas, Nasir Jones, Escobar หรือ Nas กลับมาอีกครั้งกับอัลบั้มเต็มหลังจาก DJ Khaled แกเคยโพล่งไว้เมื่อชาติก่อนว่า Nas Album Done! แล้วก็ไม่มีอะไรออกมาอีกเลย ก็เลยคงต้องถึงมือคานเย่

ประวัติ Nas สั้นๆ คือแกดร็อป illmatic หนึ่งในอัลบั้มฮิพฮอพที่สมบูรณ์แบบที่สุดตลอดกาลแบบไร้ข้อโต้เถียง จากกนั้นทุกๆ 2-3 ปี Nas ก็ปล่อยผลงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ แค่ห้าอัลบั้มแรกก็เป็นความคลาสสิคระดับนึงแล้วสำหรับหน้าประวัติศาสตร์เพลงแร็พ

แต่ต่อจากนั้นมา ดูเหมือนว่าความทะเยอทะยานในวงการของ Nas จะลดถอยเบาบางจนเหลือเป็นแค่สถานะตำนานที่ยังมีชีวิต และไม่มีแนวโน้มว่าจะกลับขึ้นไประดับเดิมได้อีก แต่แกก็ยื้อจนถึงอัลบั้มที่ 11 นี้ได้ ซึ่ง Nas ไม่ผิดหรอก แค่ illmatic มันเสือกดีเกินไป

สำหรับ ‘Nasir’ นี้ เราจะไม่ว่าอะไรเลย ถ้านี่เป็นอัลบั้มสุดท้ายของ Nas

ตลอดมา การฟังเขาแร็พมันเป็นอะไรที่เหมือนการฟังผู้ทรงคุณวุฒิทางชีวิตถ่ายทอดปัญญาออกมาในฟอร์มของคนหนุ่มนักพูด ทรงพลัง สุขุม งดงามในไรม์และเนื้อความที่แฝงไว้ ไม่ว่ารูปแบบดนตรีจะเป็นแบบไหน

แต่อัลบั้มนี้ทำให้รู้สึกเหมือนฟังคุณลุงคนนึงนั่งบ่นเรื่องอดีตของตัวเอง

นึกออกป่ะครับ เดี๋ยวก็เล่าเรื่องปัญหาสังคม เรื่องชีวิตตัวเอง เรื่องเด็กๆ โดนเอาเปรียบจากสภาพสังคม เดี๋ยวก็ไปถึงประธานาธิบดี เรื่องทฤษฎีสมคบคิด ศาสนา พระเจ้า อะไรต่างๆ ที่เป็นอเมริกาคอมมอนเซนส์ ความเห็นแกเกี่ยวกับคนผิวสีคราวนี้มันเอนเอียงผิดเพี้ยนจนน่าตกใจ แล้วก็ statement, facts แกอีกหลายเรื่องที่พยายามยกมันดูเอาแต่ใจมากจนไม่น่าเชื่อ

ไม่ใช่ว่ามันเป็นอะไรใหม่ Nas เคยทำมาก่อนแล้ว สิบกว่าอัลบั้มก็วนเวียนอยู่เรื่องพวกนี้ เพียงแค่ว่าเขาเคยทำได้ดีกว่านี้ มีคลาสกว่านี้

จุดขายของอัลบั้มนี้ก็เลยยังต้องยกเครดิตให้ส่วนโปรดัคชั่น ‘Cops Shot the Kid’ ใช้การ Sample เพลง Children’s Story ในตำนานของ Slick Rick ที่แฟนฮิพฮอพทุกคนต้องรู้จัก ปรับบีทตามสไตล์คานเย่ เร่งจังหวะชวนเด้ง ส่วนเนื้อหาก็ตามชื่อเพลงเลย สงสัยว่าจะอ้างอิงตามรูปบนปกอัลบั้มด้วย

ชอบเพลงเปิด อลัง ตื่นเต้น แต่ถ้าในบริบทเดียวกัน คิดว่า ‘No Introduction’ จากอัลบั้ม Life is Good ทำได้ดีกว่า

ที่ทำทึ่งสุดก็คงเป็นเพลง White Label ถึงจะไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมตั้งชื่อเพลงแบบนั้น แต่ตัวบีทนี่สุดติ่งมาก สไตล์โอลสคูล MF Doom กับเสียงเกรี้ยวกราดของ Nas เข้ากันแบบดุเดือดได้ที่

หลายๆ เพลงแบบ ‘Everything’ หรือ ‘Adam and Eve’ รู้สึกว่าคานเย่จะต้องถอยระดับโปรดัคชั่นตัวเองกลับมาแบบเก่า เรียบๆ ฟังง่ายมากขึ้น ช่วง 808s หรือพวกอัลบั้มปกหมี ‘Simple Things’ ใช้บีทที่ซิมเปิลสมชื่ออารมณ์ R&B ช่วงปลาย 00′ ที่เห็น Nas ทำบ่อยๆ ซึ่งก็เข้ากับโฟลวเขาดีไม่มีปัญหาอะไร The-Dream ในส่วนท่อนฮุคก็ทำได้หน้าที่ได้ดี

ส่วนที่คานเย่ทวีตประมาณว่า 7 เพลง ในอัลบั้มนี้เป็นตัวแทนใช้คอนเซ็ปบาป 7 ประการด้วย เป็นอีกอย่างที่เราเห็นว่า cliché มากๆ แล้วอัลบั้มมันก็ไม่ได้ดันคอนเซ็ปตัวนั้นออกมาได้ชัดเจนเลย นอกจากการได้ฟัง Nas พูดของเขาไปเรื่อย จะได้ฟีลเขากำลัง Recap ชีวิตตัวเองมากกว่า

ถึงได้บอกไปว่าอยากให้อันนี้เป็นอัลบั้มสุดท้ายของ Nas ไปเลย เพราะในตัวเพลงมันมีความรู้สึกเหนื่อย และมีความหมายนัยๆ กำลังบอกลาและวางมือจากอะไรหลายๆ อย่างที่ผ่านมา (แกแทบไม่ได้แตะต้องสถานการณ์แร็พเกมปัจจุบันเลย ไม่เหมือน Jay-Z หรือ Eminem ที่ระยะของอัลบั้มล่าสุดก็ออกมาไล่เลี่ยกัน) สำหรับ Nas ซึ่งถ้าต้องการอย่างนั้นแบบนี้โดยรวมก็ถ่ายทอดออกมาได้โอเคแล้ว

ถ้าเทียบกับงานชุดอื่นในซีรี่ย์นี้ Nasir คือสิ่งที่ใกล้เคียงกับการเป็นอัลบั้มแร็พที่สุด ขณะเดียวกันก็ธรรมดาที่สุดเหมือนกันในการเป็นอัลบั้มเพลงอัลบั้มหนึ่ง นอกจากการแร็พที่ยังไม่ลงตัวของ Nas แล้ว กับอัลบั้มที่สั้นเกินแล้วยังไม่ค่อยจะเข้ากันด้วย หรือเราอาจจะอิ่มกับโปรดัคชั่นคานเย่ที่ผ่านจุดพีคไปแล้วก็ไม่รู้ ฮ่าๆ

เพราะงั้นคิดว่าคนฟังเพลงแร็พ หรือฮิพฮอพเป็นหลักมีโอกาสที่จะชอบอัลบั้มนี้มากกว่า Ye หรือ Kids See Ghosts หรือแม้แต่ Daytona จริงหรือเปล่า?

เพลงโปรดCops Shot The Kid, White Lebel, Adam and Eve, Simple Things

 
Released in 2018
Mass Appeal / Def Jam
 
Tracklist:
1. Not for Radio (featuring Puff Daddy and 070 Shake)
2. Cops Shot the Kid (featuring Kanye West)
3. White Label
4. Bonjour (featuring Tony Williams)
5. Everything (featuring The-Dream and Kanye West)
6. Adam and Eve (featuring The-Dream)
7. Simple Things
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit