Titanic Rising
Weyes Blood

อีกอัลบั้มนอกกระแสที่พลาดไม่ได้ของปีนี้

แอบตลกที่เห็น Baroque-Folk Pop, Soft Rock ยังขายได้ในปี 2019 แต่ก็ชอบฮะ ของดีจริง

ไวย์ส บลัด หรือชื่อจริง นาตาลี ลอว์รา เมอร์ริง จากเพนซิลวาเนีย อเมริกา คนนี้เคยทำวงดนตรีในสาย Noise หรือ Folk Rock กับวง แจ็คกิโอมาเทอร์ฟัคเกอร์ และวง นอทธิคัล อัลมาแนค ก่อนจะย้ายค่ายและออกเดินสายโซโล ซึ่งดูจะรุ่งกว่า นี่ก็พึ่งเคยฟังเจ๊แกอัลบั้มแรกนี่แหละ

อัลบั้มชุดที่สี่ของนาตาลี Titanic Rising เน้นย้ำถึงความเป็นศิลปินที่อนุรักษ์แนวทางเพลงป๊อป บัลลาดเก่าๆ ได้ตั้งอคูสคิคจนถึงออเครสตา ลักษณะการขับร้องนั้นเราจะเห็นแนวนี้ได้เวลาฟัง คาเรน คาร์เพนเทอร์, เคต บุช หรืออาจจะสองสาว แอบบา ในบางเพลง รวมถึงการเดินคอร์ดต่างๆ ที่ทำให้เรานึกถึง ฟลีตวู้ดแม็ก หรือ พอลและจอร์จจากวง เดอะ บีเทิลส์

คือถ้าของต่างประเทศซาวด์พวกนี้จะอยู่ประมาณต้น 70s แต่ถ้าเพลงบ้านเราก็คงได้รับอิทธิพลมาคงต้นๆ 80s – 90s ไปแล้ว ลองถามคนรุ่น Baby Boomer หรือหาเปิดเทปเพลงไทยเก่าๆ ดูก็ได้

ไม่ถึงกับคร่ำครึเหมือนแกะออกมาจากแผ่นเสียงเก่าๆ เพราะใช้องค์เครื่องดนตรีปัจจุบันที่มิกซ์ได้คุณภาพระดับหนึ่ง แต่ก็จะไม่โมเดิร์นจ๋า ประมาณพวก ลานา เดล เรย์, แองเจิล โอเซ่น หรือวง บีชเฮาส์

ถึงโทนจะค่อนข้างหม่นหมอง จะว่าเศร้ามากไหม ก็ไม่นะ เพลงอย่าง ‘Everyday’ ก็ออกน่ารักสดใสด้วยซ้ำไป คอนเซ็ปเรื่องราวมันคือ คนที่เคยจมดิ่งด้วยความผิดหวังจากความรักมาอย่างยาวนาน แต่ตอนนี้กำลังเริ่มเงยหน้าขึ้นรับแสงอาทิตย์ได้แล้ว เหมือนกับ Titanic ที่กำลังลอยขึ้นเหนือน้ำตามชื่อของอัลบั้มนั่นเอง การ compose ซาวด์ของอัลบั้มของนาตาลีเรียกได้ว่าบอกเล่าทุกอย่างได้ด้วยความรู้สึก โดยไม่จำเป็นต้องลงรายละเอียดอะไรในเนื้อเพลงเลย

ต้องยกตัวอย่าง Interlude เพลง ‘Titanic Rising’ และ ‘Nearer to Thee’ เพลงจบอัลบั้มให้ความรู้สึกเหมือนซาวด์แทร็คประกอบภาพยนตร์วินเทจฟอร์มยักษ์ นึกถึง ‘Motion Soundtrack’ ของวง เรดิโอเฮด ทำเอาขนลุกเกรียวกราว มีเพลงหนึ่งที่ชื่อ ‘Movies’ ด้วยซ้ำไป ซึ่งน่าจะยืนยันแนวคิดนี้ได้ เดาว่าช่วงนี้เธอคงจะดูหนังเยอะแล้วอิน อัลบั้มมันเลยมีการนำเสนอแบบธีมที่ดราม่าจัด แล้วทำออกแบบมาได้ดีมากเลยด้วย

ด้วยความที่นาตาลีเคยทำวงดนตรีพวก Noise อินดี้อะไรพวกนี้มาก่อนด้วยมั้ง ก็เลยมีเทคนิคการใช้เอฟเฟ็ค Ambience ประกอบกับเครื่องดนตรีที่ arrange ไว้หลายระดับ มีมิติ ขยี้ถึงแก่นอารมณ์ได้แบบแม่นยำ ต่อเนื่อง ฟังเพลิดเพลินแบบไม่มีจุดบกพร่องเลย นี่พยายามจับผิดแล้วนะ (นอกจากจะรู้สึกเนือยๆ บ้างถ้าฟังนานเกิน)

‘Andromeda’ เพลงที่ไม่ใช่แค่ลอยขึ้นเหนือน้ำแล้ว แต่หลุดโลกออกไปสู่กาแล็กซี่แอนโดรมีดาเลย ฟังแล้วต้องอ้าปากค้าง อีกเพลงโปรดต้องยกให้ ‘Picture Me Better’ ก็งดงามเหนือคำบรรยาย เหมือนเพลงพวกออเครสต้าประกอบ Folk Tale เก่าๆ นึกถึงที่เดอะบีเทิลส์ใช้กับเพลง ‘Good Night’ ระดับนั้นเลย ฟินยาวๆ ฟินเป็นเวฟๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

เพลงโปรดAndromeda, Everyday, Something to Believe, Titanic Rising, Movies, Picture Me Better, Nearer to Thee

 
Released in 2019
Sup Pop
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit