All About Music ThailandYG
Stay Dangerous
YG

YG (Young Gangers) แรปเปอร์สตรีทแก๊งส่งตรงจากคอมป์ตัน แคลิฟอร์เนีย เป็นกำลังสำคัญสำหรับฮิพฮอพเวสต์โคส ที่พึ่งกลับเข้ามาหลังการเบิกร่องของ Kendrick Lamar ช่วงต้นปี ’10

โดยสองอัลบั้มที่ผ่านมา จุดขายของ YG คือแนวเพลงที่มี vibe แบบเวสต์โคสต์ฮิพฮอพกับแทรปแบบปัจจุบัน ที่สำคัญคือการปลุกซาวด์สุดขลังในยุครุ่งเรืองของโอลสคูลจีฟังก์ สมัยโปรดัคชั่น Dr. Dre พีคๆ ให้เราได้ฟังกันอีกครั้ง โดยเฉพาะ ‘Still Brazy’ ที่เข้มข้นจัดหนักกว่ามาก

เพลงเด่นๆ เท่าที่จำได้ เช่น Who Shot Me?, Do It To Ya, FDT, Twist My Fingaz, 1AM, She Wish She Was, Why You Always Hatin? (เราจะแกล้งทำเป็นว่า My Ni**as กับ Toot It And Boot It ไม่เคยเกิดขึ้น)

สไตล์แก ก็นะ วิถีชีวิตแบบแก๊งๆ (Blood) ในเมือง Compton เอ้ย! Bompton ไม่ว่าจะแห่กันไปขนปืน เล่นยาปาร์ตี้ บัมบ์เวสต์โคสต์ฮิพฮอพ พ่นแสลงกับชาวแก๊ง ไปเรื่อย

และต้องเข้าใจว่าวิถี YG จะค่อนข้างดิบ เพราะฉะนั้นเนื้อหาแกก็ใส่เข้าไปเนี่ย จะแบบสุดโต่งไม่สนฟ้าดิน หรือผิดชอบชั่วดีใดๆ คือจะไม่ค่อยมีขอบเขตหรือมีมุมถ่อมตัวแบบพวกค่าย TDE แม้จะมาจากที่เดียวกัน จะได้ข่าวแกโดนยิงอยู่บ่อยๆ รู้สึกออกแนว The Game มากกว่า

” Pussy Money Fame ” ทำให้ชีวิต YG เปลี่ยนไป แต่ไม่ใช่อุดมการณ์

ในอัลบั้มชุดที่สาม ‘Stay Dangerous’ วายจี ก็ยังฟังดูเหมือนวายจี ทั้งดนตรีและคำพูดคำจา สนุกและตรงตัว แต่คราวนี้คล้ายกับได้ย้อนสไตล์เพลง เนื้อหา กลับไปแบบเดิมจนถึงสมัยมิกซ์เทปกับอัลบั้มแรก ที่คอนเซ็ปจะแคบลงมาที่เรื่องของพวก ความรุนแรง เซ็กซ์ แก๊งสตาร์ปาร์ตี้แบบเดิม เพียงแต่ขอบเขตแคบลงมาเฉพาะในถิ่น แก๊ง กลุ่มตัวเอง จากอัลบั้มสองที่ออกไปเรื่องสังคมกับการเมืองค่อนข้างเยอะ

เราจะเห็นตัวอย่างของความบ้าบอได้ในเพลง ‘Handgun’ หรือท่อน “จะฟังเพลงตัวเองเวลาเย่อคุณ” ในเพลงช้าน่ารักๆ ‘Slay’ ที่ทำกับ Quavo แต่วายจีก็ไม่ลืมที่จะย้ำเตือนในเพลงแรก ’10 Times’ ว่าเขายังคง Fuck ทรัมป์และตำรวจเหมือนเดิม

โปรดัคชั่น 10 เพลงกลับมาถูกคุมงานโดยเพื่อนเก่าคู่สตูดิโออย่าง DJ Mustard ทำให้ซาวด์อัลบั้มนี้ค่อนข้าง นิ่ง ไม่หลากหลายหวือหวามากเหมือนชุดก่อน (ที่ส่วนตัวชอบมากกว่า) น่าเบื่อเลยแหละ ยังไงมันก็ไม่ใช่ช่วงพีคของมัสตาร์ดอยู่แล้ว บีทเพลง ‘666’ ของ Mike Will Make It ก็ยังฟังดูเฉยๆ มาก แม้แต่ซิงเกิ้ลนำ ‘Big Bank’ ก็เหมือนเป็นของเหลือจากอัลบั้มก่อน

แต่โปรดัคชั่นแกก็เหมือนเกิดมาเพื่อวายจีจริงๆ เพลง ‘Too Cocky’ บีทธรรมดาๆ นั้นก็เข้ากันดีกับโฟลวเอาฮาเลียนแบบท่อนในตำนาน “Too Sexy for My Shirt” ของ Said Fred

แต่สิ่งที่รู้สึกว่าเปลี่ยนไป เล็กน้อย คือฟีลอัลบั้มมันรู้สึก เงียบกว่าเดิม ไม่ดุเดือดเลือดคลั่งแบบไล่ยิงกันตอนกลางวันเหมือนเมื่อก่อน รู้สึกว่า YG โตขึ้นแล้วเล็กน้อย (อายุ 28 หน้าไป 40) และเหมือนอยากหยุดพูดอะไรมากขึ้น สังเกตจากปกก็ดูจะออกแบบได้มีคลาสมากขึ้นตามมาด้วย เกี่ยวกันรึเปล่าไม่รู้

YG อยากให้คนเข้าใจว่าธรรมชาติตัวเองคือนักสู้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่ว่าเขาอยากใช้ชีวิตแบบคนที่ทำเป็นแต่เกรี้ยวกราดไปวันๆ คือแกก็อธิบายเรื่องเหตุเรื่องผลไปมากแล้วแหละในอัลบั้มก่อน ส่วนตอนนี้ เพลงอย่าง ‘Suu Whoop’ YG นั้นถึงจะเป็นพ่อคนแล้ว เขาก็จะเป็นพ่อประเภท “gang-bangin’ ass dad!” คือครอบครัวก็ส่วนครอบครัว หรือเพลงที่นุ่มที่สุดอย่าง ‘Bompton Finest’ YG ก็มีการเกล่าคล้ายการรำลึกถึงคนรอบตัวและเมืองที่สร้างเขาขึ้นมาจนถึงจุดนี้ได้ ซึ้งทีเดียว

ในเพลง ‘Deeper Than Rap’ YG พูดเรื่องปัญหาความเครียดและความลำบากในวิถีชีวิตที่เขาแสนจะภาคภูมิใจ ว่า ” กูเลือกให้ชีวิตเป็นแบบนี้เหรอวะ Shit…ไม่รู้ว่ะ แต่ช่างแม่ง ยังไงมันก็เป็นไปแล้ว ” จะเห็นว่ายังคงยึดถือในปรัชญา Thug Life ไม่เปลี่ยนแปลง

โคตร Cool เอ้ย โคตร Bool

สังหรณ์แปลกๆ ว่านี่จะเป็นขาลงของ YG แล้วรึเปล่า คือสามอัลบั้มแล้วไม่ได้มีความก้าวหน้าด้านไอเดียเท่าที่ควร ส่วนโปรดัคชั่นก็ยิ่งถอยหลัง คนจะเบื่อการรีไซเคิลซาวด์กับเรื่องราวของ Compton กันแล้วรึเปล่า ถ้ามองอย่างนึงการยึดมั่นในอุดมการณ์มากไปก็เป็นข้อเสียของศิลปินเหมือนกันนะ

 

เพลงโปรด10 Times, Bulletproof, Slay

 
Released in 2018
4Hunnid / Def Jam
 
Tracklist:
1. 10 Times
2. Bulletproof (featuring Jay 305)
3. Handgun (featuring ASAP Rocky)
4. Suu Whoop
5. Can’t Get in Kanada
6. Too Cocky
7. Big Bank (featuring 2 Chainz, Big Sean and NIcki Minaj)
8. Power (featuring Ty Dolla Sign)
9. Stay (featuring Quavo)
10. 666 (featuring YoungBoy Never Broke Again)
11. Too Brazy (featuring Mozzy)
12. Pussy Money Fame
13. Deeper Than Rap
14. Free the Homies Interlude
15. Bomptown Finest
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit