Please Verify That You Are Not a Robot
Solitude Is Bliss

“ หาก Her Social Anxiety คือ The Bends
Please Verify That You Are Not A Robot ก็คงเป็น ‘OK Computer’ ”

อัลบั้มชุดที่ 3 ของวง Alternative rock ที่เจ๋งที่สุดในปัจจุบันของไทยจากเชียงใหม่ จะว่าไปแนวเพลงของพวกเขาก็ใช่ว่ามันเจาะจงลงไปแค่ Alternative เพราะมันมีลูกผสมของเพลงเพื่อชีวิต มีความต่อต้านอยุติธรรมในเส้นเลือด นอกจากนี้ก็มีลูกเล่น Progressive ที่งดงามและมีเสน่ห์ ผสมแนวดนตรีร็อคจากหลายยุคสมัยเข้ากันอย่างกลมกลืน ด้วยเนื้อเพลงที่จิกจัดคันๆ แสบๆ บางทีก็ Poetic และ Abstract ซะจนเราฟังละก็นึกว่าเขียนโดย Thom Yorke

ตอนนี้วงกำลังอยู่ในจุดที่พีคในด้านความคิดสร้างสรรค์มาก หยิบจับอะไรก็ออกมาดูดีไปซะหมด ถือว่าบรรลุขั้นโสดาบันด้านการทำเพลงไปเรียบร้อยแล้ว คุณภาพดนตรีระดับโลก หรืออย่างน้อยสุดก็ต้นๆ ในเอเชีย พวกเขายังกล้าที่จะไม่เขียนเพลงรัก ขายความสวยงามของเสียงดนตรี และอยู่รอดได้อย่างสวยงามในวงการเพลงไทย มีความเป็น Progressive Rock ที่ทรงคุณภาพ

เท่าที่ผมสัมผัสได้มีอิทธิพลดนตรีจากทั้ง Jazz ในเพลง ‘Show Time’ มีทั้ง Heavy Rock ในเพลง ‘Dream On, Ice Cream’ มีทั้ง Garage Rock ในเพลง ‘Glory Will Come Last’ หรือแม้แต่ Britpop ในเพลง ‘Apple’ และแน่นอน กลิ่นอายจากวงพราวที่ตลบอบอวลในเพลง ‘Note from the Garret (02.00 A.M.) ’ พูดถึงเพลง ตี 2 เพลงนี้ถือเป็น Trilogy ที่เริ่มจาก ตี 4 ตี 3 และมาจบที่ ตี 2 ฟังค่อนข้างยากสุดในบรรดาทั้งสาม หลอกหลอนดี

จุดพีคที่สุดของอัลบั้มผมขอยกให้การเล่นระหว่างเพลง ‘Just One Thing’ ไป ‘Real Robot’ และจบที่ ‘Glory Will Come Last’ โดยเฉพาะเพลง ‘Real Robot’ ที่ถือเป็นเพลง Alternative แห่งปีสำหรับผมเลย สวยงาม นุ่มนวล

มีเพลงไทยคุณภาพที่ผมชอบที่ได้กลิ่นอายเพื่อชีวิตเต็มๆ อย่าง ‘Monsicha’ ชวนให้นึกถึงเพลงสตรีจากอัลบั้มก่อนหน้า นอกจากนี้ Solitude เอง ก็ยังไม่ทิ้งคราบนักปฏิวัติเงียบ พวกเขานำเสนอเนื้อเพลงราวบทกวีใน “Golden Whistle” ขณะที่อีกฝากของแนวดนตรีมีเหล่าชายฉกรรจ์แร็ปร้องหาสันติภาพ ด่าผ่านดนตรีฮิปฮ็อป ในด้านนี้ของ Solitude is Bliss เอง ก็ใช้ดนตรีร็อคร่ำร้องหาเสรีภาพอย่างสวยงามเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ในเพลง ‘Flow State’ ก็ถือเป็นการคร่ำครวญร้องหาความหมายในความเป็นมนุษย์ ท่อน “มึงก็แค่คน!” ถือเป็นไฮไลท์อีกอันที่ผมชอบมาก

โดยภาพรวมแล้ว ผมขอ Verify ตัวเองก่อนว่าผมไม่ใช่ Robot เพราะผมอ่อนไหวและต้องการเสรีภาพ ไม่ต่างจากผู้คนมากมายภายใต้อำนาจที่ไม่ชอบธรรมของรัฐ วง Solitude is Bliss เอง ก็ใช้ดนตรีของพวกเขาขับเคลื่อนวงการเพลงและสังคมบ้านเราอย่างสวยงามต่อไป แม้คำกล่าวที่ว่า “ดนตรีเปลี่ยนแปลงโลกไม่ได้” ยังคงทำให้ผู้คนมากมายไร้ความหวังในชีวิต แต่ดนตรี มันทำให้วันแย่ๆ ดีขึ้นมาได้จริงๆ นะ

 

เพลงโปรดShow Time, Just One Thing, Real Robot (ชอบที่สุด), Glory Will Come Last, Note from the Garret (02.00 A.M.), Flow State, Monsicha, Golden Whistle, Actions Speak Louder Than Words

 
Released in 2020
MINIMAL RECORDS
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit