Mandala Marionette 777
Rik Wachirapilan

อีกหนึ่งผลงานอันยอดเยี่ยมในจักรวาลงานศิลป์ของคุณพี่ริค วชิรปิลันธิ์ แม่มดดำแห่งวงการเพลงไทย ผู้มาเพื่อสะกดใจผู้ฟังทุกแนวดนตรี

ทิ้งช่วงไปถึง 12 ปีเลยทีเดียว กว่าจะมีผลงานใหม่ออกมาเป็นชิ้นเป็นอันให้ฟังกัน นี่คือภาคต่อจาก Pandora, Rasmalai 1/2, Trois และ ปฐม (ปฐมคือสุดยอดอัลบั้ม 10/10 เลย แนะนำอย่างยิ่งให้ลองฟัง) ถ้าไม่นับงานซิงเกิลประกอบละครหรือภาพยนตร์อื่นๆ

สำหรับผู้ที่ยังไม่คุ้นชิน แนวเพลงของริค วชิรปิลันธ์ จะมีความเป็น Contemporary World Music จากอายธรรมตะวันออก ที่นำเอาแนวคิด พุทธ ฮินดู รวมถึงลัทธิโบราณอื่นๆ อันมีแก่นความเชื่อบางส่วนเชื่อมโยงกัน ใช้อธิบายความสัมพันธ์ ความเป็นไปทั้งในเรื่องของทางโลกและทางธรรม ตามไอเดียที่ว่ามันไม่เคยมีการแยกออกจากกันอยู่แล้ว เป็นวัฏฏะ การติดอยู่ในวงวน และการหลุดพ้น

ไม่เชิงว่าจะอธิบายให้เราเข้าใจชัดๆ โต้งๆ แต่อย่างน้อยก็พยายาม “สัมผัส” ตามให้ได้ จะด้วยเซนส์อะไรก็แล้วแต่

หลายคนตีความว่าพี่เขาดาร์ค โน้มไปในทาง evil หรืออะไรก็ตามจากภาพจำ งานอาร์ตในสื่อต่างๆ แต่ความจริงแล้วเราควรมองเขาผ่านเลนส์ที่เป็นทวิลักษณ์ หรืออย่างน้อยก็สัจธรรม มากกว่า เป็น spirit ของคนโบราณในการพึ่งพิงธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความมืดมิด ซึ่งอาจจะดูแปลกตาไปบ้างในสายตาคนรุ่นใหม่

แม้ว่าผลงานหลายชุดจะมีเนื้อเพลงพร้อมคอนเซ็ปเบื้องหลังไอเดียเพลงอธิบายเสริมมาให้อยู่บ้าง แต่พี่ริคค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับการตีความตามวิสัยส่วนบุคคล การให้สัมผัสเมโลดี้โดยตรงมากกว่ามานั่ง “งม” ภาษาที่เป็นเพียงตัวแทนเชิงสัญลักษณ์อันเป็นรูปธรรม ในเนื้อเพลงเขาจะมีความ Free-Flow ในการออกเสียงสระ วรรณยุกต์ต่างๆ มีอิสรภาพในการพลิกแพลงของมันไป ไหลตามการนำของเสียงดนตรี หรือบางครั้งก็สลับกัน ฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจถ้าตัวเองฟังครั้งแรกแล้วไม่รู้ว่าเป็นภาษาไทย

งานนี้ถือว่าฟังง่ายกว่าที่คิด เริ่มต้นอัลบั้มที่ ‘โลกีย์สรวง’ ถูกสะกดเข้าไปอีกมิติหนึ่งทันทีที่เปิดฟัง พี่ริคไม่เคยเฟลในการจับ first impression ในการฟังอัลบั้มของเราเลยซักครั้งเดียว แต่หลังจากเพลงนั้นแล้ว มันจะมี pace ที่คงที่อยู่ตลอด คือมันส์ ระทึกขวัญ จนได้โยก สะบัด สลัด เหวี่ยงกันจนคอเคล็ดกันแน่นอนสำหรับสาย Rock ทั้งฮาร์ดร็อค อัลเทอร์ นู อิเล็คโทรนิค ก้ำกึ่งแต่ไม่ถึงกับเมทัล บางเพลงเอฟเฟ็คจัดเต็มจนแทบไม่เหลือสไตล์ traditional แบบเดิมของเขา อย่างเพลง ‘เฟืองวงแหวน’ และ ‘พิราบดำ’ เป็นต้น

‘ราชินีแมงป่อง’ เป็นเพลงที่หลายเลเยอร์มากจนอาจจะตาลายถ้าพยายามนึกภาพวงดนตรีที่เล่นตาม อย่างส่วน percussion ไม่ขอฟันธงแน่นอนว่ากลองประเภทไหน เขาน่าจะมีคอลเล็คชั่นเครื่องดนตรีของตัวเองแหละ หลายเพลงใช้เครื่องดนตรีหลากหลายไปตามสาห์นทางอารมณ์ที่เขาต้องการถ่ายทอด แต่พวกเครื่องดนตรีโมเดิร์นจะเป็นตัวที่ drive เพลงมากกว่าส่วนของเครื่องดนตรีอคูสติคเก่าๆ ที่ใช้เพียงสร้างบรรยากาศนิดๆ มีการเอื้อนเล่นบทเล่นกลอนหน่อยๆ ให้มู้ดโดยรวมยังอยู่ในเขตแดนเอเชีย จะมีเพลงที่ตะวันออกกลางค่อนข้างชัดคือ ‘อันลาน’ ประเภทที่เราสามารถจินตนาการเสียงนักร้องนำวงลาบานูนร้อง cover ตามได้เลย

‘Dark Princesses’ ได้พี่เล็ก T-Bone มาช่วยร้อง เป็นเพลงที่ชอบสุดในอัลบั้ม ทำไมไม่ทราบเหมือนกัน มันเป็นความรู้สึกสบายใจหลังจากเจอเรื่องหนักๆ มา แต่ก็ยังอยู่ในความสุขุม ด้วยบรรยากาศเสียง (Ambient) ในเพลง เสียงลมหนาวพัดพา เสียงเหยี่ยวโฉบไกลๆ เสียงเครื่องสายที่เกาไปเบาๆ แต่มั่นคง เสียงร้องที่คล้ายบทสวด นำเอาภาพของดินแดนที่ราบสูงทิเบตแว๊บขึ้นในหัว ชัดแจ้งเหมือนเรานั่งชิลอยู่บนนั้น

7 แทร็ค อิ่มๆ จุกๆ ไป ฟังต้นจนจบได้มีอารมณ์ร่วมตลอดรอดฝั่ง เหมือนได้ชมภาพยนตร์ Period ฝั่งเอเชียที่โปรดัคชั่นหรูๆ ซักเรื่องหนึ่ง แต่เนื้อหาเบื้องลึกนั้นยังรู้สึกไกลเกินตัวที่จะเก็บลงความจำได้ทั้งหมด จักรวาลของพี่ริคกว้างใหญ่และซับซ้อนเหมือนกับพยายามมองทุกคอนเซ็ปความเชื่อของแต่ละนิกายในฮินดูไปพร้อมๆ กัน ทุกผลงานของเขาจะมีเรื่องราวผูกเชื่อมถึงกันหมด เช่นคาแร็คเตอร์ Marionette, Dark Angel, Automata ที่เคยปรากฏตัวมาก่อน น่าจะเป็นไอเดียหลักของอัลบั้มนี้ ซึ่งยังไม่เก็ตเท่าไหร่ คงต้องขอฝั่งวนต่อไปอีกหลายรอบคงจะเก็บเรื่องราวได้ทั้งหมด

 

เพลงโปรดโลกีย์สรวง, ราชินีแมงป่อง, อัมลาน, เฟืองวงแหวน, Dark Princes

 
Released in 2020
หัวลำโพงริดดิม
 

BUYING

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit