Circles
Mac Miller

เว้นระยะการรีวิวอัลบั้มหลังจากมันปล่อยออกมาประมาณหนึ่งเดือน (แต่พึ่งลงตอนนี้) เพื่อลองเปรียบเทียบโมเมนตัมของอารมณ์ตัวเองระหว่างตอนที่อัลบั้มปล่อยใหม่ๆ ซึ่งเป็นผลงานแรกหลังจาการเสียชีวิตของเขา และหลังปล่อยเวลาผ่านไปสักพัก กลับมาฟังใหม่ จะรู้สึกแตกต่างอย่างไรบ้าง

ผลคือไม่มีอะไรเปลี่ยนไปครับ มันคือความจริงที่ว่า เสียงเพลงคือแคปซูลที่บันทึกข้อความ-ความรู้สึก-เรื่องราวของศิลปินคนนั้นๆ ไว้อย่างแท้จริง เวลาไม่เคยเป็นปัจจัยเลย

เสียงร้องและโปรดัคชั่นหลักสำหรับอัลบั้มนี้ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งถูกเติมแต่งให้สมบูรณ์เป็นอัลบั้มภายหลังโดย Jon Brion

ช่วงเวลานั้น ความรู้สึกนึกคิดของแม็คเวลานั้น ซึ่งพูดง่ายๆ คือ คนกำลังจะตาย อิมแพ็คกับจิตใจผมมากอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าใครทันได้อ่านรีวิวอัลบั้มก่อนหน้านี้ของแม็ค ‘Swimming’ ที่ผมเคยตัดสินจากเพลงในอัลบั้มประมาณว่า แม็คก็ฟังดูเศร้าๆ นะ แต่แมคเป็นคนชิลๆ เล่นๆ ยังไงเขาก็คง ‘ไม่เป็นไร’ หรอก ผมรังเกียจตัวเองตอนนั้นมากๆ ว่าทำไมคิดได้แค่นั้น
(https://web.facebook.com/Allaboutmusicthailand/photos/a.2158012727545281/2180794141933806/?type=3&theater)

แมคทำให้ผมได้เรียนรู้ถึงความจำเป็นที่เราต้องพยายามเข้าถึงความรู้สึกของคน จากสิ่งที่เขาแสดงออก ให้ลึกซึ้งกว่านี้ ให้เข้าใจความรักมากขึ้น เข้าใจศิลปะ นั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมรักอัลบั้มนี้

‘Circles’ ให้ความรู้สึกเป็นพื้นที่ส่วนตัว ที่แมคเปิดให้เราเข้าไปสำรวจ ซึ่งเป็นการง่ายมากสำหรับคนที่อยู่ในช่วงตำต่ำของชีวิตจะยอมระบายอะไรออกมา เพราะมึความรู้สึกว่าไม่มีอะไรจะเสียแล้ว

แม้จะคอนเซ็ปคล้ายกัน ประมาณคนปลงชีวิต มูฟออนเป็นวงกลม แต่ต่างกับ ‘Swimming’ มากคือแม้ว่าเนื้อเพลงจะสดใส uplifting มากเท่าไหร่ แต่แมคฟังดูไม่มีความสุขเลย ใน Swimming อย่างน้อยบางโมเมนท์ผมก็สามารถจินตนาการภาพแมคยิ้มได้อยู่

โปรดัคชั่นคาบเกี่ยวอยู่ระหว่าง rap, soft rock, pop, R&B, indie folk, และ piano ballad มินิมอลสไตล์เดิมๆ ตามที่แมคเขาถนัด แต่ไม่ว่าจะแบบไหนเมื่ออยู่ในอัลบั้มนี้แล้วก็ฟังแล้วเศร้าซึมได้อย่างไม่เชื่อ แม็คบาลานส์การร้องและการแร็พได้ลงตัว เนื้อเพลงก็เรียกได้ว่าออกมาจากส่วนลึกข้างใน แบบหมดใจ จริงใจ และทรมานใจคนฟังมาก

คงไม่มีเพลงไหนเด่นไปกว่าซิงเกิลนำ ‘Good News’ ตัดพ้อถึงคนรอบข้างของแม็คที่ต้องการให้เขาเป็นคนอารมณ์ดี ใช้ชีวิิตอยู่บนโลกในมุมมองด้านบวกตลอดเวลา แต่ช่วงหลังนั้นแม็คกำลังติดหล่มจากแรงกดดันของปัญหารอบตัว จมอยู่ในส่วนดำมืดของจิตใจ เพราะพยายามแก้ปัญหาสภาพจิตใจด้วยตัวเองแต่ผิดวิธี พึ่งยาเสพติด และค่อยๆ แยกตัวเองออกมาจากสังคมโดยไม่รู้ตัว

เพลง ‘Everybody’ คัฟเวอร์เพลงของ Arthur Lee จากปี 70s ได้อย่างสวยงาม เพลง ‘Hands Me Down’ คืออีกไฮไลท์หนึ่งของอัลบั้มอย่างไม่ต้องสงสัย เพลง ‘Complicated’ และ ‘Blue World’ คือเพลงที่ผ่อนคลายที่สุด สำหรับใครที่ชอบแมคสไตล์ฟังก์และอาร์แอนด์บีแบบอัลบั้ม ‘Devide Feminine’ จังหวะสนุกและมีการออกแบบเสียงประสานได้ดีมาก

ไม่หวือหวาแต่ก็ไม่มีอะไรน่าตำหนิครับ สำหรับผลงานชิ้นสุดท้ายเกือบจะแน่นอนแล้วสำหรับแมค มิลเลอร์

 

เพลงโปรดCircles, Complicated, Good News, I Can See, Hands Me Down

 
Released in 2020
Warner
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit