The Carters
Everything Is Love
The Carters


นี่คืออัลบั้มฉลองชัย ของคู่รักพันล้าน

เป็นอัลบั้มที่มีความแพงมาตั้งแต่หน้าปก ซาวด์ทุกอย่างฟังดูดีมีระดับ โปรดัคชั่นครอบคลุม แน่น สนุกแปลกใหม่ทุกช่วง มีท่อนหรูมีไรม์รวย มีความสามารถส่วนตัวของทั้งคู่ และต้นทุนที่มี แทร็คลิสต์ความยาวกำลังพอดี ทำให้อัลบั้มนี้แสดงศักยภาพออกมาแบบ คงเต็มที่ไปกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว

อัลบั้มอัดแน่นไปด้วยกลิ่นไอของความรักแบบผู้มีวุฒิภาวะสะสมมาจากประสบการณ์การทำงาน และการใช้ชีวิตมากกว่าสิบปี (รึเปล่านะ?) ของทั้งคู่ ซึ่งความโรแมนติค หรูหรา ชีวิตเซเลปกับวงการบันเทิง ความภาคภูมิในฐานะคนผิวสี ปัญหาครอบครัว เพื่อน คนรอบตัว และการฉลองที่พวกเขาผ่านสิ่งเหล่านี้มาได้ด้วยดี ด้วยความรัก (Everything is LOVE) คือธีมหลักของอัลบั้ม

รีวิวที่แล้วเคยบอกว่าคานเย่กับคัดดี้นี่เคมีเข้ากันมากใช่ป่ะ คือมันเทียบกันไม่ได้เลยกับคู่รักที่ความสามารถทางดนตรีสูงและเข้ากันได้โดยธรรมชาติแบบนี้ ทั้งสถานะ และความรู้สึก เพื่อนรักยังไงก็คงเทียบบุพเพสันนิวาสไม่ได้ (แต่สไตล์เพลงเราก็ชอบคู่เย่มากกว่าอยู่ดี ฮ่าๆ)

 มันรู้สึกแบบจับมือกันอยู่ในสตูดิโอจริงๆ

อัลบั้มได้แจกจ่ายกระจายบทอย่างสมเหตุสมผล ถึงพื้นที่ 75% ของอัลบั้มจะเป็นโชว์ของ Beyonce แต่เจย์เองพอมีโอกาสได้แร็พก็เต็มที่ไม่แพ้กัน ในส่วนท่อนแร็พแกก็คงเขียนส่วนของเมียด้วย จะว่าให้เกียรติเมียก็ได้ เพราะปัญหาส่วนตัวก่อนหน้านี้ กว่าจะง้อได้ แกก็เป็นคนเริ่มเองด้วย น่ารักมักๆ

ตลอดอัลบั้ม แม้จะมีแค่ 9 เพลง แต่มันสามารถแคปเจอร์ซาวด์ของทั้งคู่จากแต่ละยุคได้ลงตัวดีมาก อาจจะไม่มีแค่โอลสคูลของเจย์ (แต่ Black Effect ก็ใกล้เคียงอยู่ เพียงแต่โปรดัคชั่นเป็นแนวแทรป) นอกนั้นคือมีความหลากหลายแต่เข้ากันได้สุดยอด เช่นเพลง ‘Heard about Us’ หรือ ‘LOVEHAPPY’ ก็คือเพลงของ Beyonce สมัยก่อนชัดๆ

นี่หลายครั้งรู้สึก Flashback เห็นบียอนเซ่เดินฉับๆๆ เข้ามา แบบในเอ็มวีเพลง Crazy In Love เหมือนกัน

ทุกเพลงทั้งคู่ Perform เสียงร้อง ใส่อารมณ์ได้เดือด จัดเต็มสัสๆ โดยเฉพาะ Beyonce ไม่รู้ดีดมาจากไหน นี่ขนาดเป็นแค่แทร็ค ทำให้รู้สึกอยากดูแบบ Live ทุกเพลงเลย โดยเฉพาะเพลง ‘Ape Shit’ ชอบมากๆ ขอแสดงความยินดีกับสามหน่อ Migos ด้วยที่มาถึงจุดนี้ได้ และมีส่วนร่วมสร้างเพลงมากขนาดนี้

หลายๆ เพลงมีการ Reference ถึง Pop Culture ต่างๆ มีมุกมีมีม และมีโควทมีการเล่นที่ย้ำเตือนว่าพวกเขาอาศัยยังอยู่กับวัฒนธรรมฮิพฮอพและกระแสโซเชียลทั่วไป เข้าใจว่าคงตั้งใจทำให้สถานะทั้งคู่ดูลดลงมาเป็นกันเองแบบศิลปินธรรมดา ไม่ใช่แค่พวกไฮโปรไฟล์แตะต้องไม่ได้ ซึ่งก็รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

มียืมหลายๆ ท่อนในตำนานจาก Biggie กับแร็พคลาสสิคอื่นๆ เพื่อให้เกียรติหรืออะไรไม่แน่ใจ แต่นี่พึ่งรู้ว่าท่อนฮุค Still Dre ที่ Snoop Dogg ร้องนั้นจริงๆ แล้วเจย์เป็นคนแต่ง และคราวนี้ยืมมาให้เมียร้อง ในสไตล์และเนื้อร้องแบบของตัวเอง

‘Nice’ โปรดิวซ์โดย Pharrell Williams ลายเซ็นมาชัดเจน แบบเดียวกับ Neon Guts ของ Lil Uzi Vert เป็นเพลงสนุกแบบร้ายๆ พูดถึงการประสบความสำเร็จของทั้งคู่ อยู่ในจุดที่ทุกคนคิดว่าจะทำอะไรก็ได้ตามใจแล้ว แต่ในความจริงแล้ว พวกเขาก็ถูกอิทธิพลรอบตัว สื่อ สังคม จำกัดการแสดงออกหรือทำอะไรต่างๆ เช่นเดียวกับคนทั่วไป สังหรณ์ว่าเพลงนี้น่าทำ MV มากๆ

เพลงสำคัญที่สุดและที่ชอบทุดสุดคงเป็น ‘Black Effect’ เป็นเพลงของฝ่ายเจย์ซีมากกว่า ซาวด์แบบ 4:44 คอนเซ็ปเรื่องอำนาจของคนผิวสี แล้วชอบอะไรที่ Soulful อยู่แล้ว พูดถึงสถานะของพวกเขาในอเมริกา ถ้าโอบามาประสบความสำเร็จทางด้านการเมือง ในวงการเพลงก็คงมีคู่พวกเขาที่ทรัพย์สินและชื่อเสียงรวมกันนี่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ และการจะมาถึงจุดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เราไม่มีทางรู้หรอก จริงๆ แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตพวกเขาบ้าง นอกจากที่สื่อพยายามสร้างภาพบางส่วนให้ดู การได้ฟังพวกเขาออกมาบรรยายความรู้สึกส่วนตัวแบบจริงใจ ได้เห็นหลายๆ มุมมอง และการที่ได้เห็นทั้งคู่อยู่ด้วยกันมาขนาดนี้ ยังทำเพลงดีๆ ให้เราฟัง (ดีขึ้นตลอดเลยด้วย) และสามารถค้ำยันวงการอยู่ได้ ก็ทำให้เรารู้สึกดีไม่น้อยเหมือนกัน

เชื่อว่าไม่มากก็น้อย ทุกคนก็โตมากับเสียงของ Jay-Z และ Beyonce จากที่ไหนสักแห่ง

เราเดินทางถึงจุดที่ชื่อของพวกเขา ไม่เคยยิ่งใหญ่เท่านี้มาก่อ

เพลงโปรดSummer, Apeshit, NICE, 713, Black Effect, Friends, LoveHappy

 
Released in 2018
Parkwood / Sony / Roc Nation
 
Tracklist:
1. Summer
2. Apeshit
3. Boss
4. Nice
5. 713
6. Friends
7. Heard About Us
8. Black Effect
9. Love Happy
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit