Die Lit
Die Lit
Playboi Carti

เป็นอัลบั้มฮิพฮอพที่ใช้เวลาเข้าถึงนานที่สุดของปี 2018

สตูดิโอเดบิวท์ของ Carti มีพัฒนาการที่ถือเป็นความก้าวหน้าเล็กๆ จากมิกซ์เทปแรกและชีวิตศิลปินของเจ้าตัวเอง แต่ถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับวงการฮิพฮอพ

งานของ Carti แตกแขนงมาจากกลุ่ม A$AP MOB สไตล์แกจะมีความยูนีคในแร็พเกมในระดับหนึ่ง หรืออาจจะไม่ได้อยู่ในเกมมาตั้งแต่แรก หรือจนจุดนี้ผมก็ไม่แน่แล้วว่าจะเรียกเขาว่าแรปเปอร์อีกดีหรือเปล่า

คาร์ตี้ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นศิลปินฮิพฮอพประเภทพึ่งพาโปรดัคชั่นมากกว่าการร้องของตัวเอง เครดิตทุกอย่างต้องเทให้กับโปรดิวเซอร์คู่ใจ ดาวรุ่งอีกคนจากกลุ่มคลื่นลูกใหม่ในนิวยอร์ค Pi’erre Bourne

จะเรียกว่านี่เป็นอัลบั้มของ Pierre เลยก็ว่าได้ โปรดิวซ์และมีส่วนร่วมกับทั้งหมด 15 จาก 19 เพลง เพียงแค่ไม่มี Tag ‘Yo Pierre, You wanna come out here?’ อันโด่งดังในเพลงเหมือนกับ ‘Magnolia’ เพลงแจ้งเกิดของ Carti ที่ทุกคนหน้าจะรู้จักกันดี (ใช่ป่ะ?)

ตลอดสองสามปีที่ผ่านมาปฏิเสธยากว่า Carti คือคนที่นำเทรนด์การใช้โปรดัคชั่นรูปแบบซินธ์ แทรป คลาวด์แร็พ เป็นซาวด์ที่เหมือนอยู่ระหว่างการทดลอง ไปเรื่อยๆ (เหมือนผมมั่วอ่ะ 5555555 ใครเป็นโปรดิวเซอร์ช่วยอธิบายซาวด์เพลง Carti ให้เรากระจ่างหน่อย) ไม่รู้พวก ASAP เป็นแบบนี้ทุกคนหรือเปล่า เท่าที่ดูเขาก็ไม่ได้พยายามทำตัวแมสหรือมีเพลงฮิตออกมาอะไรมากมาย ก็ทำของแกไปเรื่อย ที่จริงก็โตมาพร้อมๆ กับ Lil Uzi ซึ่งคนนั้นจะออกอีโมมากกว่า Carti จะออกไปพังค์ปาร์ตี้

เช่นเพลง ‘R.I.P’ น่าจะมันส์สุดแล้ว Carti พยายามใส่องค์ความพังค์ ทีนสปีริต ลงในเนื้อหาบีทวิดีโอเกมส์ อารมณ์เพลงที่รุนแรงเข้ากับบีททีเบส boosted ได้เข้าที่ แบบอธิบายไม่ถูก รู้แค่ว่าถ้าได้ฟังสดคงจะทนยืนอยู่เฉยๆ ไม่ได้

หลักฐานสำหรับอิทธิพลที่ Carti สร้างไว้ชัดเจนคือ ผลงานเขาได้ค่อยๆ สร้างฐานแฟนคลับที่มีความ cult กลุ่มหนึ่งขึ้นมา ตอนนี้เหมือนจะเพิ่มอีกเท่าตัวจากอัลบั้มก่อน แต่ก็ยังอยู่ระหว่างการถกเถียงว่า Playboi Carti สมควรได้รับคำชื่นชมจริงๆ หรือไม่ หรือแค่กระแสชั่วคราว

จะมีคนฟังทั่วไปบางกลุ่มรู้สึกโอเคกับอัลบั้มนี้ กลับกัน พวกที่ฟังฮิพฮอพจัดๆ จะรังเกียจแบบหัวชนฝา สำหรับผมที่รีวิวมิกซ์เทปแรกไป ค่อนข้างแง่ลบ คอมเมนท์ไปว่า ‘เสียดายบีท’ แต่ก็รู้สึกชอบบางเพลงและเซฟไว้ฟังแบบมีความหวังในตัว Carti อยู่เหมือนกัน

จะมีบางครั้งที่เราออกไปเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือนั่งรถปล่อยเพลงไหลผ่านหัวไปเรื่อยๆ แล้วหลายเดือนผ่านไป เราก็เข้าถึงได้ทันที เฉยเลย นี่ไม่ใช่ฮิพฮอพประเภทที่นั่งคอยฟังเนื้อหาเฉยๆ แน่นอน ซึ่งก็แล้วแต่คนด้วยนะ

ตลอดอัลบั้ม Carti ใช้ที่ค่อนข้างจำกัด แต่ก็ได้ผล แม้แต่คนที่มาฟีทเจอร์ก็ยังอาศัยโฟลวเดียวกับเจ้าตัว งานนี้ Carti พยายามทดลองเสียงกับเสียงตัวเองมากขึ้น เหมือนอยากเล่นกับตรงนี้มากกว่าไปเน้นการแร็พ อย่างในเพลง ‘Flatbed Freestyle’ ทำให้นึกถึง Young Thug แบบช่วยไม่ได้ แล้ว Young Thug แกก็โผล่มาพอดีในเพลง ‘Choppa Won’t Miss’

ซึ่งเราก็ชอบไอเดีย ชอบสไตล์ประหลาดๆ ของทั้งคู่ ในส่วนศิลปินรับเชิญคนอื่น ชอบการร้องของ Red Cold Hearted ในเพลง ‘Middle of The Summer’ คือถ้าจะอยู่ในเพลงเดียวกับ Carti ก็ต้องพยายามปรับมู้ดให้ทันเขาด้วย

แต่ถ้าจะมายืมโฟลวแล้วแร็พเรียบๆ อย่างเดียวแบบ Nicki Minaj ในเพลง ‘Poke It Out’ หรือ Travis Scott ในเพลง ‘Love Hurts’ ก็จะไปรอดยาก ถึงเพลงโดยรวมจะออกมาโอเคอยู่ก็ตาม จะมีแค่ Lil Uzi Vert ที่เข้าคู่กันได้แจ่มมาก น่าจะเพราะทำเพลงด้วยกันมานานแล้วด้วย

ถึงอัลบั้มจะดีเพราะบีทดันล้วนๆ แต่ 19 เพลงก็ยังรู้สึกว่ามากไปอยู่ดีนะ มันไม่ได้บันเทิงดีเวอร์เพอร์เฟ็คทุกเพลงขนาดนั้น ถ้าตัดเหลือสิบกว่านี่ก็จะพอดี เพิ่มความน่าย้อนกลับมาฟัง(ทั้งอัลบั้ม)มากกว่านี้

คือรู้นะทุกคนฟังแรกๆ คงจะปวดประสาทเอาเรื่อง ถ้ายังไม่ชินโปรดัคชั่นหรือกับ adlibs จำพวก เย่! อู้ว! เวาะ! แวะ! บิ๊! ปิ๊ว! ของ Carti แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้ทุกคนลองเปิดใจ รับฟังด้วยความคิดหลายๆ ด้าน หลายๆ อารมณ์ ให้เวลานิดนึง อย่าลืม Playboi Carti พึ่งอายุเท่าไหร่เอง นะครับผม แค่นี้ก็สุดยอดแล้ว

 

เพลงโปรดLong Time – Intro, R.I.P., Lean 4 Real, Shoota, Right Now, Poke It Out, Foreign, Middle of The Summer, Choppa Won’t Miss, R.I.P. Fredo

 
Released in 2018
AWGE / Interscope
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit