how i’m feeling now
Charli XCX

เสียงกรีดร้องของสาว extrovert ในช่วงล็อคดาวน์

เมื่อเราต้องประสบกับช่วงเวลาที่ย่ำแย่ เป็นธรรมดาที่คนเราต้องพยายามตอบสนองด้วยการ ซื้อของ ดูหนัง ฟังเพลง หรือลงมือทำงานสร้างสรรค์เพื่อระบายอะไรออกมา เพื่อเบี่ยงเบนสมองจากความเครียด แสดงถึงความยอมรับชะตากรรม แต่จะไม่ยอมปล่อยเวลาให้เสียเปล่า

Charlotte Emma Aitchison หรือ Chali XCX ป๊อปสตาร์สายตี้ ผู้มีแนวดนตรี Futuristic ได้รับบททดสอบครั้งสำคัญ เมื่อต้องถูกกักตัวในช่วง quarantine และการมา new normal กำลังส่งผลถึงชีวิตประจำและการทำงานในฐานะศิลปิน จะเป็นอย่างไรเมื่อศิลปินสายเที่ยว ออกจากบ้านไม่ได้

งั้นก็เอาเรื่องพวกนี้มาทำเพลงซะเลยสิ Charli คงคิดอย่างนั้น ก็เลยเกิดเป็นคอนเซ็ปอัลบั้มแนวที่อธิบายว่า “ตอนนี้ฉันรู้สึกอย่างไรบ้าง” เป็นผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 4 ของเธอ

สามสี่เดือนที่ผ่านมามีอัลบั้มจากศิลปินดังออกมามากมาย แต่อัลบั้มที่เกี่ยวกับสถานการณ์โลกโดยตรงอย่าง COVID หรือการล็อคดาวน์คราวนี้ยังไม่ค่อยเห็นกันนัก อัลบั้ม The Strokes มีคอนเซ็ปที่ใกล้เคียงเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลง ‘The New Abnormal’ แต่ก็แค่นั้น อาจจะเพราะว่าหลายอัลบั้มมีกำหนดปล่อยในช่วงก่อนกลางปีพอดี ทำไว้ตั้งแต่ยังไม่เกิดเรื่องทั้งหมดขึ้น

สิ่งที่ทำให้อัลบั้มนี้แตกต่างออกมา คงจะเพราะว่า Charli ทำอัลบั้มนี้ใน gap เวลประมาณหนึ่งเดือนครึ่งเท่านั้น จะเห็นว่าจำนวนเพลงส่วนหนึ่งทำไว้นานแล้ว เพราะว่าเนื้อหาไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันนัก แต่ก็มีอีกส่วนใหญ่ที่อ้างอิงถึงเรื่องการแยกตัวจากสังคม แรงกดดันเรื่องความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด ที่ต้องติดอยู่ด้วยกันเป็นเวลานาน

แนวดนตรี electro noise เสียดแทงแก้วหูแบบวง 100 gecs (Dylan Brady สมาชิกวงก็มีเครดิตโปรดิวส์เพลงหนึ่งในอัลบั้ม) กับท่อนฮุคซึ่งเป็นจุดแข็งของ Charli อยู่แล้ว โปรดัคชั่นมีความลึกล้ำ หลากหลาย มีทั้ง ear candy และ ear rape ในอัลบั้มเดียว คาดเดายากพอสมควร ถึงจะไม่เท่ากับอัลบั้มที่แล้ว และเนื้อหาน่าจะสามารถทำให้ลึกซึ้งได้มากกว่านี้ แต่ก็นะ อยู่แต่ในบ้านจะมีอะไรให้พูดถึงมากมาย

ดีที่ว่าอารมณ์ร่วมในการร้องของ Charli สามารถชดเชยจุดอ่อนในเนื้อเพลงได้ ตั้งแต่เพลงแรกถึงเพลงสุดท้าย รันได้ลื่นมาก เพลงอินโทร ‘pink diamond’ เหมือนถูกเตะเข้ากลางเป้า Charli ระเบิดจริตสาวเปรี้ยว ฉันไม่แคร์ ฉันจะเที่ยว ไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวังจากการเห็นภาพบนปกอัลบั้มแน่นอน แต่จริงๆ มันก็ต้องฟังทั้งอัลบั้มถึงจะเมคเซนส์

เพลง ‘forever’ ถึง ‘detonate’ คือดี มีความ raw มีความซอฟต์ลงจากเพลงแรก เน้นความรู้สึกส่วนตัวมากเหมือนที่เราไม่ได้ยินนานตั้งแต่มิกซ์เทป Pop 2 แต่ ‘Enemy’ กับอีกหลายๆ เพลงนี่ป๊อปจัดเกินจนคล้ายกับดึงเรากลับไปสมัยอัลบั้ม Sucker เพราะการได้อยู่เฉยๆ อาจจะทำให้ Charli มีเวลาได้ย้อนคิดถึงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เรื่องละเอียดอ่อนต่างๆ ในชีวิตบ้าง

อย่างเพลง ‘enemy’ Charli เริ่มตั้งคำถามแปลกๆ ถึงคนรักของตัวเอง ว่าจริงๆ แล้วเธอเป็นศัตรูฉันหรือเปล่า เพราะตามปรัชญาเรามักจะทำเป็นใกล้ชิดกับศัตรูเพื่อเพิ่มโอกาสชนะ อาจจะหมายความว่า คู่รักอาจจะไม่ได้รักหรือคลั่งไคล้กันตลอดไปก็จริง แต่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันเพื่อความมั่นคงในชีวิตคู่ ซึ่งการกักตัวครั้งนี้ก็เป็นบททดสอบสำคัญ (ได้ข่าวว่าหย่ากันไปหลายคู่แล้ว)

เพลง ‘c2.0’ รู้สึกเหมือนกับ Track10 จากอัลบั้มเก่า คือกึ่ง experimental ไปเลย แทร็คประหลาดๆ แบบที่ Charli ชอบเล่นนานๆ ครั้ง เพลง ‘party 4 u’ เป็นแทร็คน่ารักๆ เกี่ยวกับ Charli ที่ต้องการจัดงานเลี้ยงเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับคนๆ หนึ่ง หวังว่าเธอจะมานะ อะไรประมาณนั้น แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้แล้วในช่วงเวลาแบบนี้ จนกระทั่ง ‘anthems’ ถือเป็นจุดไคลแมกซ์ ด้วยความที่ Charli ได้แต่แฟนซีถึงบรรยากาศงานเลี้ยง เพื่อนฝูง สีสันในเมืองใหญ่ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จึงระบายออกมาในเพลงนี้ เกือบจะเหมือนวีนแตกเพราะเก็บกดมานาน

‘visions’ เป็นจังหวะคูลดาวน์จากความโกลาหลใน anthems แต่ก็ฟังไม่เหมือนเพลงจบอัลบั้มเสียทีเดียว ตามที่ Chali บรรยายไว้ว่า มันเป็นเหมือนภาพฝัน “Lucid Dream” ของเธอและแฟนอยู่ด้วยกัน Charli อยากให้มันเป็นแบบนั้นตลอดไป แต่เธอก็รู้ตัวดีเหมือนกันว่าอนาคตมันเป็นเรื่องที่ไม่แน่นอน ซึ่งก็สะท้อนกับสถานการณ์โลกปัจจุบันได้ดี เรามีความรู้สึกกึ่งดีกึ่งร้ายระหว่างที่กักตัว อาจจะอยู่ไปได้เรื่อยๆ แต่เราไม่รู้ว่าจะรู้สึกยังไงดีกับเรื่องของอนาคต นาทีนี้ ไม่ว่าก็อะไรเกิดขึ้นได้แล้
ก็ถือว่าครอบคลุมดีสำหรับคอนเซ็ปการถ่ายทอดความรู้สึกที่เป็นปัจจุบัน เป็นการบันทึกเรื่องราวแบบจำยอมกับสิ่งที่เกิดขึ้น ดีกว่าปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆ เป็นโมเมนต์ที่ถ้าหากเราย้อนกลับมาฟังคงรู้สึกแปลกดีพิลึก มันจะเป็นเหมือนไดอารี่ที่มีค่ามากสำหรับผู้ฟังแบบเราๆ แต่คงจะมีค่ามากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัยสำหรับผู้เขียนเอ

แล้วเจอกันใหม่นะ Charlotte

เพลงโปรดforever, claws, party 4 u, anthems, enemy, visions

 
Released in 2020
Atlantic / Asylum
 

STREAMINGS

SpotifyAppleYoutube Music

BUYING

Amazon

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit