Earl Sweatshirt
Some Rap Songs
Earl Sweatshirt

ไม่ได้เจอบ่อยนะ อัลบั้มแร็พที่ Expressionism ล้วนๆ ได้ขนาดนี้ ของดีมาท้ายปีจริงๆ

จุดพีคทางอารมณ์ในปัจจุบันของ Earl Sweatshirt ส่งผลให้ ‘Some Rap Songs’ ‘เพลงแร็พบางเพลง’ ด้วยชื่อที่สุดแสนมักง่ายและความปั่นของรูปปกอัลบั้มนี้ ไม่ได้มีลดทอนสุนทรีย์ในการเสพย์ผลงานใหม่ชุดนี้เลย

Earl มีความตั้งใจให้ทั้งซาวด์ ทั้งเนื้อหาของ Some Rap Songs มีความแอ็บสแตรคเพื่อใช้ในการถ่ายทอดความรู้สึกที่ไม่มั่นคง เนื่องมาจากปัญหาสุขภาพจิตเรื้อรังของตัวเอง

Earl เศร้า อันนี้ของชัวร์ เพราะพวกธีมความดาร์ค ซึมเศร้า อารมณ์ด้านลบอะไรต่างๆ จะเป็นจุดขายในเพลง earl มาโดยตลอด แต่คราวนี้ earl ถ่ายทอดได้ดีมากจริงๆ เรารู้สึกถึงความเจ็บปวดในน้ำเสียงของ earl ได้โดยไม่ต้องพยายามอะไรเลย

‘Shattered Dreams’ เพลงเปิดเกริ่นนำธีมสำคัญของอัลบั้มด้วยท่อน “Why ain’t nobody tell me I was bleedin’?” earl พยายามบรรยายความรู้สึกช้ำใน เลือดตกยางออก โดยที่เขาค่อยๆ รู้ตัวได้เองโดยที่ไม่มีใครเคยเตือนเลยว่าสภาพเขาย่ำแย่ไปขนาดไหนแล้ว

ประเด็นหลักคือปัญหาชีวิตส่วนตัว เรื่องที่ ‘Keorapetse Kgositsile’ ผู้เป็นพ่อ earl เป็นนักกวีชาวแอฟริกาใต้ชื่อดังผู้มีปัญหาครอบครัวตัวเองมาโดยตลอด โดยเฉพาะกับลูกชายเขา มาเสียชีวิตไปก่อนที่ earl จะทันได้ตั้งตัว (บวกกับปัญหาเก่าที่ earl ก็ไม่ลืมพูดถึงแบบอ้อมๆ เรื่องเพื่อนชาวแก๊ง OF เป็นต้น)

ในเพลง ‘Playing Possum’ earl ตั้งใจจะใช้แทร็คนี้สานความสัมพันธ์ระหว่างตัวเองกับพ่อด้วยเหตุผลส่วนตัว โดยการใส่เสียงที่พ่อตัวเองกำลังร่ายกวีกับเสียงแม่แทรกเข้าไปด้วย แต่ทว่า..

“ ที่ผมทำ[อัลบั้มนี้]เพราะตั้งใจไว้แล้วจริงๆ ตั้งใจที่จะกลับมาในปีนี้โดยเฉพาะ ตั้งแต่ต้นปี สัญญากับตัวเองไว้แล้ว เราจะกลับบ้านแล้ว เรารู้นะว่าเราต้องทำได้ แล้วเขา[พ่อ]ก็ดันมาตาย “

นอกจากที่ต้องยกเลิกทัวร์ปีนี้แล้ว เหตุการณ์นี้ได้สร้างแผลสดในใจของ earl ซ้ำทับของเก่าที่เขาตั้งใจจะรักษาไปอย่างน่าสลดใจ

‘Peanut’ เพลงที่มืดมนจนไม่รู้จะบรรยายอย่างไรแล้ว ถึงเอาทุกเพลงจาก I Don’t Like Shit, I Don’t Go Outside มารวมกันก็ทรมานใจสู้น้ำเสียงของ earl ในเพลงนี้ไม่ได้เลย

จะสังเกตว่าตลอดอัลบั้ม ด้วยโปรดัคชั่นที่มินิมอลแต่ถูกทำให้ซับซ้อน ตัวเพลงจะค่อยๆ ถ่ายทอดความรู้สึกที่เริ่มจากความเรียบง่าย ไปถึงความสับสน ลึกลับ โกลาหล จนถึงเพลง Peanut ที่ว่าไป ก็คือจุดที่เรียกว่าจิตตกไปแล้วเรียบร้อย คือ ทุกช่วงจะสะท้อนแต่ละ state ในจิตใจของ earl นั่นเอง

ก่อนจะจบด้วย ‘Riot’ (sample เพลงเก่าของลุงตัวเอง เป็นนักดนตรี และคนสำคัญของ earl อีกคน) ซึ่งอยู่ดีๆ ก็สว่างวาบขึ้นมาทั้งอย่างนั้น เหมือน earl ตัดสินใจไม่ยอมแพ้ ลุกออกมารับแสงแดด แบบที่เขาแซวกันว่า earl come outside ได้แล้วเสียที

นอกจากจะมี Soulful Sample เพื่อความฟีลกู้ดอยู่เป็นช่วงๆ แบบเพลง ‘ontheway!’ หรือ ‘Azucar’ ก็มีเพลงจบเพลงนี้ที่เหมือน earl เขากลัวว่าเราจะเป็นห่วงมากไป แอบบอกว่าก็ยังไม่เป็นอะไรมากหรอกน่านะ

(แต่ผมจะไม่บอกว่าศิลปินคนไหนโอเคดีอีกแล้วนะ เคยรีวิว Swimming แล้วบอกว่า Mac Miller โอเคดีแล้ว เป็นไงล่ะ โอย)

เพลงส่วนมากโปรดิวซ์เองโดย earl กับเพื่อนๆ โปรดิวเซอร์ที่เป็นคนใกล้ตัวและไม่มีชื่อเสียงมาก สิ่งที่ earl ต้องการถ่ายทอดจึงออกมาชัดเจน น่าพอใจ ตามจุดประสงค์ของศิลปิน

ถึงหลายคน(มาก)จะเปรียบเทียบงานนี้กับ Madvillain แต่คิดว่าสาเหตุที่ earl เลือกเอาซาวด์นี้น่าจะเพราะว่ามันเหมาะกับคอนเซ็ปของอารมณ์ตัวเองที่สุดมากกว่า ขณะที่งานของ Madvillain ที่ Madlib ทำกับ MF DOOM จะมีคอนเซ็ปที่มีความหลากหลาย กระจัดกระจายไปตามโปรดัคชั่นในเชิงทดลอง ไปเรื่อยนั่นแหละ

แต่เพลงที่ได้แรงบันดาลมาชัดเจนก็รู้สึกว่ามีเพลงแรก เพลง ‘The Mint’ ที่ผมชอบที่สุด เพลง Loosie ก็ใช่ และเพลง ‘Veins’ ที่ชัดที่สุด

ซึ่งอย่างที่บรรยายไป ทางเลือกนี้ต้องบอกเลยว่าเสี่ยงมาก เสี่ยงที่ earl ทำเพลงด้วยอารมณ์ส่วนตัวไม่สนกระแสโลกมากกว่าครั้งไหนๆ และเสี่ยงที่ earl เอาสไตล์โปรดัคชั่นที่คนแทบจะไม่นิยมกันแล้ว มาใช้ใหม่ ใครจะไปรู้ว่ามันจะได้ผลดีขนาดนี้ เรื่องแร็พเรื่องโฟลวอาจจะง่ายกว่างานเก่า แต่ก็ยังไม่ใช่ปัญหา รวมๆ แล้วประทับใจมากครับ

มันถูกจริตผมตรงที่เราเองจะชอบศิลปินที่สามารถพูดถึง topic หนึ่งด้วยการถ่ายทอดอารมณ์ให้คนฟังเข้าถึงได้ด้วย มากกว่าแค่พูดออกมาเฉยๆ โดยเฉพาะกับแรปเปอร์ แต่ละคนจะมีชั้นเชิงทางศิลปินแค่ไหนมันก็วัดกันตรงนี้แหละ

เช่น เรื่องโรคซึมเศร้า ลองเทียบเพลง ‘1-800..’ ของ Logic กับเพลง ‘u’ ของ Kendrick Lamar เรารู้อยู่แล้วว่าโรคมันดีไม่ดี มีทางแก้แบบไหน แต่เราอยากรู้ว่าโรคนี้มันรู้สึกอย่างไรมากกว่า

 

เพลงโปรดShattered Dreams, Cold Summers, December 24, Ontheway!, The Mint, The Bends, Loosie, Azucar, Veins, Peanut, Riot!

 
Released in 2018
Tan Cressida / Columbia
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit