FM!
Vince Staples

ตรงตัวตามชื่ออัลบั้ม มันคือการฟังรายการเพลงวิทยุดีๆ นี่เอง

สตูดิโออัลบั้มที่สามของ วินซ์ สเตเปิลส์ แรปเปอร์จากคอมป์ตัน แคลิฟอร์เนีย ผู้มีวิธีการทำเพลงแหกคอกจากสิ่งที่รุ่นพี่ถิ่น Compton ได้บัญญัติไว้ คือเป็น G-Funk, Hardcore Hip Hop เหมือนกัน แต่ซาวด์ของเขานั้นมีความโมเดิร์นเหมือนห่างกันร่วมร้อยปี

วินซ์เป็นพวกหัวขบถโดยธรรมชาติ เขาถูกอัดกรอบให้อยู่ในสังคมเวสต์โคสต์แก๊งสตาร์ แต่ที่แทนที่จะเลือกเดินทางเหมือน YG หรือ Kendrick Lamar อาจจะด้วยช่วงอายุที่ต่างกัน วินซ์เลือกที่จะหนีออกมาหลับหูหลับตาทำเพลงตามใจชอบ และกัดจิกสังคมอันธพาลเองอยู่บ่อยครั้ง

คราวนี้ ‘FM!’ มีทั้งหมด 11 แทร็ค มีเพียง 8 เพลงที่เขาร้องเอง เฉลี่ยเพลงละ 2 นาทีครึ่ง โดยมีดีเจคอยตะโกนเย้วๆ อยู่เท่านั้นที่วินซ์นำมาประกอบเป็นอัลบั้มใหม่กันให้เราได้ฟังกัน

โปรดิวเซอร์หลักโดย Kenny Beats มีแขกรับเชิญเด่นๆ อย่าง Kamaiyah, E-40, Jay Rock, Kehlani, Earl Sweatshirt, Buddy, Tyga (ซึ่งก็ไม่ได้มีบทบาทอะไรมากแต่ละคน)

” We just wanna have fun
We don’t wanna fuck up nothin’ “

มันไม่ได้ดาร์คเหมือน Summertime 04 ไม่ได้อิเล็คโทรนิคปรัชญาล้ำเหมือน ‘Big Fish’ ครั้งนี้วินซ์เลือกออกแบบธีมรายการเพลงวิทยุให้เหมือนของจริงจากรายการวิทยุ Big Boy’s Neighborhood ชื่อดัง โดย DJ Big Boy เป็นการต้อนรับซาวด์ซัมเมอร์เวสต์โคสต์ปาร์ตี้ของ ลองบีช ชายฝั่งแคลิฟอร์เนีย

ตลอดมา Vince ถนัดซาวด์จำพวกนี้อยู่แล้ว โฟลวเขาจะเน้นการ bounce ไปกับบีทกระแทกกระทั้นมากกว่าการเล่าเรื่องยืดยาว

ซึ่งมันสนุกมากกกกก ไม่มีเพลงไหนที่ผมทนอยู่เฉยได้เลย ช่วงเพลงมันต่อเนื่องกันไม่มีสะดุด เหมือนได้ฟังรายการวิทยุจริงๆ นั่นแหละ

เหมือนแกได้ยินคนวิจารณ์เรื่องท่อนฮุกว่าน่าเบื่อหรือไงไม่รู้ คราวนี้แกจัดท่อนฮุกได้แบบเน้นหนัก repetitive มากๆ เอาจนกว่าจะติดหูเราให้ได้ทุกเพลง

แต่ Vince ก็ยังไม่ลืมที่จะสอดแทรกเนื้อหาสภาพสังคมในที่ที่เขาอยู่ “We gon’ party ’til the sun or the guns come out” ไม่ว่าจะฤดูไหน ไม่ว่าเราจะเฉลิมฉลองงานอะไร ลองบีชแคลิฟอร์เนียก็จะยังเป็นถิ่นที่อันตรายไม่เปลี่ยนแปลง เพียงแต่เนื้อหาส่วนนี้จะไม่จริงจังมากเหมือนอัลบั้มก่อนๆ

ไม่รู้ว่าแกตั้งใจกวนตีนให้อัลบั้มออกมาเป็นแบบนี้แต่แรกหรือค่ายเพลงบังคับให้รีบปล่อยงานไม่รู้ (เพราะบางเพลงก็มีแซะค่ายเล็กน้อย) แต่มันก็ออกมาลงตัวดี ฟังสบายๆ จบง่าย เหมือนได้รับลมร้อนวูบหนึ่งในเพลงของบ้านเขามาช่วยอบอุ่นลมหนาวของบ้านเรา

ใครเบื่อความจำเจของรายการวิทยุบ้านเราก็ลองเปิดอัลบั้มนี้ฟังบนรถแทนเลยครับ น่าจะเวิร์ค

 

เพลงโปรดทุกเพลงที่ไม่ใช่ interlude กับ skit

 
Released in 2018
Blacksmith / Def Jam
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit