Eternal Atake
Lil Uzi Vert

อัลบั้มแทรปไซไฟอวกาศ Final Form ของ Lil Uzi Vert

รีวิวอาจจะออกไปทางลบ แต่จริงๆ Eternal Atake คืออัลบั้มที่ทำให้เราเริ่มชอบ Uzi ขึ้นมาจริงๆ นะ

ตามไอเดียอัลบั้มจะแบ่งออกเป็นสามพาร์ทคือ Baby Pluto, Renji และ Uzi พาร์ทละ 6 เพลงพอดี (666 เลขซาตาน) ส่วนคอนเซ็ปความยานอวกาศ เอเลี่ยน กับลัทธิอะไรนี่ไม่ค่อยเกี่ยวกับเนื้อหาอัลบั้มอะไรเท่าไหร่นะ ใส่มาให้มันดู Cinematic เข้ากับซาวด์เพลงเฉยๆ คล้ายหนังไซไฟหรือเกมส์อวกาศสมัยก่อน ฟังดูยูนึคดี (ปกอัลบั้มก็สวยมาก)

ทำใจกอนได้เลยครับว่าคุณจะได้ฟังแนวแทรปบริสุทธิ์มากๆ ปืน รถ ยาเสพติด เซ็กส์ และของหรูหราต่างๆ นี่ว่างถึงขนาดนั่งนับว่าแก mention แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับอะไรไปบ้าง หลักๆ ก็มี Versace, Balmain, Rick Owens, Cartier, Balenciaga, Chrome Hearts, Richard Millie, Comme des Garçons, Chanel, Raf Simons, Vetements, Prada, Louis Vuitton, Rhude, Maison Margiela, Patek Philippe และอื่นๆ อีกมากมาย รู้สึกเหมือนไปเดินห้างกับคนแร็พ

พาร์ทแรก Pluto คือดีมากกกก ไม่เคยเห็น Uzi แร็พหูดับตับไหมขนาดนี้ติดต่อกันมานานมากแล้วตั้งแต่สมัย Mixtape เพลงเปิด ‘Baby Pluto’ ทำให้ผมนึกถึง Shoota ของ Playboi Carti บิวท์นานหน่อยกว่าจะดร็อป แต่พอดร็อปแล้วก็ยาวเลย เพลง ‘Silly Watch’ ผมไม่แคร์ถ้า Uzi จะหลุดบีทไปบ้างแต่คาริสมาและความบ้าของเขาแมชท์กันได้พอดีมากกับบีทแอตแลนต้า ถ้าได้ Migos มา feat นี่แหล่มเลย เพลง ‘Lo mein’ มี energy เดียวกัน แต่ด้วยบีทที่ดึงจังหวะแทรปแบบ Lil Wayne ให้ Uzi พักหายใจสวิชท์โฟลวบ้าง

สามแทร็คที่เหลือฟังดูคล้ายกันแต่มีโปรดัคชั่น industrial ซึ่งน่าสนใจดี เพลง ‘You Better Move’ แซมเพิลเกมส์วินโดวส์เก่าในตำนานอย่าง Pinball (ผมทันโว้ย 555555) จังหวะน่าเป็นชาเลนจ์ใน Tik Tok มากๆ เพลง ‘Pop’ ที่คนเกลียดกันผมก็ชอบนะ Uzi เหมือนแกไม่แคร์อะไรแล้ว คิดอะไรได้ก็ Spit ออกไปหมดขอแค่วิ่งให้ทันบีท จนเกิดเป็นท่อน Balenci Balenci Balenci (x100) อย่างที่ได้ฟังกัน เพลง ‘Homecoming’ ก็ไม่ต่างกัน Uzi แร็พแบบใช้ทุกวินาทีในเพลงคุ้มมาก เพลงนี้แอบคล้าย Dababy อยู่เหมือนกัน

หลังเข้าพาร์ทที่สอง Renji อัลบั้มดร็อปคุณภาพลงอย่างเห็นได้ชัด บีทมันแบลนด์ เมโลดิกแบบเลี่ยนๆ กลายเป็นสไตล์ของ Uzi ในงานชุดหลังๆ ที่ส่วนตัวไม่พิศวาสเลย อย่างเพลง ‘I’m Sorry’ เป็นต้น ฟังเป็นสิบรอบแล้วก็จำอะไรจากเพลงนี้แทบไม่ได้เลย เพลง ‘Celebration Station’ ดีขึ้นนิดหน่อย แต่ก็ยังฟังดูเหมือนเพลงเดิมที่โฟลวพัฒนาขึ้น ดนตรีในเพลง ‘Chorome Heart Tags’ เลวร้ายมาก บีทเหมือนไม่ผ่านการมิกซ์ ไปหมด 808s กับเสียงแร็พของ Uzi และร้องแบ็คกราวด์มีระดับเสียงที่ปนกันมั่วไปหมด มีเพลง ‘Bust Me’ ที่ค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย สไตล์เหมือนกันแต่โปรดิวส์ได้ดีขึ้น เพลงที่ชอบพาร์ทนี้ก็มี ‘Bigger Than Life’ กับ ‘Prices’ ที่แซมเพิลเพลง way back ของ Travis Scott ได้ดีมากจนขนลุก เสียงประสานทำให้นึกถึงไอ้กลุ่มลัทธิในคลิปโปรโมทของอัลบั้ม แร็พในเพลงนี้ก็ติดหูดี

พาร์ทสุดท้าย ‘Uzi’ เริ่มที่เพลงเดียวในอัลบั้มที่มี feature (ที่มีในเครดิต) คือ Syd ในเพลง ‘Urgency’ ฟังดูเข้ากันได้แบบประหลาดดี แต่ไม่มีอะไรให้พูดถึงมาก เพลง ‘P2’ คือรีเมคของ ‘XO Tour Life’ ด้วยท่อนใหม่จากมุมมองใหม่ของ Uzi ในปัจจุบัน เวอร์ชั่นเก่าเหมือนจะแค่เศร้า แต่เวอร์ชั่นนี้ depressed ไปเลย น่าจะแต่งระหว่างที่แกหายไปจากวงการช่วงสองปีก่อนหน้านี้ แต่ที่ Uzi ชอบแร็พในหลายเพลงของอัลบั้มว่า “messing with your head” แปลประมาณว่าขอโทษนะที่เคยทำให้สับสน แล้วเขาพูดขอโทษซ้ำๆ นี่แอบสงสัยนิดหน่อยว่าหมายถึงใคร

เพลงหลักของอัลบั้มจบลงตรงนี้ ต่อไปเป็นเพลงโบนัส ‘Futsal Shuffle 2020’ นี่เป็นเพลงฟังขำๆ ไม่มีอะไรมาก กับ ‘That Way’ ที่แซมเพิลเพลงของ Backstreet Boys (นั่งนึกนานมากกว่าจะจำได้) เพลงนี้อีโมสุดในอัลบั้มแล้

เป็นอัลบั้มที่รู้สึกเต็มอิ่มที่สุดตั้งแต่ติดตามเขามาอย่างไม่ต้องสงสัย ดูมีโครงสร้าง มีธีมชัดเจน ไม่ต้องอาศัยเพลงนี้ฮิตนำร่อง และบันเทิงได้พอใช้ถ้าไม่คิดอะไรมาก ถ้าสามารถคงโมเมนตัมของ 6 เพลงแรกเอาไว้ หรือตัดตอนเหลือ 10-11 เพลงนี่คงจะโอเคกว่านี้มาก อาจจะเป็นหนึ่งในอัลบั้มแห่งปีเลยก็ได้ ช่วงหลังมันมี filler เยอะไปเพื่อให้เข้ากับคอนเซ็ป 3 พาร์ท 666 ชอบไอเดียอัลบั้มนะแต่ก็ไม่อินอยู่หลายส่วน

 

เพลงโปรดBaby Pluto, Lo Mein, Silly Watch, Pop, You Better Move, Homecoming, Bigger Than Life, Bust Me, Prices, Venetia

 
Released in 2020
Generation Now / Atlantic
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit