IGOR
Tyler, The Creator

The Best ของ ไทเลอร์ เดอะ ครีเอเทอร์ ???

ถึงตรงนี้ ต้องยอมแล้วว่าไทเลอร์คือแรปเปอร์ที่สร้างสรรค์ผลงานได้มีพัฒนาการด้านคาแร็คเตอร์มากที่สุดคนหนึ่ง ที่ผ่านมาไทเลอร์ได้ทดลองเพลงสไตล์ต่างๆ ไม่ว่าจะป๊อปหวานบาดใจ (Flower Boy) ดิบเถื่อนรุนแรง (Goblin, Bastard) จะทุเรศทุรังสวนกระแสแค่ไหนก็ทำมาหมดแล้ว ทำให้ Tyler เองก็สะสมแฟนเพลงขึ้นมามากมายหลายกลุ่ม แต่ยังมีคำถามว่า แนวทางไหนกันแน่คือสิ่งที่ ไทเลอร์ เดอะ ครีเอเทอร์ คนนี้นำเสนอได้ดีที่สุด

IGOR คือคำตอบ รึเปล่า?

ตัวตนที่เป็นจุดขายของไทเลอร์ ปรากฏออกมาอย่างเด่นชัดครบถ้วนใน IGOR คือความที่เพลงเขาไม่ค่อยจะเป็นฮิพฮอพธรรมชาติ (คือออกไปทางปรับใช้ดนตรีป๊อป-โซล-อิเล็คโทร ปี 70s-80s กับการแร็พ) การปรับ pitch เสียงตัวเอง การเล่นกับซินธ์ เบสที่ distorted อย่างหนัก และสไตล์เพลงรักสลับร้ายไปตามอารมณ์

สรุปอย่างสั้นได้เลยว่า เป็นอัลบั้มของคนอกหัก ที่กำลังพยายามหนีความจริง เป็นฟีลเด็กๆ ที่พึ่งรู้จักความรักหน่อย

IGOR คือตัวแทนของคาแร็คเตอร์ที่มาแชร์ประสบการณ์นี้ เป็นตัวแทนด้านความรู้สึกของทุกคน

จะเห็นได้ว่าในอัลบั้มนี้ไทเลอร์เดินตามเส้นเรื่องไปด้วยความไร้เดียงสา และมีความขัดแย้งในตัวเองสูงมาก เพราะอาการอกหักสำหรับมือใหม่ โดยเฉพาะไทเลอร์ ที่เป็นคนแสดงออกเก่ง จะเป็นอะไรที่วุ่นวายมาก เเขาจะระบายออกมาแบบไม่เก็บไม่กั๊ก ไม่คิดหน้าคิดหลัง ทำอะไรไม่ถูก จนสุดท้ายมักจบด้วยผิดหวัง และไม่รู้จะไปต่อยังไง

เพลง ‘Earfquake’ และ ‘Running Out of Time’ และ ‘New Magic Wand‘ ให้ความรู้สึกว่าผู้พูดกำลังตัดพ้อและอ้อนวอนไม่ให้คนรักเก่าจากเขาไป จะอะไรก็ได้ ยินดีทำให้ทุกอย่าง เพลง ‘Puppet’ และ ‘What’s Good’ คือช่วงที่แสดงความเกรี้ยวกราด โกรธที่โดนทิ้งและโกรธตัวเองที่ทำอะไรไม่ได้เลย จนต้องสิ้นหวัง เริ่มยอมรับความจริง ต้องพยายามหักห้ามใจ

‘I Don’t Love You Anymore’ ‘Gone Gone / Thank You’ และ ‘Are We Still Friends’ คือสภาวะทำใจ เป็นโมเมนท์จี้ใจจริงๆ ตอนที่ Tyler ทำเสียงอ่อนแล้วถามว่า เรายังเป็นเพื่อนกันได้ ใช่ไหม? เมื่อทุกอย่างมันจบจริงๆ เราต้องปล่อยวางหลายๆ อย่างไป แต่สุดท้ายก็คล้าย IGOR คนนี้ต้องยอมรับเหมือนกันว่า ยังมีความรู้สึกที่ตกค้างอยู่อีกมากเราพยายามกลบไว้ มันคือความอาวรณ์

ไทเลอร์ พัฒนาเทคนิคการปรับเอฟเฟ็ค pitch เสียงร้องตัวเองได้ไปอีกระดับจริงๆ ไม่คิดไม่ฝันจะได้ชมว่า Tyler, the Creator ร้องเพลงเพราะ ช่วงระหว่างการร้องและแร็พก็แยกสัดส่วนกันลงตัวมากจนเราไม่ได้ไปโฟกัสกับตรงนั้นเลย แค่อยากรู้ว่าเพลงมันรู้สึกยังไง ซาวด์เพลงทุกช่วงจังหวะทำได้สมูธและรักษาไดนามิคได้ดีมาก

แม้ทั้งอัลบั้มจะออกแบบ โปรดิวซ์โดยไทเลอร์เองทั้งหมดตามที่เคลมไว้ ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีพอตัวแล้ว เรายังสามารถได้ยินเสียงตัวละครลับระดับบิ๊กเนมมาช่วยร้องด้วยอยู่ ก็ไม่ใช่น้อยๆ นอกจาก Playboi Carti ทีได้ยินชัดกันอยู่แล้ว ก็ยังมี Charlie Wilson, Kanye West, Lil Uzi Vert, Solange และ Slowthai

สุดท้ายแล้วสำหรับเรา ไทเลอร์ พึ่งมาได้ครึ่งทางเท่านั้นเองในเส้นทางศิลปิน IGOR เป็นอีกคาแร็คเตอร์หนึ่ง แต่ก็เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่สำคัญมากๆ ที่ทำให้เราเชื่อมั่นว่า ไทเลอร์ยังสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และทำให้ Hip Hop น่าตื่นเต้นได้เสมอ

มีลูกเพจอายุน้อยท่านหนึ่งทักเข้ามาถามเหมือนว่าอยากทำความรู้จักกับไทเลอร์ หรือกับพวก A$AP เหมือนว่าพวกเขาเป็นแรปเปอร์รุ่นเก่า ก็รู้สึกแบบ เฮ้ย เหวอเลย แล้ว Tupac Biggie Nas Rakim นี่ไม่โบราณชิบหายเลยเหรอ เวลาผ่านไปเร็วจริงๆ จะว่าไปตั้งแต่ไทเลอร์แกเริ่มนี่ก็กี่ปีมาแล้ว กี่อัลบั้มมาแล้ว สำหรับเรายังรู้สึกว่าเป็นหน้าใหม่อยู่เลย

ชอบที่อัลบั้มนี้มันมีคู่มือการฟังด้วยอ่ะ เดี๋ยวแปลให้ฟัง

“ นี่ไม่ใช่อัลบั้ม Bastard ไม่ใช่ Goblin นี่ไม่ใช่ Wolf ไม่ใช่ Cherry Bomb ไม่ใช่ Flower Boy นี่คือ IGOR อ่านว่า อี~กอร์ อย่าหวังว่านี่จะเป็นอัลบั้มแร็พล้วนๆ หรืออัลบั้มอะไรก็แล้วแต่ แค่กดฟังไปก็พอ การฟังครั้งแรกจะได้ผลดีที่สุด ห้ามกดข้าม ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ ห้ามมีสิ่งรบกวน ห้ามเล่นโทรศัพท์ ห้ามดูทีวี ห้ามพูดห้ามคุย จดจ่อกับซาวด์ มันจะได้มีความรู้สึกแท้ๆ ที่ออกมาจากตัวคุณเอง ว่าคิดยังไงกับอัลบั้มนี้ จะเดินหรือขับรถหรือนอนฟังก็ตาม ซึมซับมันเข้าไป

ความจริงแล้วก็อยากจะวาดรูปเพื่อเล่าทุกโมเมนท์โปรดของผมให้ฟังนะ แต่ลองให้คุณสร้างภาพพวกนั้นขึ้นมาในหัวด้วยตัวเองคงจะดีกว่า ถ้ามีสักจุดนึงที่ความคิดเราเชื่อมตรงกัน ก็อย่ากลัวที่จะยอมเข้าหามัน ลองนึกดูว่ามันมีความหมายยังไงกับคุณ แต่อย่าเสียเวลากับมันมากเกินไปล่ะ ขอบใจ ”

 

เพลงโปรดIGOR’s Theme, Earfquake, Running Out of Time, A Boy Is a Gun, What’s Good, Puppet, Gone Gone / Thank You, Are We Still Friends

 
Released in 2019
A Boy Is A Gun / Columbia
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit