Mac Miller
Swimming
Mac Miller

จริงๆ อัลบั้มน่าจะชื่อ “ไม่เป็นไร”

ชอบครับ ไม่ได้ชอบอัลบั้ม แต่ชอบแม็ค จากที่เมื่อก่อนเฉยๆ

เป็นอัลบั้มที่ อื่ม รู้สึกเหมือนแม็คไม่อยากให้เรารีวิวอะไรแบบจริงจังเลยอ่ะ งั้นก็จะปล่อยไหลไปชิลๆ ละกัน เป็นอัลบั้มที่ง่ายอยู่เหมือนกัน

รู้สึกประมาณแม็คชวนเรามาแช่น้ำเล่นหลังจากผ่านวันร้ายๆ มา ปล่อยใจให้สบาย อารมณ์จะบอก “ช่างแม่ง!” แต่ด้วยวิธีที่สุภาพกว่านั้

เป็นที่รู้กันว่า แม็ค ไม่นานมานี้เขาพึ่งผจญกับเรื่องราวสารพัดในวงการบันเทิง ไหนจะเรื่องคุณนาย Grande ไหนจะเรื่องขับรถชนเสา และอื่นๆ ที่ไม่ได้ทราบรายละเอียดถึงแก่น เพราะไม่ใช่สายเซเล็ป ใต้เตียงแรปเปอร์อะไรแบบนั้น เพียงแค่ฟังเพลงแม็คมาบ้างสองสามเพลง และเคยฟังอัลบั้มเต็มแค่ชิ้นล่าสุดเท่านั้น

” I was drowning but now I’m Swimming “

เป็นประโยคที่สรุปเรื่องราวของอัลบั้มได้ดีทีเดียว แม็คเปรียบตัวเขาในอดีตว่ากำลังจมอยู่ในอะไรสักอย่างแบบไม่รู้สึกตัว แต่ตอนนี้เขาฟื้นตัวโผล่ขึ้นผิวน้ำแล้ว ถึงจะต้องแหวกว่ายต่อไปอยู่ แต่อย่างน้อยเขาก็กำลังเคลื่อนไปข้างหน้า

แม็คใช้พื้นที่ประมาณ 80% ของอัลบั้ม บอกว่าเขาไม่เป็นไร ด้วยน้ำเสียงเหนื่อยมาก ทำไมไม่รู้เราถึงเข้าใจความรู้สึกนั้นจัง คือบางครั้งที่เราเจอเรื่องแย่ๆ มา แต่เราโอเคจริงๆ เวลาคนถาม แต่ก็ขี้เกียจจะบอกแล้วเหมือนกัน

แม็คสบายดี

จะเปรียบว่า ‘Divine Feminine’ คืออัลบั้มความสุขของคนมีความรัก ‘Swimming’ ก็คือความสุขของคนที่ไม่มีอะไรเลย

ไม่เชื่อก็ลองซาวด์ที่อบอุ่น นุ่มนวล ฟีลกู้ด พวกนี้สิ (มีเกือบหลับบ้าง) ฟังจนจบได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ยังเหลือกลิ่นอายของอัลบั้มก่อนอยู่บ้าง จะฟังก์ จะบลูส์ จะโซล ก็ไปแบบไม่ถึงสุดๆ กับแนวเพลงไหนสักเพลง ยังคงเป็นฮิพฮอพเรียบๆ เน้นบรรยากาศแบบที่แม็คถนัดตลอดมา

แต่ต้องขอยกเครดิตใหญ่ๆ ให้นักดนตรีของอัลบั้มนี้เลย การมีเบสเป็นแกน และแต่งเติมสร้างสรรค์ด้วยเครื่องดนตรีสาย เครื่องเป่าประเภทต่างๆ โดยความช่วยเหลือจาก Thundercat, John Meyer, Dev Hynes พอรู้คนก็เข้าใจเลยว่าทำไมมันออกมากรูฟได้ขนาดนี้

คือแม็คแกก็ร้องๆ แร็พๆ เรื่อยเปื่อยเหมือนอัลบั้มก่อนนั่นแล แต่มันรู้สึกเลี่ยนน้อยลง เพลง ‘Small Worlds’ หรือ ‘Jet Fuels’ คือหนึ่งในไม่กี่เพลงที่ไอเดียของแม็คถ่ายทอดออกมาได้ลงตัว เข้าถึงได้ทันที นอกนั้นยังรู้สึกจืดๆ ล้นๆ อธิบายไม่ถูก บางเพลงก็ไม่จำเป็นต้องยาวขนาดไหนมั้ง

ถึงเพลงครึ่งนึงจะฟังดูเหมือนๆ กันหมด แต่ก็ไม่มีเพลงไหนแบบ แย่เกิน ไม่ชอบสุดก็คงเป็นพวก ‘What’s the Use?’ หรือ ‘Ladders’ มันฟังดูเหมือนเพลง Dang! เกรดบียังไงยังงั้น

ก็มีช่วงที่แอบเห็นใจแกอยู่เหมือนกันนะ แบบเพลง Dunno ส่วนตัวไม่เคยได้ยินแรปเปอร์คนไหนปลอบใจตัวเองได้น่าสงสารขนาดนี้เลย 55555

แต่ก็ช่างเถอะ ชายคนนี้จะไม่เป็นไรหรอก

แม็คให้สัมภาษณ์ตอนโดนถามว่าจะได้คบกับใครอีกเร็วๆ นี้ไหม แม็คตอบทันใด ” Hell No! Bro! ขอชิลต่อไปก่อนเถอะ ตอนนี้แค่เลี้ยงหมายังลำบากเลย “

ไม่นึกไม่ฝันว่าจะมาถึงวันที่ Mac Miller กลายเป็น Mac Demarco ของวงการฮิพฮอพ

 

เพลงโปรดSelf Care, Hurt Feelings, Small Worlds, Conversation Pt. 1, Jet Fuel

 
Released in 2018
REMember Music / Warner Bros
 
Tracklist:
1. Come Back to Earth
2. Hurt Feelings
3. What’s the Use?
4. Perfecto
5. Self Care
6. Wings
7. Ladders
8. Small Worlds
9. Conversation Pt. 1
10. Dunno
11. Jet Fuel
12. 2009
13. So It Goes
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit