Thank You, Next
Ariana Grande

อดีตนักแสดงสาวผู้มีฐานแฟนคลับเริ่มต้นที่ช่วยผลักดันให้เธอเริ่มเดินเส้นทางนักร้องอาชีพต่อไปได้ไม่ยากเย็น เริ่มบู๊สตัวเองด้วยเพลงเบสิคป๊อปฮิตที่เข้าถึงคนทั่วไปง่าย ขึ้นประจำบนชาร์ตบิลบอร์ด มีข่าวให้ประเด็นพูดคุยได้เป็นระยะๆ สร้างเพลงฮิตได้อีกต่อเนื่อง ทำให้ชื่อ Ariana Grande กลายเป็นบิ๊กเนมได้ภายในไม่กี่ปี

ด้วยความหยิ่งในระดับหนึ่ง (55555) เมื่อก่อนผมไม่เคยแคร์เพลงของ Ari เลย แม้แต่เพลงเดียว ก่อนที่จะถึงอัลบั้ม ‘Sweetener’ อัลบั้มป๊อป-แทรปหวานฉ่ำไปด้วยโปรดัคชั่นชั้นครูของ Pharrell Williams ที่คุมงานและถ่ายทอดไอเดียได้น่าสนใจ ทำให้เราได้สัมผัสตัวตนและมุมมองอื่นๆ นอกเหนือจากที่เคยเห็นในข่าวและเพลงฮิตในอดีตของเธอ จึงเริ่มมีความสนใจขึ้นมา

แต่ความจริงแล้ว ทั้งข่าว-เรื่องราวต่างๆ และผลงานของเธอก็เหมือนจะเดินเป็นเส้นเรื่องคู่กันไป ในตอนนั้น นอกจากความสำเร็จของอัลบั้มแล้ว นางสาว Grande ก็กำลังผ่านมรสุมชีวิตหลังจากการตายของแฟนเก่า Mac Miller ซึ่งเธอก็ถูกกล่าวหาจากโซเชียลส่วนหนึ่งว่าเป็นต้นเหตุ หลังจากนั้นไม่นาน เธอคบกับ Pete Davidson ผู้อยู่เบื้องหลังซาวด์ที่แสนหวานในอัลบั้ม ‘Sweetener’ แล้วเธอก็เลิกกับ Pete ไม่นานหลังจากนั้นเช่นกัน ไหนจะเรื่องเหตุระเบิดในคอนเสิร์ตของเธอที่เมือง Manchester อีก

ก่อนจะมีอัลบั้มใหม่ Ari ดร็อปซิงเกิล ‘Thank u, next’ กับ ‘7 rings’ ซึ่งประสบความสำเร็จมากเพราะบริบทของมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการคบหา เลิกรา มูฟออนอย่างต่อเนื่อง โชว์ความ badass ในแบบผู้หญิงๆ ซึ่งสอดคล้องกับกระแสชีวิตของ Ari ในตอนนั้น และด้วยรูปแบบเพลงที่ appeal ได้กับทั้งคนที่ฟังป๊อปและแร็พ-แทรป ทำให้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้คนตื่นเต้นกันมากว่าอัลบั้มเต็มจะออกมาในสไตล์ไหน

เพลงเปิด ‘imagine’ เป็นแทรป-ซิมโฟนีที่เหมือนได้ฟังเจ้าหญิงดิสนีย์รำพึงรำพันถึงความรักและการใช้ชีวิตกับชายหนุ่มในฝัน รวมๆ แล้วก็ฟีลกู้ด สนุกดี เหมือนเธอกำลังซ้อมเสียงสำหรับเพลงที่เหลือในอัลบั้ม มันต่อเนื่องไปถึง ‘needy’ เพลงที่สองได้สมู้ธมาก เพลงที่ขยายคอนเซ็ปของ ‘ความต้องการ’ ของผู้หญิงไปถึงอะไรที่ลึกซึ้งและซับซ้อนกว่าโปรยไว้แบบใสๆ ในเพลงแรก

ที่ผมชอบคือการที่ Ari มีเรื่องอยากจะพูดเยอะและที่ช่วงหลังๆ ได้มีส่วนในการทำงานกับคนในแวดวงฮิพฮอพบ่อย เธอก็เลยเลือกทำเพลงที่มีจริตฮิพฮอพและร้องแบบกึ่งแร็พไปด้วย ทั้งเพลง ‘fake smiles’ที่ใช้การ sample คล้ายกับเพลงคลาสสิคของ Wu-Tang Clan (After Laughters) เพลง ‘7 Rings’ และ ‘in my head’ นี่ก็โฟลวสายแทรปชัดๆ จนผมนึกว่า Migos มา ghostwrite ให้

เพลงที่ดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัยคือ ‘Ghostin’ เพลงที่ทำให้ผมหน้าชา พูดไม่ออกไปประมาณชั่วโมง เป็น ambient ที่หลอกหลอนและอันตรายมากสำหรับคนที่ตกอยู่ในภวังค์แห่งความเศร้าจากการศูนย์เสียใครสักคนไป (ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพูดถึงใคร) เธอบอกกับ Pete แฟนใหม่ของเธอว่า ขอโทษที่ยังแอบร้องไห้ถึง Mac อยู่ทั้งที่ควรจะตัดใจไปได้ตั้งนานแล้ว เหมือนความตายของ Mac มันกลับมาเป็น After Shocks ที่รุนแรงว่าการเลิกรากันธรรมดาๆ

คือจิตตกสุดๆ แต่ยังมองบวกหมือนพยายามแหวกว่ายอยู่ในน้ำตาตัวเอง มันเข้ากับเสียงสวรรค์ของ Ari ที่แทบจะไล่ไปได้ทุกคีย์ในสเกลดนตรี เป็นโมเมนต์แค่ 4:31 นาที ในอัลบั้มที่ผมเห็นว่า Ariana Grande สามารถยกระดับไปถึงเลเวลของ Frank Ocean ได้จริงๆ
.
น่าเสียดายที่อัลบั้มมันไม่ได้คงสเน่ห์ความดีงามแบบนั้นไว้ได้ตลอดรอดฝั่ง มู้ดมันดร็อปลงมาหลายช่วงระหว่างฟัง เช่นเพลงที่สอง ‘NASA’, ‘bad idea’, ‘Make-Up’ และ ‘Braek Up with Your Girlfrend…’ เพลง alt-R&B ธรรมดาน่าเบื่อๆ ที่เราสามารถเจอได้ทั่วไปในเพลงเก่าๆ ของ Ari ได้ รู้สึกน้ำเน่าและ pretentious มาก

รวมๆ แล้วก็ต้องบอกว่า ประทับใจมากครับ อึ้งในพัฒนาการของเธอมากจริงๆ หวังว่าจะรักษามาตรฐานนี้ไว้ต่อไปได้ จะดีจะร้ายก็อยากให้ดูแลสุขภาพตัวเองก่อน เพราะฟังบางส่วนของอัลบั้มแล้วเป็นห่วงแบบช่วยไม่ได้จริงๆ


 

เพลงโปรด : Imagine, needy, Ghostin, 7 rings

 
Released in 2019
Republic
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit