ERYS
Jaden

EYES คืออัลบั้มของ Jaden Smith แรปเปอร์ นักแต่งเพลง นักแสดง จากแคลิฟอร์เนีย (ซึ่งเปลี่ยน Stage Name เหลือแค่ Jaden) ลำดับถัดจากอัลบั้ม SYRE และโปรเจ็คย่อย The Sunset Tapes / The Electric Album / Eyes Is Coming

เอาล่ะ หลังจากได้ย้อนกลับไปฟังอัลบั้ม SYRE เราก็รู้สึกว่ายังชอบมันอยู่ มันมีไอเดียตั้งต้น มี Potential มากมายที่ Jaden จะเอาไปพัฒนาต่อได้ มันมีความจำเป็นที่เราต้องอ้างถึงอัลบั้มนั้นก่อน

เพราะ ERYS ก็เป็นเหมือน SYRE พาร์ท 2 นอกจากการกลับด้านตัวหนังสือแล้ว มันชัดเจนมากว่า ERYS ก๊อปวางโครงสร้างหลักมาจากอัลบั้มแรกเกือบจะเป๊ะ ๆ แต่ด้วยโปรดัคชั่นที่ยิ่งใหญ่กว่า กล้าเล่นเสี่ยงกว่า คอนเทนท์และเนื้อหาของสองอัลบั้มนี้ยังมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน

ไอเดียดี แต่มีหลายอย่างที่ ทำออกมาแล้วยังไม่โอเค รู้สึกเสียของ

ส่วนที่ดีคือความประทับใจแรกในเพลงบัลลาดช่วงเพลงสี่แทร็คแรก P-I-N-K เป็นไอเดียเดียวกับ B-L-U-E จากอัลบั้มก่อน Willow คนเดิมยังทำได้ดี ร้องเพราะมาก ๆ

แต่หลังจากนั้นไปคือ งงเชี่ย ๆ ครับ

มีธีม มีจังหวะเร่ง-จังหวะช้าแล้วแต่คอนเซ็ปเพลง มันมีเนื้อเรื่องที่เราเคยพูดถึงกันอยู่นั่นแหละ ไอ้ความสัมพันธ์ระหว่าง SYRE กับ ERYS คนหนึ่งตาย คนหนึ่งเกิด แล้วสุดท้ายก็พบว่ามันคือคนเดียวกัน มีหลายอย่างที่ Jaden พยายามนำเสนอ แต่ด้วยความที่อัลบั้มนี้มันยำกันมั่วเหลือเกิน ทำให้เราไม่อินกับบริบทของมัน

เป็นอัลบั้มที่ฟังสนุกนะ ชอบมีอะไรแปลก ๆ ใส่เข้ามาระหว่างฟัง รู้สึกชอบบ้าง ตกใจบ้าง หลายอารมณ์ ตื่นเต้นดีตอนฟังครั้งแรก แต่ถามว่าจะกลับมาฟังอีกไหม? คงไม่ รู้สึกว่ามันได้ไม่มี Replay Value ขนาดนั้น

Jaden พยายามสร้างคาแร็คเตอร์ ERYS ให้เป็นคนหัวรุนแรง แนวเพลงเลยออกไปทางหนัก ๆ หัว ก้าวร้าว เกเร เอฟเฟคปวดประสาทแบบเพลง ‘Noize’ ท่อนฮุคในเพลง ‘K’ และความเถื่อนในเพลง ‘Mission’ ตรงนี้ถือว่าสนุกดี

โมเมนท์ที่ช็อคสุดคือ Jaden เลือกใส่เพลงพังค์ร็อค ‘Fire Dept’ แบบไม่มีการบอกกล่าวหรือบอกใบ้จากไหนมาก่อน ใส่กระแทกหูเหมือนกูเผลอกดเปลี่ยนอัลบั้ม จากนั้นก็ทยอยใส่ elements ของเพลงร็อคเข้ามาอีกเรื่อย ๆ ตลอดอัลบั้ม

แต่สิ่งที่รู้สึกส่วนมากระหว่างฟังจะมีแต่ความรำคาญมากกว่า Jaden มีไอเดียมากมาย ถ้าไม่นับ P-I-N-K แล้ว ที่เหลือก็เหมือน Jaden จับไอเดียเหล่านั้นโยน ๆ ยัด ๆ ลงอัลบั้มให้เต็ม มีเพลงที่ใส่มาแบบไม่จำเป็นเยอะมาก อย่าง ‘Got It’ หรือ ‘i-drip-or-is’ ซึ่งมีแต่จะทำให้ส่วนด้อยของ Jaden ในฐานะแรปเปอร์ฝึกหัดเผยออกมา โฟลวจืดชืดไร้มิติ และบาร์ที่ไม่น่าจดจำ เนื้อเพลงบางท่อนความหมายก็เพี้ยนพอ ๆ กับทวิตเตอร์แกเลย

อัลบั้มนี้เราสนใจแต่เพลงที่มีคนฟีทเจอร์ มากกว่าส่วนหลักที่มีแต่ Jaden ทั้งนั้นเลย

อย่าง ‘Chateau’ พอได้ A$AP Rocky มาช่วยแล้วเพลงดูมีสีสันขึ้นมาทันที ถึงจะยังดูไร้จุดโฟกัส ไม่เหมือนเพลงอย่าง ‘Fallen’ หรือ ‘Icon’ จากอัลบั้มก่อน ฟังไม่กี่ครั้งยังหลอนหูมาจนถึงทุกวันนี้

เพลงที่มี Kid Cudi คือดีงามที่สุด

บีทเพลง ‘Noize’ ก็เจ๋งดี แต่เกลียดท่อนฮุคมาก และท่อนของ Tyler มันเอาฮาไปหน่อย ฟังเสร็จนี่ถึงกับถลึงตาใส่

อีกอย่างนึง ทำไมอัลบั้มนี้ Jaden ชอบร้องเหมือนอมอะไรไว้ในปากตลอดเวลา ฟังแทบไม่รู้เรื่อง อาจจะเป็นแบบออโต้จูน cloud rap คือรู้เลยว่าตั้งใจให้เป็นแบบนั้น เพราะช่วงที่ร้องเสียงปกติได้ก็มี มันไม่เวิร์คอ่ะครับ

สรุปแล้ว อัลบั้มนี้คือการเล่นกับแนวเพลงที่หลากหลายซึ่งเป็นไอเดียของ Jaden แต่การที่มันหลากหลายนี่แหละทำให้จุดหันเหความสนใจมันเยอะมาก ยิ่งสับสนแล้ว Jaden ก็ทำส่วนของตัวเองอีกได้ไม่ดีอีก ทำให้แม้แต่คนที่มา feature ในอัลบั้มยังโดดเด่น ฟังดูดีกว่า ต่างจากอัลบั้มแรกที่จุดโฟกัสจะอยู่ Jaden และสิ่งที่เขาจะพูดอย่างเดียว

เป็นอัลบั้มที่รู้สึกว่า Jaden ไม่ตั้งใจทำซะยิ่งกว่า SYRE อีกนะ ถ้าเสียงตอบรับ EYRS ออกมาไม่ดีคราวนี้มาดูกันว่า Jaden จะยังสนใจเดินสายนี้ต่ออยู่รึเปล่า

ในบทสัมภาษณ์ Jaden บอกจะยังทำอัลบั้มต่อเรื่อย ๆ อยู่นะ แต่ก็จะทำอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย เพื่อความหลากหลายในชีวิต อยากเป็นสถาปนิกด้วย

เออดีแล้ว

 

เพลงโปรดP, K, Noize, Mission, Chateau, Summertime in Paris, On My Own

 
Released in 2019
MSFTS Music / Roc Nation / Republic
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit