Late Registration
Kanye West

หนึ่งปีหลังจากเดบิวท์ อัลบั้มลำดับที่ 2 จากซีรีย์อัลบั้มธีมโรงเรียน/มหาวิทยาลัยทั้ง 3 ของ Kanye West ‘Late Registration’ มีสิ่งที่น่าจดจำไปไม่น้อยกว่าอั้มบั้มที่มาก่อนหน้าและที่ตามหลัง ยิ่งได้รู้ว่ามันมีอายุมากกว่า 10 ปีแล้ว ยิ่งเข้าใจถึงความสำคัญ

‘The College Dropout’ ถูกบันทึกไว้ว่าเป็นหนึ่งในการเดบิวท์ที่ดีที่สุดของศิลปินฮิพฮอพและยังคงเป็นอันดับ 1 ในใจแฟนคลับหลายคนของคานเย่ แต่ ‘Late Registration’ คืออัลบั้มได้รับเสียงวิจารณ์ส่วนใหญ่เหนือกว่า และยังแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการที่น่าทึ่งของเขา

สำหรับเด็กๆ มิลเลนเนียลได้ย้อนฟังซาวด์เพลงจากยุคนั้น (กลางๆ 2000s) อาจจะไม่รู้สึกว่ามันแปลกวิเศษวิโสอะไรมากมาย แต่สำหรับป๊อป/ฮิพฮอพสมัยนั้น เทคนิคการทำเพลงของคานเย่ถือว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก จากอัลบั้มแรกคานเย่เพียงแค่ Sample เพลงโซลต่างๆ กับโปรดัคชั่นกึ่งป๊อปกึ่งฮิพฮอพแบบมินิมอล ซึ่งยังเป็นการรักษารากของฮิพฮอพไว้ แล้วไม่เป็นการแปลกหูต่อผู้ฟังหน้าใหม่จนเกินไป

แล้วที่มันยังฟังดูใหม่อยู่เสมอและคนยังพูดถึงกันนี่แหละ ตัวชี้วัดความคลาสสิค

พอมาอัลบั้มสอง คานเย่เปิดพื้นที่จินตนาการของตัวเอง ด้วยการนำโปรดัคชั่นที่อยู่นอกเหนือเบสิคฮิพฮอพเข้ามา เช่นการเล่นเครื่องดนตรีออเคสตร้า พัฒนาเทคนิคเสียงจากการ Sample โดยคานเย่ดึงเอา Jon Brion คนสร้างเพลงประกอบภาพยนตร์ ‘Eternal Sunshine of The Spotless Mind’ ผู้มีความสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายประเภท และมีวิสัยทัศน์คล้ายกันคุยถูกคอ ก็ได้เข้ามาร่วมงาน

ใช้เวลาสร้างร่วมปีจากสตูดิโอนิวยอร์ค แอลเอ ไปจนถึง Abbey Studio ในประเทศอังกฤษ (Late Orchestration) ต่างจากอัลบั้มแรกตรงที่ Kanye ได้มีเครื่องมือและเวลา ต้นทุนครบครัน ทำให้ซาวด์ออกมาแน่นไปด้วยคุณภาพส่งตรงจากห้องอัดและทีมงานมืออาชีพ ถ้าตั้งใจฟังดีๆ เราจะได้ยินอยู่ในหลายเพลงที่มีการลงรายละเอียดยิบย่อยด้วยเครื่องดนตรีมากมาย มิกซ์แฝงอยู่ใต้ฉาบหน้าของเมโลดี้ฟังง่ายสบายหู อย่างเพลง ‘Late’ ‘Celebration’ และ ‘Gone’

แต่แน่นอนว่าคานเย่ช่วงแรกนั้นยังต้องโฟกัสที่การสร้างเพลงฮิตเพื่อไม่ให้หลุดจากความเคลื่อนไหวของตลาดเพลงเร็วเกินไป ‘Gold Digger’ คือซิงเกิลที่ขายดีที่สุดของเขา ดึงเอา Jamie Foxx กลับมาร่วมงานและพากันขึ้นชาร์ตอันดับ 1 อีกครั้ง ‘Touch the Sky’ เองก็เป็นอีกซิงเกิลที่น่าจดจำ

ถึงทางบีทจะป๊อปแค่ไหน คานเย่ยังรักษาบอดี้ความเป็นฮิพฮอพไว้ด้วยการเอาพวกตำนาน Common, Nas และอื่นๆ มาแจมเพื่อรักษาความเป็นกลางระหว่างฟีลโอลสคูลและโมเดิร์นฮิพฮอพเอาไว้ได้อย่างลงตัว

ที่สำคัญคือคานเย่กล้ากลับมาเล่นเพลงจี้ประเด็นปัญหาสังคมอีกครั้ง อย่างเพลง ‘Diamonds From Siarra Leone’ และ ‘Crack Music’ แม้ว่า ‘Jesus Walks’ ที่โด่งดังจากอัลบั้มก่อนนั้นเคยรับเสียงวิจารณ์แง่ลบมาบ้างแล้ว เราจะได้เห็น persona ความเป็นคนอารมณ์ร้ายและต่อต้านสังคมของ Kanye ค่อยๆ ปรากฏขึ้นมาหลังผ่านไปแต่ละอัลบั้ม

ผลกระทบด้านจิตใจที่รุงแรงที่สุดเกิดขึ้นกับคานเย่นั้น มีเล่าไว้ในเพลง ‘Roses’ จากประสบการณ์เฉียดตายของคุณแม่คานเย่ Donda West ด้วยโรคบางอย่าง ทำให้คานเย่เสียขวัญครั้งใหญ่ เป็นที่มาของการทำเพลงบอกรักแม่สุดแสนน่ารัก ‘Hey Mama’ เป็นช่วงเวลาที่เราได้เห็นคานเย่มีความสุขที่สุด อารมณ์ positive vibe อบอวลไปตลอดทั้งอัลบั้ม คือ Old Kanye อย่างแท้จริง

แต่หลังจากที่แม่เขาเสียชีวิต เพลง ‘Hey Mama’ ก็กลายเป็นเพลงที่เขาต้องร้องทั้งน้ำตา
(https://youtu.be/CGVE5QMAFNM)

และคานเย่ก็ไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป

* ‘Late Registration’ ปล่อยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ประสบความสำเร็จทั้งยอดขายและเสียงวิจารณ์ (860,000 ก๊อปปี้ภายในสัปดาห์แรก) ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 เป็นอัลบั้มที่สองต่อเนื่องของคานเย่ ชนะแกรมมี่ 3 รางวัล ปีต่อมามีการปล่อยอัลบั้มพิเศษในปีต่อมาจากการอัดเสียงดนตรีสด รูปแบบวงออเครสต้า รวมเอาเพลงจากสองอัลบั้มแรกชื่อว่า ‘Late Orchestration’

 

เพลงโปรดHeard’ Em Say, Gold Digger, Roses, Diamonds From Sierra Leone, We Major, Hey Mama, Celebration, Gone, Late

 
Released in 2006
Def Jam / Roc-A-Fella
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit