6
Daboyway
Daboyway

จังหวะหยุดพักหายใจของชายผู้เข็นฮิพฮอพไทยขึ้นภูเขา

อัลบั้มเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ ปริญญา อินทชัย พี่เวย์ของเรา ใน aka ล่าสุด Daboyway เปิดรับศักราชใหม่ของ Def Jam ค่ายฮิพฮอพชั้นนำบนเวทีตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่ง Daboyway เป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้เซ็นสัญญาร่วมกับ Joe Flizzow จากมาเลเซีย Yung Raja, Fariz Jabba, Alif จากสิงคโปร์ และ A. Nayaka จากอินโดนีเซ๊ย

ประวัติผลงานอันยาวนานกับ Thaitanium ไม่ได้หยุดยั้งพี่เวย์ในการมองหาความท้าทายใหม่ๆ อย่างการทำธุรกิจร้านตัดผม Never Say Cutz ร่วมกับรายการในยูทูปที่เกี่ยวกับฮิพฮอพ ยังบ่งบอกถึงความแอคทิฟท่ามกลางความเคลื่อนไหวของวัฒนธรรมนี้ ไม่ว่าจะผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วกี่ waves อัลบั้มแรกภายใต้สังกัดใหม่นี้ก็ยังถือเป็นก้าวสำคัญทั้งสำหรับฮิพฮอพและพี่เวย์เอง ไม่ว่าจะเรื่องของ connection ระหว่างศิลปินในภูมิภาคถึงระดับโลก ทั้ง Universal และ Def Jam

ผ่าน sessions ต่างๆ เป็นเวลาร่วมปีในการเตรียมการอัลบั้ม DABOYWAY มีคอนเซ็ปเกี่ยวกับการฉลองความสำเร็จให้กับ Achievement ต่างๆ ในชีวิต เสมือนกับการปีนภูเขาอย่างยากลำบาก ที่เพลง ‘Mountain Tops’ แม้อาจจะยังไม่ถึงจุดสูงสุด แต่พอได้มองกลับลงไปเห็นเส้นทางที่ตัวเองผ่านมาได้ก็รู้สึก เฮือก ชื่นใจโว้ย ไอเดียนี้ค่อนข้างชัดเจนใน Intro และ skits พร้อบทสัมภาษณ์อื่นๆ แอดมินไม่ได้มโนขึ้นเองแต่อย่างใด

ไม่รู้จะใช้คำว่า Diversity หรือ All Over the Place ดีสำหรับแนวเพลงในอัลบั้มนี้ มันดูปะปน สับสนกันบอกไม่ถูก แม้ว่าส่วนมากจะเป็น R&B, Pop Rap อย่างเพลง Deep Down, คืนนี้ หรือ Baby You ที่ได้เสียงหวานแหววของสาว Violette Wautier และ Wonderframe มาช่วย อัลบั้มนี้ก็ยังประกอบไปด้วยแทรปแร็พหรือพวก Banger แทรกขึ้นมาเป็นระยะๆ อย่าง GANGSH!T หรือ WAY UP ที่รวมเอาชาวแก๊งทั้งพวกเก่า เด็กใหม่ รวมแรปเปอร์รับเชิญจากต่างชาติมาร่วมงาน

จะเห็นว่า ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน พี่เวย์ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าแรงกดดันอยู่เลย ใน BangBang – Skit ชวนให้เราย้อนนึกไปถึงสมัยเขายังเป็น PCESS ผู้ตามล่าฝันที่นิวยอร์ค ผู้ที่เพียง having fun ในการแร็พโดยไม่รู้โชคชะตาตัวเอง ยังมีความสามารถทำเพลงติดตลาดได้สบายๆ และยังกระหายที่จะวัดกับพวกรุ่นใหม่ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ รวมถึงการได้ร่วมงานกับผู้คนใหม่ๆ อัลบั้มนี้ได้ Vincent Berry II นักแต่งเพลงรางวัลแกรมมี่และ Radio3000 มาเป็น Executive Producers พร้อมฟีทเจอร์ในหลายเพลงของอัลบั้ม

เพลงโดดเด่นที่สุดน่าจะเป็น ‘Kaow Ma’ ฮิพฮอพหมอลำ ได้ร่วมงานกับ อังคนางค์ คุณไชย ศิลปินหมอลำชั้นครู แม้จะไม่ใช่ความพยายามแรกๆ ในการรวมแร็พเข้ากับดนตรีพื้นบ้าน แต่มันมีบางอย่างที่ทำให้เพลงนี้รู้สึก Authentic ต่างออกมาจากสไตล์ที่ VKL หรือ PMC เคยทำ มันหลอมรวมกันในลักษณะเหมือนกับเพลง ‘คิดฮอด’ ของ Bodyslam มากกว่า

พี่เวย์และชาวไทเทมักจะเป็นกลุ่มแรกที่เห็นโอกาสใหม่ และไม่หยุดที่จะ explore territory หรือเบิกทางไว้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้รุ่นน้องในวงการเดินตามขึ้นได้สะดวกกันต่อไป สิ่งที่พวกเขาทำนั้นจะเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนหรือเพื่อใคร กาลเวลาก็เป็นสิ่งที่ชี้วัดมานักต่อนักแล้ว น่าสนใจว่าต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร

#Respect


 

เพลงโปรดWAY UP, KAOW MA, วันอะไร, BANGBANG-SKIT, Deep Down, Mountain Tops

 
Released in 2020
Universal Music Thailand / Def Jam
 

STREAMINGS

SpotifyYoutube Music

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit