Grey Area
Little Simz

‘Grey Area’ เป็นท็อป 10 ปีนี้ของเราแน่นอนแล้ว ไม่นึกว่าสาวน้อย U.K. คนนี้จะสามารถแรปดี แรปเดือด แรประทึกใจแบบหน้าสั่นได้ขนาดนี้

Little Simz (ไม่ใช่ Lil Simz) คือแรปเปอร์ นักร้อง และนักแสดง จากลอนดอน อังกฤษ ซึ่งเราได้ประจักษ์ด้วยตัวเองก็พึ่งตอนนี้เอง หลังจากที่ได้ยินคนเรียกเธอเป็น Female English Kendrick มันไม่เกินจริงไปมากเลย

ทักษะแน่นรอบด้านประเภททำได้ทุกอย่างของ Little Simz ในการแร็พทำให้เธอฟังดูลื่นไหลไปกับทุกรูปแบบบีทเพลง นำเสนอเรื่องราวได้น่าสนใจ แม้จะไม่ใช่อัลบั้มที่มีคอนเซ็ปเรื่องราวจริงจัง แต่ทุกเพลงในอัลบั้มสะกดเราให้ฟังเรื่องที่เธอพูดได้ทุกประโยค

‘Grey Area’ นำเสนอหัวข้อที่ค่อนข้างเป็น Conscious แรป เรื่องการเหยียดชนชาติ เพศ และความอยุติธรรมตามธรรมเนียมวัฒนธรรมฮิพฮอพที่เราคุ้นชินกัน ด้วยโฟลวแบบ Jazz Rap ทำให้หลายๆ เพลงมันสมูธมาก เพลง ‘Pressure’ และ ‘Flowers’ เป็นต้น

จุดเดือดที่สุดจะอยู่ที่ครึ่งแรกของอัลบั้ม Little Simz แสดงมุมมองเกี่ยวกับเฟมินิสต์ตั้งแต่เพลงเปิด ‘Offence’ และ ‘Boss’ ผสมผสาน Grime กับจังหวะออกฟังก์ๆ ได้สนุกดี

‘Selfish’ เผยด้านที่เป็นสาวที่สุดของ Simz แสดงความรู้สึกทางเพศอย่างรุนแรง ต้องการให้คนรักเป็นของเราคนเดียว ท่อนฮุคได้ Cleo Sol มาช่วยร้อง ฟีทเจอร์คนอื่นๆ ในอัลบั้มก็ทำหน้าที่ตัวเองได้ดีมาก แต่ไม่มีขโมยซีนเจ้าของอัลบั้มแน่นอน เพราะมันก็ไม่มีแรปเปอร์รับเชิญมาเลยด้วย มีแต่นักร้อง

ไม่มีเพลงไหนหลุดธีมเท่า ‘101 FM’ รำลึกชีวิตตอนช่วงที่เธอพึ่งเข้าสู่แร็พเกม แต่บีทเนี่ย Sample ดนตรีจีนมาเต็ม คือไม่รู้จะรู้สึกยังไงกับเพลงนี้ดี ่แต่ชอบ

แล้วโปรดัคชั่นระดับนี้ มีโปรดิวเซอร์คุมงานอยู่แค่ 4 คน !!!?? ใครจะไปเชื่อ

หลายเพลงทำได้อลังซะจนหงายเงิบ เครื่องเสียงเครื่องสายมาเต็ม ห้องเสียงกว้างงงมากกกกสะใจคนใส่หูฟัง ดูอย่างเพลง ‘Venom’

อย่างหนึ่งที่เรามีปัญหากับแรปเปอร์บริติชหรือพวกแนว Grime ทั่วไป (นอกเหนือจากสำเนียง) คือมันไม่ค่อยมีความหลากหลายทางดนตรี ไม่มีปรับอารมณ์ให้เศร้าบ้าง แฮปปี้บ้าง เพราะ Grime มัน adapt มาจาก electro และวัฒนธรรมแร็พแบทเทิลล้วนๆ ซึ่งเราจะเบื่อง่ายมาก

ต่างกับสไตล์ของ Little Simz ที่สามารถสร้างสรรค์ได้ฉีกกว่านั้น เหมือนเข้าใจเจาะกลุ่มคนฟังของอเมริกาด้วย

มันดีอ่ะ ดีเกิน ได้มาตรฐานทุกเพลงเลย ไม่รู้จะติตรงไหน

Little Simz มี energy ที่ทรงพลัง มี flow สันทนาการแบบ Kendrick แบบ Wu Tang แบบพวกอีสต์โคสต์โอลสคูลเก่าๆ ขลังๆ ที่เราไม่ได้รู้สึกมานาน แล้วดันมาจากคนเป็นผู้หญิงด้วยนี่สิ

ถ้า Little Simz เข้ากระแสเมนสตรีมได้ เราจะเห็นความแปลกแยกจากแรปเปอร์หญิงที่ดังๆ คนอื่นตอนนี้แน่นอนครับ คือความแตกต่าง นี่คือสิ่งที่ฮิพฮอพต้องการตอนนี้

 

เพลงโปรดOffence, Boss, Selfish, Venom, 101 FM, Pressure, Sherbet Sunset

 
Released in 2019
Age 101
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit