Lil Pump
Lil Pump
Lil Pump

มิกซ์เทปเดบิวท์ของแรปเปอร์วัย 17 (ตอนนั้น) พึ่งกลับมาย้อนฟังระหว่างที่รออัลบั้มชุดสอง

ฟังก่อนนะ ผมเข้าใจเว้ย Lil Pump ไม่ใช่ Nas ไม่ใช่ 2Pac ไม่ใช่ Eminem ไม่ใช่นักปราชญ์ และไม่ใช่คนที่ทำเพลงให้คุณฟังเพื่อเพิ่มรอยหยักในสมอง หรือมีอัฉริยะภาพทางดนตรีแต่อย่างใด พัมพ์คือพัมพ์ โอเค?

Lil Pump เป็นคนที่อยากบอกทุกคนบนโลกว่า เขามีสร้อยเงิน ทอง เพชร อะไรก็แล้วแต่ห้อยอยู่บนคอ นอนบนกองเงิน ในมือพกแก้วลีนและของเสพย์สารพัดอย่าง เล่นปืน เล่นแบรนด์ และมีโอกาสสูงที่เขาจะแย่งหญิงของทุกคนบนโลก ด้วยสไตล์แร็พที่แบบ กวนตีนคนไปเรื่อย และอีโก้สูงทะลุเพดาน

แต่ถ้าเป็นไปได้ อยากให้คนที่ฟัง พยายามอย่าซีเรียส อย่าพึ่งเกลียด อย่าพึ่งรีบจับผิด แค่ลองปล่อยอารมณ์ รีแลกซ์ หรือเมาด้วยหน่อยก็ได้ก็ดี ปล่อยให้บีทเพลงเหล่านี้กระทบแก้วหู ลองโยกตาม กรูฟตามไป เออ คือมันไม่แย่นะ

คือแบบแผนของดนตรีประเภทนี้ (ที่ทำดีๆ) มันทำให้ผมนึกถึงอย่างนึงคือ ยุค ’80 สมัยที่ฮิพฮอพยังเป็นแค่เพลงปาร์ตี้ ก่อนจะเป็นเรื่องของกวี ในคลับนั้น ดีเจก็กำลังสนุกเล่นปั่นนู่นหมุนนี่ของเขาไปให้ได้จังหวะ ส่วนหน้าที่เอ็มซีคือถือไมค์ฟรีสไตล์ตามให้ทัน ให้เข้ากับมู้ดของดนตรี ซึ่งแน่นอนว่า ในคลับอ่ะ เพื่อให้คนสนุก ให้สาวกรี๊ด มันจะหาสาระอะไรไม่ได้อยู่แล้ว

ถ้าลองคิดแบบนี้แล้ว น่าจะเปิดใจฟังแนวเพลงนี้กันได้มากขึ้นหรือเปล่า หวังว่านะ 5555

ในบรรดาแรปเปอร์นิวเจนที่ทำเพลงแทรปบีทธรรมดา Lil Pump คือคนหนึ่งที่ทำได้น่าฟังที่สุด เขารู้วิธีไปกับบีท รู้ในศาสตร์ของเพลงปาร์ตี้ รู้วิธีเทิร์นอัพคน พูดง่ายๆ คือ มันเป็น (ไม่ว่าเนื้อหามันจะบั่นทอนแค่ไหน)

แน่นอนว่าโปรดัคชั่นเป็นส่วนสำคัญมากในงานเพลงที่ผ่านมาทั้งหมดของ Lil Pump นอกจาก Smokepurpp เพื่อนคู่ใจของเขาแล้วก็ยังมีโปรดิวเซอร์อื่นที่ทำในสไตล์เดียวกัน ซึ่งส่วนมากแล้วทำได้ลงตัวอย่างน่าแปลกใจ แต่งานเพลงเหล่านั้นถ้าลองคิดว่ามันขาดเสียงของ Lil Pump ไป ความเอนเตอร์เทนมันลดไปฮวบฮาบเลยนะ

แบบ ‘Gucci Gang’ ที่เคยถูก Joyner Lucas แกเอาไปรีมิกซ์ด่าเจ้าของเพลง มันก็บันเทิงไปอีกแบบ แต่ยังไงผมก็ชอบ Original มันมากกว่า มันถูกสร้างมาเพื่อ Lil Pump และสิ่งที่เขาต้องการนำเสนอมากกว่าจริงๆ

เช่นกันกับหลายเพลงในอัลบั้มนี้ เพลง ‘Crazy’ กับ ‘Back’ เสียงของ Lil Pump กระแทกไปพร้อมกับบีทแบบได้มันส์มาก แร็พบ้าง แหกปากบ้าง ในสัดส่วนเท่าๆ กัน แต่ก็มีบางทีเสียงมันไม่ค่อยบาลานซ์กัน เบสหนักเกินจนแตกกลืนเสียงคนร้องไปเลยก็มี แบบเพลง ‘Smoke My Dope’ กับ ‘D Rose’ และ ‘At the Dor’ แต่เนื้อร้องมันฟังรู้เรื่องหรือไม่ก็ไม่ต่างกันมากหรอ

Lil Pump เก่งเรื่องท่อนฮุกมากครับ หลายๆ เพลงจุดขายมันก็คือท่อนฮุกกับความสามารถทำให้เพลงมันติดหูนี่แหละ การย้ำคำ การใช้ adlibs ต่างๆ (ah! oou! yeh! huh!? Lil Pump!) ที่ชอบสุดน่าจะ Iced Out ที่ทำกับ 2 Chainz สนุกมากครับ ดีดทุกท่อน แล้วตั้งใจฟังในหูฟังดีๆ มันมีเสียงกวาดน้ำแข็งไปมาซ้ายขวาประกอบอยู่ข้างหลังด้วยนะ ครีเอทโคตรๆ

เชื่อว่าแรงบันดาลใจแกก็มาจากศิลปินที่มา featuring หลายๆ คนในอัลบั้มนี้แหละ แบบ Gucci Mane, Lil Yachty, Chief Keef, 2Chainz แทบจะเป็นแนวสนุกไร้สมองเหมือนกันหมดเลย แต่ซาวด์เพลงของ Lil Pump จะเป็นซาวด์ที่ใหม่สดสุด เจ้าตัวจะไปกับบีทตัวเองได้ดีที่สุด แต่พวกรุ่นพี่ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน

มันให้ความบันเทิงแบบต่อเนื่อง เหมือนงานเลี้ยงที่ไม่มีวันเลิก ชนิดที่อยากฟังอะไรเทิร์นอัพยาวๆ ก็เล่นอัลบั้มแล้วไม่จำเป็นต้องกดข้ามเลย ซาวด์เพลงไม่ได้ต่างกันมากอยู่แล้ว จะมีก็แต่เพลงเร็ว เพลงหนัก แล้วก็หนักเหี้ยๆ เท่านั้น

ใครที่ติดแนวนี้อยู่แล้วก็คงไม่มีปัญหา ใครไม่คุ้นก็ลองไปเรื่อยๆ เผื่อสะดุดสักเพลงสองเพลง แต่ใครไม่ไหวจริงๆ ก็ไม่ต้องฝืนนะครับ เดี๋ยวป่วยเอา

เล่นเปิดตัวอย่างนี้แล้ว มาลุ้นกันว่าต่อไปมันจะทำอะไร

 

เพลงโปรดSmoke My Dope, Crazy, Back, D Rose, Iced Out, Boss, Flex Like Oou

และ Gucci Gang Gucci Gang Gucci Gang Gucci Gang Gucci Gang Gucci Gang

 
Released in 2018
Tha Lights Global / Warner 
 
Tracklist:
1. What U Saying (featuring Smokepurpp)
2. Gucci Gang
3. Smoke My Dope (featuring Smokepurpp)
4. Crazy
5. Back (featuring Lil Yachty)
6. D Rose
7. At the Door
8. Youngest Flexer (featuring Gucci Mane)
9. Foreign
10. Whitney (featuring Chief Keef)
11. Molly
12. Iced Out (featuring 2 Chainz)
13. Boss
14. Flex Like Ouu
15. Pinky Ring (featuring Smokepurpp and Rick Ross)
 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit