ZUU
Denzel Curry

ZUU สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 4 ของ เดนเซล กระหรี่ แรปเปอร์ดาวรุ่งจาก แครอล ซิตี้, ฟลอริด้า

ZUU!! หมายถึงการพุ่งเข้าใส่แบบเครื่องบิน (เครดิต: Urban Dictionary) อ่านคล้ายๆ เสียงฉลองประตูของโรนัลโด้ เป็นชื่อของเพลงเปิดอัลบั้ม น่าจะแซมเพิลเพลง A Tale of 2 Citiez ของ J.Cole ด้วยถ้าจำไม่ผิด

ความหมายก็ ไม่มีอะไรพิเศษ มันเป็นแค่อัลบั้มที่เดนเซลแสดง energy บ้าคลั่งตามสไตล์เขาเท่านั้น ด้วยความยาวของอัลบั้มเฉียดครึ่งชั่วโมงเท่านั้น (29:02 นาที) โดยใน 12 เพลงนั้นมีแทร็ค interlude ถึง 3 แทร็คด้วยกัน หรืออัลบั้มสั้นกำลังจะเป็นเทรนด์ใหม่?

รู้สึกกลางๆ กับอัลบั้มนี้ ถ้าเทียบกับ Ta13oo คือ ZUU ไม่ได้สร้างอะไรแปลกใหม่ แต่ยังรักษามาตรฐานของ Denzel Curry ได้ดีอยู่

ธีมคือ เดนเซลพูดถึงไลฟ์สไตล์ของชาวไมอามี่ในมุมมองตัวเองสมัยที่เคยใช้ชีวิตอันตรายอยู่กับเดอะแก๊งทั้งหลาย ก่อนจะมาประสบความสำเร็จด้านดนตรีในปัจจุบัน แบบคนไม่ลืมกำพืด ต้องคอยย้ำเตือนอริว่ากูเป็นใครมาจากไหน พูดถึงการต้องเสียอะไรต่างๆ ในชีวิตไป อย่างคนรอบตัวก็มีการ tribute แบบอ้อมๆ ให้ XXXtentacion เพื่อนศิลปินสมัย Soundcloud ที่พึ่งเสียชีวิตไป

ซาวด์ดนตรีเองหลายส่วนก็เป็นของไมอามี่ ฟลอริด้า บ้านเกิดของเดนเซล จึงไม่ต้องแปลกใจที่เราจะเห็นคนบ้านเดียวกันอย่าง Rick Ross มาร่วมฟีทเจอร์ในเพลง ‘Birdz’

ถึงเนื้อหาจะอยู่ทางตะวันออก อัลบั้มนี้กลับมีกลิ่นเวสต์โคสต์หึ่งเลย ‘Corolmart’ และ ‘Shake 88’ คือแก๊งสเตอร์ปาร์ตี้ล้วนๆ ‘Wish’ ก็เป็นฟังก์ฮิพฮอพ ฟีล laid back ที่เราได้ยินบ่อยๆ จากพวก Snoop Dogg หรือ Nate Dogg ได้อิทธิพลมาจากเวสต์โคสต์อีกเหมือนกัน

เดนเซลยังย้อนกลับไปรื้อฟื้นซาวด์จากผลงานเก่าของตัวเองในเพลง ‘P.A.T.’ ได้เพื่อนร่วมวงเก่ายุคแรกๆ อย่าง PlayThatBoiZay และโปรดัคชั่นที่ค่อนข้างแน่ใจว่าเป็นของ Smokepurpp แน่ๆ

มีแค่เพลง ‘Speed Boat’ เท่านั้นที่โปรดัคชั่นเหมือนหลุดมาจากอัลบั้ม Tal3oo มีความดาร์คมินิมอล แอมเบียนท์ และเน้นอารมณ์คนร้องเป็นพิเศษ

แทบจะทั้งอัลบั้มคุมงานโดย FnZ และเซอร์ไพรส์เล็กๆ จาก Tay Keith ในเพลง ‘Automatic’

ด้วยความสั้นของอัลบั้ม การมี interlude เยอะ เนื้อหาแก๊งๆ เกิลส์ๆ และปาร์ตี้ชายหาด บีทเวสต์ มันให้ความรู้สึกเหมือนอัลบั้ม FM! ของ Vince Staples เพียงแต่เปลี่ยนโลเคชั่นข้ามฝั่งจากลองบีช แคลิฟอร์เนีย มาที่ไมอามี่เท่านั้นเอง

ที่จริงคาดหวังอะไรมากกว่านี้มากจาก Denzel หลังจากได้เห็นความประสบสำเร็จจากอัลบั้ม Ta13oo มาแล้ว แต่ก็เข้าใจคนต้องทำมาหากิน จะรอโปรเจ็คที่ใหญ่กว่านี้ต่อไปครับ Denzel

 

เพลงโปรดZUU, Ricky, BUSHY B INTERLUDE, WISH, COROLMART, SHAKE 88, P.A.T

 
Released in 2019
PH / Loma Vista
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit