Pain Killer
1MILL

Thai Trap Star On The Rise

แรปเปอร์จากนครพนม วัย 18 พึ่งดร็อปอัลบั้มเต็มชุดแรกหลังจากมีซิงเกิลและอีพีออกมา ปีสองปีมานี้เราได้เห็นการเติบโตของนาย เจ อนวัช ตรีพงษ์คนนี้มาเรื่อยๆ ทำเพลงตั้งแต่ยังเป็นเด็กชาย ตั้งแต่ยังใช้ชื่อ dek1millionbaht ตั้งแต่เพลง ปึก ปึก เป็นต้นมา สนใจเซนส์การทำเพลงของเขาที่ค่อนข้างเป็นการนำเข้าของนอก (ถ้าบอกว่าเจเป็นโตอยู่ Atlanta หรือเด็กปั้น YSL ย้ายมาไทยนี่ก็น่าเชื่อนะ) แต่ยังไม่ติดใจอะไรมาก มาโดนจริงๆ ก็คงตอนเขาปล่อย RIP โฟลวนี้ บีทนี้ เอ็มวีนี้ คุณภาพเกินตัวเกินที่จะมองข้ามแล้ว

สิ่งที่ดีที่สุดคือความจริงใจในการบอกเล่า เค้าดูมี Self-Aware ดี อาจจะมีเอะอะโอ้อวดบ้างก็ไปตามสไตล์เพลง เรื่องเงินทอง เรื่องสาว โชว์เลือดลูกผู้ชายแบบ I’m a man I’m a man อะไรต่างๆ (รู้สึกเหมือนเขาขู่จะเอากับแฟนชาวบ้านทั้งอัลบั้มเลย) เจมักจะมีการสะท้อนความรู้สึกถึงการใช้ชีวิตกับเพื่อนฝูง กับครอบครัว ที่บ้านเกิด ต่างจังหวัด ในโรงเรียน มีพูดถึงคุณย่าคุณยาย พูดถึง Struggle ในชีวิตวัยรุ่นที่มีมากมายจนต้องอาศัยยาแก้ปวด หรือจะอุปมาว่าใช้เพลงช่วยรักษาความเจ็บปวด ก็ไม่รู้เหมือนกัน ยังไงมันก็ยังเป็นอะไรที่รู้สึกจับต้องได้ relatable ด้วยได้สำหรับการมองโลกแบบคนวัยล่าฝัน เข้าใจเลยว่าทำไมมันถึง appeal กับหลายคน โดยเฉพาะเด็กไทยรุ่นนี้

นึกถึงสมัย Chief Keef เริ่มดังก็อายุประมาณนี้เหมือนกัน ตอนนั้นเด็กอเมริกาก็บูชากันอย่างกับเป็นลัทธิ

ฮาเจ้าไดมอนใน FDOS ตอนทำเสียงอ่อยกับคุณครูเพราะไม่ทำการบ้านมามากๆ มีลูกเล่นครีเอทอยู่หลายเพลง เจน่าจะเป็นหนึ่งแรปเปอร์ที่เรา cringe น้อยที่สุดในการพยายามยัดคำหรือการออกเสียงไทยกับโฟลวแบบแทรปๆ เค้ามีทักษะการใช้สัมผัส ไวพริบ การใช้คำแสลงไทยสลับกับของต่างประเทศได้บันเทิงดี มันน่าสนใจสำหรับความเคลื่อนไหวของแนวแทรปโดยเฉพาะ นอกจาก FIIXD แล้ว ก็คนนี้แหละดูมีซัมติง ต้องให้เครดิต Spatchies คุมงานโปรดัคชั่นส่วนใหญ่ของอัลบั้มด้วย แพง จี๊ดจ๊าด ฟังแล้วนั่งเฉยๆ ไม่ติด

มีพรสวรรค์ เห็นความมั่นใจ ความทะเยอทะยานชัดเจน ถ้าขยาย connection หรือปรับเนื้อหาเพลงให้หลากหลายไปตีตลาดวงกว้างกว่านี้ได้ ก็น่าจะไปได้อีกไกลอยู่

ส่วนเรื่องยา เบาได้เบาเถอะ เดี๋ยวตายก่อนเด้อ

RIP his dead grandma

 

เพลงโปรดAGAIN, SMOKE, RIP, KAPOW, JUICE, LOSER

 
Released in 2020
 

STREAMINGS

SpotifyYoutube Music

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit