Apollo XXI
Steve Lacy

Steve Lacy มือกีต้าร์จากวง The Internet เป็นศิลปินดาวรุ่งที่เราแอบเหล่มาสักพักละ นอกจากฝีมือที่เราได้ประจักษ์จาก EP เขาแล้ว Steve ยังเป็นคนเบื้องหลังที่ทำบีทในเพลงใหม่ๆ ให้ Kendrick Lamar, J.Cole, Tyler the Creator, Solangee, Mac Miller และ Vampire Weekend

Steve มีแบ็คกราวด์น่าสนใจ เขาเติบโตมาจากเมือง Compton สุดเถื่อน ในครอบครัวมีปัญหา แต่แนวเพลงที่เขาเลือกทำกลับน่าสนใจมาก คือ อาร์แอนด์บี อินดี้ร็อค ฟังก์ และนีโอโซล ซึ่งแต่ละเพลงมีเนื้อหาแสนน่ารักสดใส เกี่ยวกับรักวัยรุ่น การแอบชอบ ความคิดถึง ความพร่ำเพ้อ งุ้งงิ้งๆ โดยมี Prince และ Mac Demarco เป็นแรงบันดาลใจคนสำคัญทางด้านโปรดัคชั่น

สตีฟเริ่มทำเพลงด้วยตัวเองโดยใช้แค่กีต้าร์ ไมโครโฟน และแอพไอโฟนในการโปรดิวซ์และอัดเสียงเท่านั้น พรสวรรค์เข้าขั้นจนผลงานของวง The Internet ได้เสนอเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ และเจ้าตัวเริ่มหันมาพัฒนาผลงานเดี่ยวของตัวเองบ้าง

อัลบั้มเดบิวท์ Apollo XXI ให้ความรู้สึกเป็นงานที่ Steve ขยายสิ่งที่เราเคยได้ลองชิมจาก EP เดบิวท์ มาเป็นอาหารมื้อใหญ่ ไม่ได้สร้างอะไรเพิ่มจากเดิมมามากนอกจากจำนวนเพลง แต่ก็ไม่ล้นเกิน

เคยได้ยินว่า Steve ถูกเลี้ยงมาแบบเป็นเด็กเก็บตัว บวกกับอายุที่ยังน้อย (ตอนนี้ 21) คงทำให้ประสบการณ์หรือสโคบของแนวเพลงของเขา ยังสร้างสรรค์ไอเดียอะไรไม่ได้มาก

ด้วยฟีลตลอดอัลบั้มให้บรรยากาศฤดูร้อนในแดดอ่อนๆ เพลง ‘Basement Jack’ ให้อารมณ์ผ่อนคลายถึงที่สุด จนต้องเหยียดขายิ้มระหว่างและปล่อยอารมณ์กระดิกเท้าไปตามจังหวะกลองอันเป็นเอกลักษณ์ของ Steve

แทร็ค ‘Amandla’s Interlude’ มีไวโอลินคลอระหว่างบทสนทนาเบาๆ ไม่เข้าใจความหมายนัก แต่งดงามจริงๆ ความทรงจำผุดขึ้นมามากมาย เราไม่ได้ยินเครื่องดนตรีประเภทอื่นบ่อยนักในโปรดัคชั่นสุดมินิมอลของ Steve

‘Guide’ นี่ปรับ Tempo ได้เวสต์โคสต์-ฟังก์มากเหมือนอยู่ๆ หลุดเข้าไปในคลับดิสโก้ ได้อารมณ์ Prince มาก เพลง ‘4ever’ ตอนจบอัลบั้มด้วยการทิ้งช่วงการร้องแบบ Gospel ยาวในดนตรีโซลสุดสมูธ รู้สึกเหมือน D’Angelo สมัยก่อนๆ พริ้มมาก

เพลงเด่นสุดก็คงหนีไม่พ้น ‘Playground’ ซิงเกิลนำ คอร์ดที่ฟังดูง่ายนี้สามารถให้อารมณ์ของความสุขระหว่างการวิ่งเล่นบนทุ่งหญ้า ว่ายน้ำ ทานของหวาน ได้ใช้เวลาดีๆ กับคนที่คุณรัก

เป็นอัลบั้มที่ง่าย พอดีคำมากอ่ะ อธิบายไม่ถูก มีข้อติเล็กน้อยก็คงเกี่ยวกับการอัดเสียงนี่แหละมั้ง เข้าใจว่าเป็นสไตล์มินิมอล ดิบ ลอฟต์ อะไรของเขา แต่ถ้าหาไมค์อัดเสียง หาสตูดิโอมิกซ์ดีๆ หน่อยมันน่าจะเพิ่มมิติให้เพลงได้มากเลย น่าเสียดาย บางเพลงก็เข้ากับเนื้อหาเพลงดีนะ แต่หลายเพลงยังรู้สึกเหมือนแค่กำลังนั่งซ้อมดนตรีหรืออัดเดโมกับเพื่อนในห้องเช่าถูกๆ

ฟังเพลินครับ ลองไปให้โอกาสเขาหน่อย

 

เพลงโปรดBasement Jack, Like Me, Playground, Amandla’s Interlude, Guide, Outro Frestyle/4ever

 
Released in 2019

3qtr

 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit