6Sheck Wes
Mudboy
Sheck Wes

เผลอแป๊บเดียวผลงานใหม่ของเจ้าของเพลง ‘Mo Bamba’ ก็ออกมาแบบตัวเต็มเป็นชิ้นเป็นอันแล้ว หลังจากเซ็นสัญญากับเครือข่ายค่ายเพลงดังของ Travis Scott ไปไม่นานมานี้เอง

ฟังไม่กี่รอบเท่านั้น และคิดว่าไม่จำเป็นต้องต่อยอดอะไรอีก ‘Mudboy’ เป็นอัลบั้มแนะนำตัวของ Sheck Wes ที่หนักหน่วงในส่วนของดนตรี แต่ค่อนข้างสบายในด้านเนื้อหา พิจารณาจากช่วงวัยและอิทธิพลด้านรอบตัวของผู้ถ่ายทอด (คือแกก็ไม่ใช่ Nas ในนิวยอร์คปี ’90 อะไรแบบนั้น พอเข้าใจได้) ง่ายๆ คือเป็นวัยรุ่นที่ต้องการปลดปล่อยอะไรหลายๆ อย่างพร้อมกัน

คือคอนเซ็ปง่ายๆ เขาเปรียบว่าตัวเองเป็นบัวใต้ตมในความหมายของคนที่ชีวิตเผชิญแต่ความยากลำบาก เปรียบเปรยแบบฉลาดๆ กับการมีชีวิตบนถนนคอนกรีตในนิวยอร์คแล้วเทียบกับเชื้อสายเดิมของเขาในแอฟริกาซึ่งใช้ชีวิตอยู่กับฝุ่นดินและโคลนตม ‘Mud’ นั่นเอง เขาเริ่มจากจุดต่ำสุดจริงๆ และเมื่อได้โอกาสผุดขึ้นมาแล้ว เขาก็ต้องการให้ทั้งโลกได้รู้ ด้วยการ เอ่อ ทำเสียงดัง?

เพราะมันไม่ใช่การปลดปล่อยธรรมดาเลย อัลบั้มนี้อัดแน่นไปด้วย Bangers คุณภาพอย่าง ‘Mo Bamba’, ‘Live Sheck Wes’, ‘Wanted’ และ ‘Fuck Everybody’ ที่ผมชอบที่สุดและรับรองเลยว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ฟังประหนึ่งมี Sheck Wes มานั่งตะคอก โยกหัว อัดเบส ตูม ตูม ตูม ให้หน้าสั่นไปพร้อมกับคุณ

เพลง Live SheckWes นี่ผมไม่ได้ยินเพลงแร็พที่ร้อง Gang! Gang! ได้บ้าคลั่งขนาดนี้มาตั้งแต่ ‘Gang’ ของ Max P แล้วนะ คือชอบมากครับ

Sheck Wes จะเป็นแรปเปอร์ประเภทที่ไม่ได้โฟกัสที่เนื้อแร็พมาก คือธรรมด๊าธรรมดาเลยแหละ แต่เขาจะเน้นที่อารมณ์บีทให้ไปกับน้ำเสียงของตัวเองให้ได้ ไม่จำเป็นต้อง Hype ตลอดเวลาแต่ให้ดูมีแรงขับเคลื่อนเพลง มีอารมณ์ร่วมจัดหนักจัดเต็มจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยสาระหรือบ้าบอ เหมือนพวก Migos หรือ OG Maco เป็นต้น

ที่จะบอกคือ ค่อนข้างแน่ใจว่าตอนนี้แกก็เก่งเรื่องพวกนี้แหละ เพราะอัลบั้มนี้นอกเหนือจากนั้นจะเหลือแต่ช่วงสาธยายชีวิตตัวเอง (ได้แบบไม่ค่อยเป็นเรื่องเป็นราวเลยด้วย) แล้วมีช่วงที่แกเบาเสียงลงด้วยเว้ย บางช่วงก็ยาวซะเกือบหลับ ต่อมาสักพักแกก็กลับมาดังอีกซะงั้น ผมหวังจริงๆ นะว่าจะให้แกดีดสม่ำเสมอได้ทั้งอัลบั้ม แต่ก็คงต้องตามที่เจ้าตัวพอใจนั่นแหละ แล้วก็ชอบที่ ‘Jiggy On the S***s’ มีการใช้ภาษาฝั่งแอฟริกันด้วย เจ๋งดีฮะ ช่วงนี้วากานด้าฟอเอฟเวอร์กำลังมา

เพลงพวก ‘WESPN’ กับ ‘KYRIE’ ที่เป็นเพลงช้าเน้นบรรยากาศของตัวบีท ซาวด์ยังหนักแต่ไม่ถึงกับกระแทกกระทั้นเหมือนเพลงแรกๆ ซึ่งมัน โอย ไม่ไหว คล้ายๆ ตอนฟัง Testing ของ Asap Rocky เลย คือการปล่อยเบสเลื่อนลอยแล้วก็ทำอะไรสักอย่างแปลกๆ กับเสียงสังเคราะห์ ที่ผมไม่เคยเข้าถึงได้เลย

ถึงส่วนการ Perform และเนื้อหาบางส่วนของ Sheck จะน่าสนใจ บันเทิงพอใช้ แต่มันยังรู้สึกจำเจศิลปินอื่นๆ ที่มีแนวทางเดียวกันอยู่ ผมสังหรณ์ว่ามันจะเป็นอีก scene นึงของนิวยอร์คฮาเลมฮิพฮอพสมัยใหม่ ซาวด์แทรปที่มีเอกลักษณ์จากละแวกนั้นแหละ ส่วนหนึ่งก็เหมือนพวก Playboi Carti กับชาวแก๊ง A$AP รวมๆ กัน ซึ่งตอนนี้ก็ไม่ใช่ของแปลกใหม่อะไรแล้ว

ถือว่าผิดหวังอยู่นะ ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีเลย แต่เพราะผมตั้งความหวังไว้ค่อนข้างสูง เพราะ Sheck มีต้นทุนในตัวและรอบตัวที่น่าจะเอาออกมาถ่ายทอดอะไรได้มากกว่านี้ มาคราวนี้เหมือนแค่มาเก็บ Bangers กลับบ้านไปไว้โยกหัวเล่น Sheck Wes ยังทำได้ดีกว่านี้คร้บ

 

เพลงโปรดLive Sheck Wes, Gmail, Wanted, Never Lost, Mo Bamba, Fuck Everybody

 
Released in 2018
Cactus Jack / GOOD / Interscope
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit