When We All Fall Asleep, Where Do We Go?
Billie Eilish

รัก 💛 ไม่นึกว่าจะมาแนวนี้เลย

Billie Eillish นักร้องอเมริกันฝั่งแคลิฟอร์เนีย ป๊อปไอคอนผู้มากับเสื้อผ้า Oversize ไวรัลมาได้ 2-3 ปีแล้ว แต่ยังไม่ได้สนใจฟังเพลงเธอเท่าที่ควร จนจูนไปเจอ ‘I Wish You Were Gay’ กับการมาของอัลบั้มนี้ เลยคิดว่าจะลองซะหน่อยก็ได้นะ

ตายครับ คนแพ้ป๊อปบัลลาดอย่างเรา ตายคาที่เลย ยิ่งเป็นมู้ดที่ฟังดึกๆ ได้ด้วยนะ ความครีเอทจากการใช้แนวเพลงป๊อป อาร์แอนด์บี อคูสติค และอิเล็คโทรนิคส์แนวทดลอง มาหมด และทำได้ดีมากด้วย

เป็นอัลบั้มที่ควรฟังผ่าน Headphone เป็นอย่างยิ่ง คุณน้อง Billie เลือกใช้เสียงโทนเกือบกระซิบทั้งอัลบั้มเลย ตอนแรกนึกอยู่ว่าเป็นงี้กูจะเบื่อมั้ยเนี่ย แต่ไม่เลย มันเหมือนนั่งฟังเด็กผู้หญิงนั่งฮัมเพลงลำพังในความมืด ลึกลับน่าค้นหา ดูสับสนในตัวเองบ้าง แต่ฟังแล้วเพลิดเพลินตื่นเต้นบอกไม่ถูก เราไม่เคยคิดว่าน้องจะร้องเพราะได้ขนาดนี้ 55555 โคตรดูคนจากภายนอก

มันเป็นอัลบั้มที่ รู้สึกเหมือนในปกอัลบั้มเลย ถ้าใครจำอัลบั้ม Melodrama ของ Lorde ได้ จะมีคอนเซ็ปคล้ายๆ คือเรื่องของการถ่ายทอดอารมณ์วัยรุ่น และใช้การร้องแบบแนวเพลงเก่ากับโปรดัคชั่นดนตรีสมัยใหม่ ่ แต่ Billie มีธีมเนื้อหาที่ดาร์ด ดาร์คกว่ามากกก มันดีที่เพลงของ Billie ไม่ทำให้เรารู้สึก Edgy, Emo หรือไร้สาระมากเหมือนเพลงของวัยรุ่นทั่วไป อย่างที่รู้สึกกลัวตอนเห็นชื่ออัลบั้ม

อีกสาเหตุน่าจะเพราะว่าความรู้สึกในอัลบั้มทำให้เรารู้สึกเหมือนมันดำเนินไปอย่างเป็นเรื่องเป็นราวน่าติดตาม ช่วงครึ่งแรกจะเหมือนอารมณ์หัวค่ำที่ยังสดใสคึกครื้นได้อยู่ แต่พอผ่านไปจะรู้สึกดึกลง เฉดมืดชัดเจนและเงียบงันลงเรื่อยๆ จนเหมือนค่อยๆ หลับไหลไปในเพลงสุดท้าย ‘goodbye’ (เพลง ‘when the party’s over’ ก็อยู่ช่วงกลางอัลบั้มพอดีด้วย)

เพลง ‘bad guy’ เผลอโยกหัวไปแบบห้ามไม่ได้ แม้ Billie จะมีภาพลักษณ์ติดตาของความเป็น Sad Girl แววตาแสนเศร้าทำเพลงประชดชีวิตตลอดเวลา แต่เธอก็ไม่ลืมที่จะแสดงให้เห็นด้านน่ารักๆ สนุกสนาน อารมณ์ดี ขึ้เล่น และจิกกัดตัดพ้อตัวเองแบบคนไม่คิดเยอะเกิน รู้สึกว่า Billie พยายามจะจริงใจกับเราให้ได้มากที่สุด

ไม่ว่าภาพลักษณ์บุคคลสาธารณะ Billie จะตั้งใจให้เป็นอย่างไร จุดที่จะเป็นเหตุผลให้เกลียดเธอได้ก็ยังหาได้ยาก ถือว่าศิลปินอายุน้อยที่เพลย์เซฟได้ดีคนหนึ่ง

เพลง ‘xanny’ ยกให้เป็นหนึ่งในเพลงโปรดของปีนี้เลย มีทุกอารมณ์ในเพลงเดียว และอีกหลายเพลงมีไอเดียที่แปลกใหม่ ไม่ค่อยได้เห็นอัลบั้มป๊อปฟังสนุกได้แบบนี้ ต้องชื่นชมมากถ้าทั้งหมดนี้เป็นไอเดียของ Billie คนเดียว แต่ได้ยินว่า Billie ก็มีเพื่อนทำเพลงหรือคนหนุนหลังเยอะอยู่เหมือนกัน แต่ก็ช่างมัน ถ้าตัวผลงานมันดีก็คือดี

สรุปก็คือดีครับ คุ้มค่ากับการฟังยาวตลอดอัลบั้ม เหมาะสำหรับการฟังระหว่างเดินทางกลางคืน ฟังตอนนั่งเหงาคนเดียวในห้อง และผู้หญิงน่าจะอินมากกว่าผู้ชาย

น่าสนใจกว่าที่คาดไว้นะ ขอตัวไปลองฟังเพลงเก่า Billie บ้างละครับ

 

เพลงโปรดbad guy, xanny, wish you were gay, 8, bury a friend, listen before i go, i love you, goodbye

 
Released in 2019
Darkroom / Interscope
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit