Trippie Redd
Life’s Trip
Trippie Redd

ทริปปี้ นายโอเคไหม

Trippie Redd เป็นนักร้อง แรปเปอร์ ดาวรุ่งที่ปรากฏตัวได้ไม่กี่ปีแต่ปอปปูลาร์อยู่พอตัว มีส่วนข้องแวะกับกลุมแรปเปอร์นิวเจนแทบทั้งหมดทั้งการร่วมมือเรื่องทำเพลง และแบบที่มีเรื่องกันโครมคราม ซึ่งหลังๆ เรื่องก็เริ่มซาไปแล้ว มั้ง?

ไม่รู้ทำไมหมอนี่ไม่เคยแว๊บเข้าติดเรดาร์เราจริงๆ เลย จำได้ว่าก็ลองฟังอยู่บ่อยๆ ลืมหมด พยายามนึกสับสนว่าเพลงมันแนวไหนกันแน่นะ พอได้มาฟังอัลบั้มนี้ถึงเข้าใจ

‘Life’s a Trip’ ในมุมมองของคนที่ไม่เคยฟังมิกซ์เทปของเขาก่อนหน้านี้มาก่อน ค่อนข้างทึ่งกับทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ คือมันสารพัดรูปแบบมากยัดห่าอยู่ในงานชิ้นเดียว จะเรียกว่าอัลบั้มฮิพฮอพดีรึเปล่าไม่รู้

เพราะหนึ่งล่ะซาวด์มันหลากหลายมาก และรู้สึกว่าไม่ได้มีไรม์หรือบาร์ที่จะเรียกเพลงแร็พได้เต็มปากเท่าไหร่ แต่พอรู้ว่าคนนี้แร็พเป็นนะ ไม่ใช่สายงืมงัม

ไม่รู้ความสัมพันธ์เขากับ XXXtentacion (RIP) จริงๆ แต่แนวทางการทำอัลบั้มสังเกตได้ง่ายเลยว่าคล้ายกันมากๆ หัวข้อเรื่องยาสารพัดแขนง เรื่องสภาพจิตใจ เรื่องการทรยศ อกหัก อยากตายยยยยย ความรู้สึกด้านลบอะไรต่างๆ ในวัยที่กำลังอีโม

เพียงแต่ซาวด์ของทริปปี้จะเป็นอะไรที่ ป๊อปกว่า สังเกตสองสามเพลงแรกจะรักสนุกมาก เป็นช่วงที่ชอบสุดด้วยซ้ำไป มีโมเมนท์แดนซ์ๆ แบบ Shake It Up รวมถึง ‘How You Feel’ กลางอัลบั้มที่ปล่อยกีต้าร์อคูสติคเบาๆ ก็ได้อารมณ์ Stay ของ Post Malone ในอัลบั้มล่าสุดเหมือนกัน หรือเดี๋ยวนี้มันฮิตแบบนี้กันแล้วหว่า

และ ถึงเนื้อหาจะหนักแค่ไหน อารมณ์เพลงของทริปปี้จะไม่ได้ขับออกมารุนแรงสุดโต่งเหมือนเพลงของ X ที่บางครั้งถ้าไม่เหมือนจะฆ่าคนฟังก็เหมือนก็จะฆ่าตัวตายให้ดูตรงนั้นเลย คือดาร์คแหละ แต่ไม่น่ากลัว

ไม่บอกหรอกว่าใครดีกว่ากัน คงแล้วแต่คนชอบ

เพลง ‘Oomps Revenge’ ทำเอาเซอร์ไพรส์กับตัวบีทมาก โคตร Soulful และเนื้อหาก็ ถึงไม่ได้ลึกซึ้ง แต่ทริปปี้แสดงความรู้สึกส่วนตัวตรงนี้ไปกับเพลงได้ดี รู้สึกจะเกี่ยวกับเรื่องแก้แค้นให้พี่ อยากให้ทริปปี้ลองทำแนวนี้อีกเยอะๆ จะแหวกจากกลุ่มตัวเองมาก

เพลง ‘Dark Night Dummo’ เหมือนเราได้กลับแอบไปเล่นที่สวนสนุก Astroworld ของ Travis Scott อยู่แว๊บนึง อีกเพลงนึงที่เห็นว่าปล่อยนานแล้วแต่ไม่ได้ฟัง น่าสนใจอยู่เหมือนกัน

ก็บันเทิงกับการร้องของเขาอย่างที่ว่ากันจริงๆ นั่นแหละ (โอรวววววค์ อราาาาาาาาาค์) บทจะร้องแกก็ร้อง ฟังดูกึ่งครวญครางกึ่งโวยวาย แล้วลักษณะเสียงเนี่ย มันรู้สึกเหมือนมีวิญญาณ Lil Uzi Vert พยายามแหวกอกแกออกมายังไงยังงั้น จนถึงจุดที่ถ้ากรี๊ดก็ไม่แปลกใจแล้ว แต่เออไม่มี ดีไป

ซึ่งการร้องลักษณะนี้มันน่าสนใจก็จริง ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆ ในเพลงแร็พ แต่ก็ใช่ว่ามันจะได้ผลเสมอไป เพลง ‘Missing My Idols’ ที่น่าจะพูดถึง Lil Wayne นี่โฟลวกับเสียงแกฟังดูอย่างกับ Drake ที่หวัดขึนจมูกแล้วพยายามฝืนร้อง แปลกๆ

และบีทบางเพลงก็ยังไม่แน่ใจว่าจะชอบดีหรือเปล่า บางครั้งก็ฟังดูลงตัวดีแต่บางช่วงก็นึกว่าเราเสียบสายหูฟังไม่แน่น ดูหลุดๆ ลอยๆ ส่วนเรื่องความแข็งแรง ความสมประกอบของตัวคอนเซ็ปอัลบั้มอันนี้ไม่ได้หวังแต่แรกอยู่แล้ว คิดว่าอัลบั้มนี้กับมิกซ์เทปเขาคงตั้งใจทำออกมาไม่ได้ต่างกันมาก ไม่เป็นไรนายยังมีเวลา ทำไปเรื่อยๆ

ที่สังเกตและเป็นห่วงสุดท้ายจริงๆ คืออารมณ์ วิสัยที่ทริปปี้แกแสดงออกเนี่ย ขอเปรียบกับ X อีกที ถึงจะทำเพลงหัวข้อเดียวกันแต่แกก็ดูสติครบถ้วนกว่ามาก ทริปปี้จะฟังดูเปลี้ยๆ เหมือนหมดอาลัยตายอยากไปแล้วอ่ะ มันทั้งรำคาญทั้งสงสาร 555555 นึกถึงเพลง Fuck Love เลย

หวังว่าเราจะแค่คิดมากไปเองละกันเนอะ

 

เพลงโปรดTaking a Walk, BANG!, Ooomps Revenge

 
Released in 2018
TenThousand Projects / Caroline
 
Tracklist:
1. Together
2. Taking a Walk
3. Wish (Trippie Mix) (Diplo featuring Trippie Redd)
4. Missing My Idols
5. Forever Ever (featuring Young Thug and Resse Laflare)
6. Bird Shit
7. Bang!
8. How You Feel
9. Dark Knight Dummo (featuring Travis Scott)
10. Uka Uka
11. Shake It Up
12. Oomps Revenge
13. Gore
14. Underwater FlyZone
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit