Confessions of a Dangerous Mind
Logic

ฟังแล้วได้แต่ถอนหายใจ พึมพัม “อีกแล้วเหรอ”

ตอนนี้มันยิ่งกว่าคำว่าผิดหวังอ่ะ กลายเป็นอะไรก็ไม่รู้แล้ว

การติดตาม Logic ด้วยความหวังเล็กๆ มาตั้งแต่สมัยมิกซ์เทป ว่าเขาอาจจะยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้นั้น เหมือนกำลังถูกเหยียบย่ำไปทุกครั้งที่เขาปล่อยผลงานใหม่ออกมา

‘Confessions of a Dangerous Mind’ เป็น(อีก)อัลบั้มที่หน้าตาเหมือนปกหนังพันล้าน แต่เปิดออกมาได้หนังเกรดบี

คอนเซ็ปอัลบั้มที่ควรจะเป็นการพูดถึงสังคมดิจิทัล มันแทบไม่มีอะไรเชื่อมโยงกันเลย Logic ไม่ได้ “Confess” เรื่องที่ไม่เคยพูดมาก่อน และไม่มีอะไร “Dangerous” เกี่ยวกับเนื้อหาในอัลบั้มนี้ นอกจากการฟัง 55 นาที ที่ Logic พล่ามถึงสิ่งที่คนอื่นวิจารณ์และพูดถึงเขาในโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งแกก็พยายามล้อเลียน พยายามอวดตัวเอง พยายามเล่นคำตอกกลับ ‘haters’ ให้ดูฉลาด แต่ออกมาน่าเวทนามาก ไม่ต่างจากสองสามอัลบั้มที่ผ่านมาเลย

‘Confessions of a Dangerous Mind’ รักเพลงเปิดนี้ รักบีทนี้ รักอารมณ์และความคิดของ Logic ที่ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ถึงจะชั่วคราวก็เถอะ และเพลง ‘Homicide’ ‘Lost in Translation’ เป็นอีกไม่กี่เพลงที่เราสามารถปักใจเชื่อว่า อ่า เขาตั้งใจทำจริงๆ นะ

แต่เมื่อเอามารวมกับเพลงที่เหลือ 16 นี้แล้ว ดูไม่จืดเลยครับ

อย่างเพลง ‘Clickbait’ เนี่ย เข้าใจจุดประสงค์นะ ล้อเลียนสื่อที่ชอบสร้างข่าวเรียกความสนใจแบบไม่สนใจตัวชีวิตของตัวบุคคล อ้างอิง Lil Peep ผู้ที่เสียชีวิตไปในเชิงเคารพ แต่บอกทีทำไมเนื้อเพลงมันมั่วได้ขนาดนั้น จะเล่นมุกจริงๆ ก็ไม่ใช่ จะว่าดักก็ไร้สาระเกิ๊น

เพลง ‘Icy’ นี่หลุดอุทาน WTF อยู่นิดนึง สงสัยว่าแกคิดอะไร 55555 แล้ว Gucci Mane ก็คงจะเมาพอกันถึงยอมมา feature ด้วย อธิบายไม่ถูกจริงๆ ลองไปฟังกัน

ส่วนเพลง Flex อื่นๆ อย่าง ‘Commando’, ‘Out of Side’, ‘Still Ballin’ ยิ่งขอให้มองข้ามไปได้ แร็พ บีท ไม่มีส่วนน่าจดจำแต่อย่างใด features เช่น Wiz Khalifa กับ G-Eazy ก็มาแบบ งั้นๆ อ่ะ

คือมันเป็นอย่างนี้ ขอบ่นนิดนึง Logic เป็นศิลปินฮิพฮอพมีทักษะ คงไม่มีใครข้องใจว่าแกแร็พเป็นรึเปล่า และ Logic มีใจรักการทำเพลง เป็นนักเรียนคนหนึ่งที่ดีของวัฒนธรรมฮิพฮอพ พยายามอย่างที่สุดที่จะยัดตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในนั้น

แต่ Logic เป็นศิลปินที่อัตลักษณ์ดูไม่เคยมีอะไรชัดเจนเลย เขาทำทุกอย่างเพื่อพัฒนาตัวเอง ยกเว้นการเริ่มโฟกัสที่ตัวเองก่อน Logic เคารพพื้นฐาน Foundation การแร็พสไตล์ต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ พยายามทำตามอะไรก็ตามที่เป็นซาวด์ของเมนสตรีม แต่ไม่เคยสร้างอะไรเป็นของตัวเองเลย เท่าที่เราจำได้นะ แล้วก็ฝืนทำเพลงสไตล์เดียวตั้งแต่เดบิว์แบบแทบไม่เปลี่ยนแปลงอะไรเลยมาไม่รู้กี่โปรเจ็คแล้ว

นอกจากกลุ่มแแฟนคลับแล้ว มีใครรู้จริงๆ บ้างว่าเขามีจุดเด่นอะไรถึงดังได้ นอกจากเพลงสายด่วนสุขภาพจิต เพลงนั้น

ไม่แร็พเร็วๆ รัวๆ ไปเรื่อย ก็อ้างอิง Pop Culture ให้ดูสร้างสรรค์ ทั้งที่ไม่ได้สร้างแก่นสารอะไรให้ภาพรวมสิ่งที่เขาพยายามนำเสนอเลย

อย่างการเอา Will Smith มารื้อฟื้นธีม Fresh Prince of Bel-Air ในเพลง ‘Don’t Be Afraid to Be Different’ ก็แปลกดี แต่มันคืออะไร? ทำไปทำไม? เกี่ยวอะไรกับอัลบั้มนี้?

คือเมื่อก่อนจะมีโมเมนท์เล่นคำเจ๋งๆ บาร์แจ่มๆ บีทเพลงแปลกๆ ให้เราได้ทึ่งบ้าง แต่ทุกวันนี้ก็แทบไม่มีให้เห็นแล้ว

เรื่องที่น่ารำคาญที่สุดคือการที่ Logic พร่ำบอกผู้ฟังให้เลิกสนใจเสียงรอบตัว สู้กับความคิดแง่ลบ ไม่สนใจคำวิจารณ์ fuck haters อะไรต่างๆ แต่ตัวเองดูไม่เคยจะทำได้อย่างนั้นเลย สิบโปรเจ็คผ่านไปแกก็มีเรื่องบ่นอยู่แค่เนี้ย จริงๆ ไม่ด่านักวิจารณ์ก็ไปพาดพิงไปถึงแรปเปอร์สายอื่น

โดยเฉพาะเรื่อง haters เนี่ย มัน ไม่ มี ใคร เกลียด คุณ ขนาดนั้น โว้ย Logic เมื่อไหร่จะเลิกหมกมุ่นกับตรงนี้ คนวิจารณ์เขาไม่ได้ไปไล่พังสตูดิโอคุณ ถ้าคิดว่าผลงานตัวเองดี แฟนเพลงตัวเองก็ชอบ ก็ทำต่อไปเลย

พอเริ่มจะทำอะไรมีเนื้อเรื่องมีคอนเซ็ปหน่อย ก็เหมือนสมาธิสั้น หลุดกลับไปพูดวนแต่เรื่องเดิม ใช้พื้นที่เกือบทั้งอัลบั้มพล่ามสิ่งที่ตัวเองบอกตลอดว่าไม่แคร์อ่ะ นึกถึง Kamikaze ของ Eminem เลย

เฮ้อ

ฟังอัลบั้ม Logic เหมือนนั่งอ่านงานวิจัย ที่ทำการบ้านมาดีแล้ว แต่ไม่เคยได้ผลงานวิจัยอะไรกลับมา

อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับในตัว Logic คือการักษาแฟนคลับเขาล่ะมั้ง ไม่รู้ยังทนอยู่กันมาขนาดนี้ได้ไง

เป็นอัลบั้มแรกของ Logic ที่กลืนไม่ลงจริงๆ ครับ ฮือ

 

เพลงโปรดConfessions of a Dangerous Mind, Homicide, Mama / Show Love, Lost in Translation

 
Released in 2019

Def Jam / Visionary

 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit