Bandana
Freddie Gibbs & Madlib

งานภาคต่อของ Pinata รักษามาตรฐานได้ดี ไม่มีผิดหวัง

Freddie Gibbs แรปเปอร์อินเดียนา และ Madlib โปรดิวเซอร์จากแคลิฟอร์เนีย จับคู่กันอีกครั้งหลังอัลบั้มแรก ‘Pinata’ ประสบความสำเร็จมาก หลายคนยกย่องให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มฮิพฮอพยอดเยี่ยมของทษวรรษนี้

Freddie เป็นแรปเปอร์สไตล์โอลสคูล สกิลสูง ที่ตกค้างมาจากต้นยุค 00 ด้วยอายุก็เฉียดเลขสี่เข้าไปแล้ว ยังสามารถปล่อยผลงานคุณภาพออกมาได้อย่างต่อเนื่อง ส่วน Madlib ก็เป็นโปรดิวเซอร์ชั้นเทพในยุคเดียวกันอีกคนที่ยังแอคทิฟ ร่วมงานแบบจับคู่มาแล้วทั้งกับ MF DOOM ในชื่อ Madvillain และ J Dilla ในชื่อ Jaylib

‘Bandana’ เป็นอัลบั้มที่สองที่ทั้งคู่วางแผนไว้ ก่อนถึง ‘Montana’ ชุดที่สาม ให้ครบเป็นไตรภาคของอัลบั้ม

Bandana นำเสนอด้วยการผสมผสานระหว่างสตรีทแร็พ แก๊งสเตอร์ โคเคน ของ Freddie Gibbs และโปรดัคชั่นบีท chopped เพลงโซลและแจ๊ส ซึ่งเป็นสไตล์ที่ Madlib เขามาสเตอร์ไปแล้ว ทั้งหมดนี้เราคุ้นเคยกันดีจากอัลบั้มแรกอยู่แล้ว

แล้วพี่แกมีมาบอกว่าทั้งอัลบั้มนี้โปรดิวเซอร์โดยใช้แค่ IPad เท่านั้นด้วย คนบ้าอะไรโคตรครีเอทีฟ

สำหรับข้อดี ก็คือเกือบทุกอย่างเลยครับ สำหรับคนที่ชอบแนวนี้อยู่แล้ว บีทที่ใช้ก็ตัวท็อปทั้งนั้น รู้สึกว่า Madlib พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นมานิดหน่อยด้วยสอดแทรกโปรดัคชั่นสมัยใหม่ไปในบางเพลงฉีกจากแบบเดิมที่ตัวเองถนัด เห็นชัดสุดก็ได้ฟังแกลองทำบีทแทรป ใช่ครับ madlib ทำบีทแทรป 55555 (ในเพลง ‘Half Main Half Cocaine’)

ตั้งใจฟังจะรู้เลยว่าทุกส่วน arrange มาอย่างดี มันเข้ากับมู้ดและแร็พแพทเทิร์นของ Freddie ซึ่งเน้นในการเล่าเรื่อง การใส่ประโยคเด็ดในไรม์ที่จับความสนใจคนฟังได้บาร์ต่อบาร์เสมอ พลังงานและความมั่นใจของ Freddie เรียกได้ว่ารุ่นน้องๆ 2Pac

ด้วยธีมอัลบั้มที่ค่อนข้างดาร์ค สะท้อนภาพสังคมด้านมืดในชีวิตส่วนตัวของ Freddie เป็นหลัก จะมีเพลง ‘Palmolive’ ที่น่าจะเป็นเพลงแร็พจัดเต็มด้านการเมืองที่สุดของปีไปแล้ว ทั้งการได้ Pusha T และ Killer Mike มาอยู่ในเพลงเดียวกัน ฟังไปขนลุกไป

Freddie เล่าถึงอดีตดันมืดมนของตัวเองในเนื้อหาส่วนใหญ่ ว่ามันดีไม่ดีอย่างไร แบบในเพลง ‘Crime Pays’ อาชญากรรมไม่ใช่เรื่องเล่น มันน่ากลัว มันติดตัวคุณไปตลอดชีวิต แต่ก็ไม่ลืมที่จะแสดงความดีใจว่าตัวเองสามารถผ่านจุดนั้นมาได้ และพยายามก้าวต่อไปหาอนาคตที่ดีกว่านี้อีก เพื่อตัวเอง ในเพลง ‘Practice’

ฟีทเจอร์เนี่ย คัดสรรค์มาอย่างดี ไหนจะ Mos Def (Yasiin Bey) กับ Black Thought ในเพลง ‘Education’ อีก จะหาอัลบั้มที่อัดแน่นไปด้วย Lyricist ระดับนี้ไม่ได้ง่ายๆ เลย แล้วยังมี Anderson .Paak อีก เข้ามาช่วยปรับมู้ดให้สดใสอยู่แว๊บนึง ในเพลง ‘Giannis’

คือทุกส่วนจะมีความน่าสนใจของมัน เหมือนจะไม่ยอมให้คนฟังกดข้ามได้เลย แม้แต่ skits คือไอ้ skit สองเพลงแรกถ้าไม่เปิดเนื้อใครมันจะรู้วะ ว่าเป็นภาษาอังกฤษ

ส่วนข้อเสีย จะมีบ้างที่การแร็พของ Freddie หลุดเข้าโซนของตัวเองซึ่งค่อนข้างรู้สึกโมโนโทน ทำให้บีทที่กำลังตื่นเต้นรู้สึกดาวน์ลงไป ทั้งที่มันควรสนับสนุนกันได้ตลอดเวลา แต่เกิดขึ้นน้อยมากนะ

แล้วก็ไม่ได้สร้างสรรค์อะไรใหม่มากนักจาก Pinata ซึ่งทีแรกไม่ได้คาดหวังอยู่แล้ว สองคนนี้เค้าค่อนข้างหัวอนุรักษ์

ง่ายๆ ว่า Bandana ทำได้ยอดเยี่ยมแล้ว ถึงจะไม่เท่า Pinata แต่ไม่มีคำว่าผิดหวัง

แต่ทีนี้แรงกดดันจะไปอยู่ที่ Montana อัลบั้มถัดไปแน่นอน จะจบสวยหรือเปล่า

 

เพลงโปรด : Half Manne Half Cocaine , Crime Pays , Massage Seats , Fake Names , Flat Tummy Tea , Giannis , Practice , Cataracts , Education , Soul Right

 
Released in 2019

ESGN / Keep Cool / Madlib / Invazion / RCA

 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit