Graduation
Kanye West

ยังอยู่กับ Kanye มาราธอน

เราได้เดินทางมาถึงอัลบั้มชุดที่สาม ‘Graduation’ 🎓🎓🎓

Graduation เป็นอัลบั้มที่พูดได้เต็มปากว่าเป็นอัลบั้ม Pop Rap ซึ่งรักษาเซนส์ของความเป็นฮิพฮอพได้น้อยที่สุด หากเปรียบเทียบจากทั้งหมดสามอัลบั้มแรก แต่ก็ถือเป็นอัลบั้มป๊อปคุณภาพระดับหนึ่ง มันสามารถ Capture ซาวด์ดนตรีของยุคสมัยมาไ้ว้ในอัลบั้มแร็พอัลบั้มเดียวได้อย่างลงตัว

เป็นการผสมผสานระหว่างหลากหลายแขนงดนตรี อินดี้ป๊อป อินดี้ร็อค อิเล็คโทรนิคส์ แดนซ์ เฮาส์ ซึ่งคานเย่ได้แรงบันดาลใจมาจากการออกทัวร์กับวงร็อคอย่าง U2 คานเย่เห็นว่าการ Perform ของวงดนตรีในสเตเดียมใหญ่เปิดกว้างแบบนี้ยังไม่ค่อยได้เห็นจากศิลปินฮิพฮอพเท่าไหร่ เพราะเพลงฮิพฮอพไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการนั้น ฮิพฮอพคืออันเดอร์กราวด์ Entertain กันเองสำหรับคนกลุ่มน้อย

คานเย่เลยพยายามออกแบบให้เพลงของเขามี Range เสียงที่กว้างขวาง สามารถดังก้องกังวาลถึงคนดูในฮอลให้ได้มากที่สุดและรูปแบบเพลงต้องฟังง่ายแบบที่คนสามารถร้องตามได้สบายๆ ในคอนเสิร์ต ในคลับ ฉะนั้น elements ฮิพฮอพแบบเดิมเช่นการเล่น Drums, Boom Bap หรือการ Sample เพลงโซล หรือใช้เครื่องดนตรีใหญ่ออเคสตร้าใหญ่โตซับซ้อนสไตล์เดิมของเขาจึงไม่ตอบโจทย์

สำหรับอิเล็คโทรนิคส์ คานเย่ดึงตัวเทพอิเล็คโทรนิคส์ในขณะนั้นมาร่วมงาน คือโรบอทดูโอ Daft Punk ในเพลง ‘Stronger’ ถึงเพลงนี้จะเป็นแค่การรีมิกซ์เพลงของ Daft Punk เองก็เถอะ อย่างไรเพลงนี้ก็ประสบความสำเร็จเอามากๆ และทำให้คนรู้จักคานเย่มากขึ้นในวงกว้าง นอกเหนือจากแค่กลุ่มคนฟังแร็พไปอีก

ยังมีการร่วมงานกันระหว่างเขากับ Chris Martin นักร้องวงร็อค Coldplay ด้วย ในเพลง ‘Homecoming’ เป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ Jay-Z ทำอัลบั้มร่วมกับ Linkin Park อาจเพราะว่าความนิยมของร็อคแร็พเริ่มเบียดกันไปตั้งแต่ตอนนั้นก็เลยต้องมีชนกันบ้า

ส่วนเพลงป๊อปๆ ก็ไล่ไปเลยครับ ‘Good Morning’ ‘Good Life’ ‘I Wonder’ แต่ป๊อปของคานเย่มันจะเป็นอะไรที่ Base จากซาวด์วินเทจป๊อปแดนซ์กึ่งโซลจากปี 1970s – 80s มากกว่าป๊อปจ๊ะจ๋าแบบปัจจุบัน

เมื่อก่อนเกลียดเพลง Drunk and Hot Girls ตอนนี้ก็ยังเกลียด

แต่ซาวด์ที่เป็นคอนเซ็ป Orchestra หรือเครื่องดนตรีชุดใหญ่แบบสองอัลบั้มแรกก็ยังอยู่นะ อย่าง ‘Flashing Lights’ หรือ ‘Can’t Tell Me Nothing’ ฟังไปอย่างกับเพลงเจมส์บอนด์ แต่ก็ลดทอนความซับซ้อนทางเทคนิคเสียงลง เพื่อให้สามารถเล่นบนเวทีใหญ่ได้ อย่างที่บอกไป

เป็นอัลบั้มที่คานเย่เอาความหนุกหนานเฮฮามากกว่าอัลบั้มอื่นๆ แต่เพลงที่ซีเรียสอยู่บ้างก็ยังมีเช่น ‘Big Brother’ พูดถึงความสัมพันธ์ของเขากับ Jay-Z ในเชิงเคารพนับถือในฐานะพี่ชายคนหนึ่งที่เขาสำนึกบุญคุณ เพราะเจย์ก็เป็นคนดันเย่มาตั้งแต่แรก

อัลบั้มนี้ยังเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นตัวการตัดจบยุคสมัยเก่าของแนวเพลง Gangsta Rap ด้วยการเอาชนะยอดขายอัลบั้ม ‘Curtis’ ของ 50 Cent ไปได้ขาดลอย ทั้งที่ช่วงนั้นรู้กันว่า 50 Cent คือที่สุดในวงการแล้ว และถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ของฮิพฮอพเป็นนัยว่า ต่อไปนี้คุณจะเอาเพลงแนวไหนมามิกซ์กับฮิพฮอพก็สามารถประสบความสำเร็จไม่แพ้แรปเปอร์รุ่นเก่า ใครก็สามารถมีส่วนร่วมในวัฒนธรรมนี้ได้

 

เพลงโปรดGood Morning, Champion, I Wonder, Good Life, Can’t Tell Me Nothing, Flashing Lights, Everything I Am, Homecoming, Big Brother

 
Released in 2007
Def Jam / Roc-A-Fella
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit