What We Drew 우리가 그려왔던
Yaeji

ศิลปินเชื้อเกาหลี-อมริกันสาย Electronic ผู้พยายามทำลายกำแพงภาษาในโลกดนตรี

2020 ดูเหมือนจะเป็นปีที่ยอดเยี่ยมของ Yaeji หรือ Kathy Lee (เคธี่ ลี) อดีตศิลปินอินดี้เกาหลี-อเมริกัน หลังจากที่เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ XL Recordings ที่มี Adele, Arca, Thom Yorke รวมถึง King Krule ในสังกัด สำหรับการเดบิวท์ผลงานเต็มชุดแรกในรูปแบบมิกซ์เทป ชื่อว่า ‘What We Drew 우리가 그려왔던’

เราได้เห็น Yaeji ร่อนเร่และผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ในซีนเพลงอิเล็คโทรนิคส์มานาน ตั้งแต่ปี 2017 ด้วยซิงเกิลอย่าง ‘Raingirl’ ‘drink I’m sippin on’ รีมิกซ์เพลง ‘passionfruit’ ของ Drake ได้ไปฟีทเจอร์ในเพลงของ Charli XCX งานแสดงสดก็ sold out ทุกงาน สื่อดนตรีก็ hype กันเหลือเกินว่าเธอคือสุดยอดคลื่นลูกใหม่ของ Electropop จากใต้ดิน และการกลับมาของ ‘Hip-House’ เพราะว่า Yaeji มีผลงานบางส่วนที่ใช้ element ที่เป็น Hip Hop และพอ Yaeji ลงมิวสิควิดีโอ 88rising ก็ได้รับความนิยมมากและทำให้ภาพจำสำหรับเธอเป็นไปตามนั้น

อย่างไรก็ตาม กิตติศัพท์และงานหลักของ Yaeji ส่วนมากแล้วก็มาจากการเป็นดีเจในคลับหรือ commune ต่างๆ ในนิวยอร์ค ด้วยบุคลิคภาพที่ลึกลับและน่าสนใจ Yaeji อาจจะสามารถทำซิงเกิลแดนซ์ฮิต ออกทัวร์ไปเรื่อยๆ ก็ได้ แต่มีบางอย่างเกิดขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ที่ทำให้ Yaeji ตัดสินใจลงหลัก ตั้งใจสร้างผลงานเต็มชุดแรกเพื่อนำเสนอตัวตนใหม่ในวงการเพลง เปลี่ยนภาพลักษณ์ “ดีเจ” เป็น “ศิลปิน” อย่างเต็มตัว

เพราะอย่างนั้น What We Drew คือสิ่งที่ออกมาได้ถูกที่ถูกเวลาที่สุดในช่วงวิกฤตโรคระบาด การถูกกักตัวแบบนี้ เป็นส่วนดีสำหรับ Yaeji ที่จะลดสปีดของลงเพื่อหันกลับมามองตัวเอง โฟกัสที่ผลงานชุดหลัก ชุดเปิดตัว และให้ผู้ฟังทุกคนได้มีเวลาเปิดใจทำความรู้จักตัวตนใหม่ของเธอได้มากขึ้นด้วย

What We Drew ฟังดูเหมือนเสียงดนตรีกล่อมใจเข้ากับช่วงเวลาวิกฤตที่แสนวุ่นวายมาก มันไม่ใช่แค่เพราะว่ามันเข้ากับบรรยากาศการฟังเพลงผ่อนคลายสบายๆ ที่บ้าน แต่เพราะมันทำให้เราได้คิด เหมือนเวลาเราฟังเพลงตอนแช่อ่างอาบน้ำ ไม่ใช่เพราะร่างกายมันรู้สึกดีอย่างเดียว แต่มันสะกดจิตให้เราใจเย็นและหยุดคิดถึงเรื่องสำคัญต่างๆ ที่ปกติเรามองข้ามว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย เพื่อนที่เราเคยเจอเมื่อนานมาแล้ว ครอบครัวที่เราคุยด้วยทุกวันนี้ ชีวิตประจำวัน ทุกอย่างเรียบร้อยดีหรือยัง?

ซึ่งนั่นก็เป็นคอนเซ็ปท์หลักของอัลบั้มนี้ Yaeji ย้อนคิดถึงเรื่องราวในอดีตของตัวเอง ทุกเพลงเป็นเหมือนสมุด Diary ที่บันทึกเรื่องราวในหน้าต่างๆ ของชีวิต แต่ไม่ใช่ด้วยการบอกเล่าทางภาษาโดยตรง (ถึงเธอจะใช้ทั้งสองภาษาในเพลงก็เถอะ) เพราะ Yaeji มีความสัมพันธ์ทางสังคมกับทั้งสองเชื้อชาติอเมริกาและเกาหลี จากการต้องข้ามประเทศไปมาตลอดชีวิต เธอชอบวัฒนธรรมเพลงอเมริกา ขณะเดียวกันก็ไม่ยอมที่ละทิ้งกำพืดตัวเอง ในมิวสิควิดีโอเพลง ‘What We Drew’ เราจะได้เห็นเธอย้อนกลับไปใช้ชีวิตในบ้านเกิดตัวเองกับเพื่อนๆ วัยเด็ก และคุณตา ขณะเดียวกันก็มีซาวด์ดนตรีล้ำยุคแบบตะวันตกเล่นประกอบอยู่เบื้องหลัง เป็นสิ่งที่อธิบายไม่ได้ด้วยภาษา แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับชีวิต และสัมผัสได้ทางความรู้สึกเท่านั้น

ก็เหมือนความทรงจำต่างๆ ที่เราสามารถนึกย้อนกลับไปได้ว่าเกิดขึ้นที่ไหนอย่างไร แต่การจะกลับมาวาดลงบนหน้ากระดาษใหม่มันก็ไม่มีทางที่จะชัดเจนเหมือนวันนั้น คงเหลือไว้แต่เวลาและอารมณ์

โปรดัคชั่นใน What We Drew มีความผ่อนคลาย สบายๆ แบบเอนหลังจิบไวน์ นั่งกระดิกเท้าไปตาม tempo หรือ pace ที่แตกต่างกันไปแต่ละเพลง มีตั้งแต่เพลงเปิด‘Imagination’ เป็นเพลงช้าที่ให้ความรู้สึกเอื่อยอ่าย เพ้อฝัน ไปจนถึงเพลงประเภทแบบ rave dance pop กระโดดโลดเต้นในคลับใต้ดินของนิวยอร์ค

Yaeji แสดงคอนเน็คชั่นของเธอกับสายดนตรีฮิพฮอพอีกครั้งในเพลง ‘Free Interlude’ ที่ได้แรปเปอร์ Lil Fayo, Trenchcoat และ Sweet Pea มาร่วมร้อง มีโปรดัคชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่มาก แบบตอนที่ดร็อปเบรคบีทในเพลง ‘The Mirror’ กลองในเพลง ‘The Thing’ และเสียงเหมือนแตรประหลาดๆ ในเพลง ‘These Days’ ไม่ใช่แค่เพลงพวกนี้รู้สึกไปกันได้ดีเมื่อฟังต่อกันทั้งหมด แต่มันแสดงให้เห็นถึง “เซนส์” ความสามารถการเชื่อมต่ออารมณ์ทางดนตรีของ Yaeji ที่อยู่เหนือจากตำราทางดนตรีหรือขอบเขตของการโปรดิวส์ในตลาดเพลงทั่วไป อย่างที่เธอบอกไว้ในเพลงสุดท้าย “Never Settling Down” จงอย่าหยุดอยู่แค่ที่ใดที่หนึ่ง

อาวุธที่ Yaeji เลือกใช้เพื่อทำลายกำแพงภาษาในโลกดนตรี คือความรู้สึกนั่นเอง
และนี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น


 

เพลงโปรดMy Imagination, What We Drew, When I Grow Up, Free Interlude, Spell, Waking Up Down

 
Released in 2020
XL Recordings
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit