All About Music Thailand
Jesus Is King
Kanye West

ศรัทธา หรือชุบตัว?

Jesus Is King คืออัลบั้มชุดที่ 9 ของอเมริกันแรปเปอร์ Kanye West อัลบั้มนี้ถูกเปลี่ยนชื่อมาจาก Yandhi ซึ่งถูกเลื่อนกำหนดปล่อยมาตั้งแต่ 29 กันยายน ปี 2018 เลื่อนแล้วเลื่อนอีกไม่สิ้นสุดทำเอาแฟนคลับหัวร้อนไปตามๆ กัน

แถมยังมีปัญหาการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อตัวอัลบั้มที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์หลุดออกไปบนอินเตอร์เน้ต เกิดฟีดแบ็คกระแสต่างๆ กลับมาเร็วกว่าที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อว่าอันนี้ส่งผลกับกระบวนการสร้างอัลบั้มใหม่พอสมควร

แต่เรื่องราวทั้งหมดมันไม่ได้มีแค่นั้น ปัญหารุมเร้าต่างๆ ของคานเย่ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสี่-ห้าปีให้หลัง ยังมีเรื่องที่เขาไปทะเลาะกับเทย์เลอร์ สวิฟต์ เรื่องการสนับสนุนประธานธิบดี โดนัล ทรัมป์ โรคไบโพลาร์ จนเกิดเป็นคำถามว่า มาคราวนี้คานเย่มีอะไรจะนำเสนอที่จะสามารถเป็นคำตอบให้กับเรื่องทั้งหมดนี้ได้

ปรากฏว่า คานเย่แก้ปัญหาด้วยการตัดสินใจเปลี่ยนตัวเองเป็น คริสเตียน แบบเต็มตัว และอ้างว่าปัญหาต่างๆ ที่เขาสร้างระหว่างทางนั้น คืออุปสรรคที่พระเจ้าสร้างเป็นบททดสอบ ต่อไปนี้เขาตัดสินใจจะทำเพลง/ทำงานเพื่อพระเจ้าอย่างเดียว และยังชักชวนทุกคนมาเข้าร่วมขบวนการ เสมือนว่าก่อนหน้านี้ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย (ฮา)

แต่ความย้อนแย้งนั้นไม่ได้ลดทอนความดีงามของอัลบั้มนี้แย่ลงแต่อย่างใด คานเย่ก็คือคานเย่ คนบ้าและอัจฉริยะ

Jesus Is King คืออัลบั้ม ‘Gospel’ ซึ่งเป็นแนวดนตรีโบราณสืบทอดมาตั้งแต่อารยธรรมยุโรปเก่าของการขับร้องบทสวดสรรเสริญของศาสนาคริสต์ มีทั้งแบบใช้เครื่องดนตรีประกอบและแบบที่ไม่มีในบางยุคสมัย ซึ่งจริงๆ แล้ว คริสเตียนแร็พก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ก่อนหน้านี้เราได้ฟังส่วนหนึ่งไปแล้วจาก Chance the Rapper หรือ Snoop Dogg และคนอื่นๆ ที่ไม่ดังเท่าไหร่

สิ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้แตกต่างไปจากแนวเพลงอื่นๆ ก่อนหน้า ก็เป็นเพราะความสร้างสรรค์ของคานเย่ในการใส่สไตล์โปรดัคชั่นตัวเองเพื่อปรับหน้าตาให้น่าสนใจมากขึ้น โมเดิร์นขึ้น เราจะได้ยินซาวด์เพลงแบบอัลบั้ม Graduation, The Life of Pablo, Yeezus, Ye รวมกันอยู่ใน Jesus Is King นี้

‘Selah’ คือเพลงสรรเสริญพระเจ้าที่เต็มไปด้วยแพสชั่น อารมณ์รุนแรงและอีโก้สุดโต่งที่เหลือเค้าโครงมาจากอัลบั้ม Yeezus อัลบั้มที่ถือเป็น Dark Side ของคานเย่ (Selah ในความหมายคานเย่คือการพัฒนาตัวเองโดยย้อนดูบทเรียนที่ผ่านมาในชีวิต)

‘Follow God’ และ ‘Hands On’ คือแทร็คที่เล่าถึงความสับสนในระหว่างที่คานเย่ต้องประสบกับการถูกท้าทายความเชื่อในช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิต มีหลายคราที่เคลือบแคลงใจว่า ศาสนา จะเป็นคำตอบจริงหรือเปล่า

‘Closed On Sunday’ แทร็คที่เป็นที่พูดถึงมากสุดในอัลบั้ม เนื่องมาจากเนื้อเพลง “Closed on Sunday, you’re my Chick-fil-A” ซึ่งความหมายมันคือ การเปรียบเทียบวันหยุดวันอาทิตย์ของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดฮิต ‘Chick-fil-A’ ในอเมริกา กับธรรมเนียมวันหยุดวันอาทิตย์ของคนคริสต์เพื่อเข้าโบสถ์ทำกิจกรรมทางศาสนา ซึ่งก็ฟังดูปกติดีมีเหตุผล แต่เป็นการยกตัวอย่างที่เหมือนจะตั้งใจกวนตีนไปหน่อย อัลบั้มธีมศาสนามันก็ควรจะจริงจังกว่านี้ นิดนึงๆ

‘On God’ แทร็คอิเล็คโทรที่ทำให้รู้สึกเหมือนได้ย้อนกลับไปสมัย Graduation อีกครั้ง โดยได้ Pi’erre Bourne โปรดิวเซอร์คู่บุญ Playboi Carti มาช่วยนั่นเอง ซึ่งเป็นธรรมเนียมของคานเย่ในแต่ละอัลบั้มที่มักให้โอกาสโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ๆ ที่กำลังดังในแต่ละปีเข้ามาร่วมงาน

‘Everything We Need’ แทร็คที่มีชื่อเดิมว่า ‘The Storm’ ซึ่งเคยมีฟีทเจอร์จาก XXXtentacion ในเวอร์ชั่นที่หลุดออกมา แต่ท่อนของ X คงจะถูกตัดออกไปเพราะเนื้อหาไม่คริสเตียนเท่าไหร่

‘Use This Gospel’ คือจุดที่คานเย่สรุปคำตอบทุกอย่างเกี่ยวกับการตัดสินใจเข้าหาศาสนาของตัวเอง และสาเหตุที่ต้องใช้แนวเพลง Gospel ในการทำงานในฐานะศิลปินต่อไปในช่วงชีวิตที่เหลือ

ส่วนเพลงที่จะรู้สึกว่าเป็น Gospel แบบบูชาพระเจ้าจริงๆ เลยก็จะมี Every Hour, Water, Jesus Is Lord แทร็คเปิดและปิดอัลบั้ม ประเภทที่ว่าเราสามารถเดินหาฟังได้ตามโบสถ์คริสต์ทั่วไปเลย

เป็นอัลบั้มที่ฟังง่ายและจริงใจสุดของคานเย่แล้วอ่ะ สำหรับเรา นี่แหละ ‘Old Kanye’ แม้จะไม่ได้รับอะไรใหม่ๆ แต่ภาพรวมก็ไม่ผิดไปจากที่คาดหวังนัก เข้าใจด้วยว่าสำหรับคนเคยทำเพลงแร็พๆ นรกแตกมาครึ่งชีวิต แล้วอยู่ๆ จะหักดิบเป็นนักบุญเลย ก็คงต้องใช้เวลาอีกหน่อย

ทุกคนอาจจะกังขาในความเชื่อจริงๆ ของเย่อยู่บ้าง ว่าแกเอาจริงหรือแค่พยายามกู้ชื่อภาพลักษณ์ของตัวเอง แต่เราไม่สงสัยในความตั้งใจที่แกเลือกมาทำเพลงแนวนี้แน่นอน คุณจะได้ยินแพชชั่นอยู่ในน้ำเสียงหอบแหกเหมือนคนจะร้องไห้ของเย่ในเพลง ‘God Is’ มันอิน มันเข้าถึงจิตวิญญาณมาก บางช่วงของอัลบั้มถึงขนาดทำให้เราเกือบๆ เข้าใจความรู้สึกของพวกคนที่ปีนเสาไฟฟ้าเพื่อติดป้ายพระเยซู ด้วยการผสมผสานของ ฮิพฮอพ + กอสเปล คงไม่มีใครทำได้ดีไปกว่านี้แล้ว

อย่างน้อยก็โอเคที่เห็นแกมีความสุขนะ ได้ออกสื่อช่วงนี้ก็ไม่เคยเห็นยิ้มเยอะขนาดนี้มาก่อน ได้พบทางตัวเองในท้ายที่สุดเมื่อเดินทางมาถึงจุดนี้ของชีวิต คงไม่สร้างปัญหาอะไรอีกแล้ว มั้ง?

ที่แน่ๆ ตอนนี้คานเย่ได้ประกาศการมาของอัลบั้มต่อไปเรียบร้อยแล้วล่ะ ในเดือนธันวาคมนี้ วันที่ 25 ฉลองวันประสูติของพระเยซูคริสต์ ‘Jesus Is Born’ รู้เลยว่าทำไมอัลบั้มนี้ถึงได้สั้นนัก เฮียเรายังมีของกั๊กไว้อีกเยอะ คอยติดตามตอนต่อไปครับ

 

เพลงโปรดSelah, Follow God, Closed on Sunday, On God, Everything we Need, God Is, Use This Gospel, Jesus Is Lord

 
Released in 2019
GOOD / Def Jam
 

STREAMINGS

SpotifyAppleSpotifyYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit