All About Music Thailand
High Off Life
Future

สุขนิยมและความอิ่มตัวใน Trap Life ของ Future

 

อัลบั้มลำดับที่ 8 ของแรปเปอร์แอตแลนตา กว่าสิบปีแล้วสำหรับชีวิตในวงการของแรปเปอร์วัย 36 Future ถูกดันด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของ the Dungeon Family รุ่น 2 ซึ่งเป็นการรวมตัวขงกลุ่มแรปเปอร์จาก Atlanta ตั้งแต่ยุค 90s โดย Future แจ้งเกิดจากงานเดี่ยวในยุคหลังปี 2010s อย่าง Honest, Monster, Beast Mode และงานคลาสสิคสำหรับสายแทรปอย่าง DS2 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเกิดขึ้นของคลื่น mumble rapper ช่วงปี 2014-2017 และกระแสแทรปอื่นๆ จนถึงปัจจุบัน

อัลบั้มเปิดด้วยเพลง ‘Trapped in the Sun’ ที่ Future เล่าถึงส่งต่อวิถีชีวิต Trap ให้กับลูกชายกับบีทที่ดุเดืดด ต่อด้วย ‘HiTek Tek’ ระบายความมั่งคั่งไม่แบบยั้งบาร์ เพลง ‘Touch the Sky’ อวดว่าไม่มีใครเล่นเหลี่ยมกับเขาได้ เพราะถือตัวเองว่าเป็นรุ่นเก๋าคนนึง เพลง ‘Solitaries’ ได้ Travis Scott มาฟีท และ Mike Dean โปรดิวส์ให้ เหมือนมี Future แยกร่างออกมาอีกคน เนื้อหาก็ธีมๆ เดียวกัน

เพลง ‘Ridin’ Strikers’ พูดถึงการส่งมือปืนไปหน้าที่ เพลงนี้ตอนบีทสวิชท์ช่วงท้ายโคตรดี เหมือนหลุดไปอีกโลกนึง เพลง ‘One of My’ มีความย้ำ verse ย้ำ hook น่าเบื่อหน่อย เพลง ‘Posted with Demons’ ชอบที่อัลบั้มนี้มีการเล่นเครื่องสาย (หรือ sample ก็ไม่รู้) แปลกดีเหมือนตอนเขาเล่นขลุ่ยในเพลงดัง Mask Off ต่อเนื่องที่เพลง ‘Hard to Choose One’ บ่นเกี่ยวกับการมีผู้หญิงเข้ามาในชีวิตมากเกินไป (มีสิทธิ์บ่นเรอะ?)

เพลง ‘Trillionaire’ ได้ YoungBoy Never Broke Again เพลงอวดรวยอีกเพลง จริงๆ ก็อวดเว่อร์ไป มันไม่น่าจะถึง Trillion ดิ เพลง ‘Harlem Shake’ ไม่ได้มาเต้นให้ดูแต่มาอวดชีวิตหรูๆ ของสายแรปเปอร์ Trap จากย่าน Harlem ร่วมกับสหาย Young Thug เพลง ‘Up the Riverr’ พูดถึงแรปเปอร์ที่ได้สไตล์/โฟลวไปจากเขา เพลง ‘Pray for a Key’ มีโปรดัคชั่นจาก TM88 น่าสนใจถ้าลองตั้งใจฟังใกล้ๆ เพลง ‘Too Comfortable’ เป็นจดหมายแจงเงื่อนไขถึงสาวๆ ที่อยากจะได้กับเขา

เพลง ‘Outer Space Bih’ และ ‘All Bad’ ฟีท Lil Uzi Vert ก็พูดถึงผู้หญิงต่ออีก แต่ก็ฟังเพลินดีเหมือนเหลือมาจาก sessions อัลบั้ม Eternal Atake ของ Lil Uzi เพลง ‘Accepting My Flaws’ เป็นโมเมนท์สวยๆ จาก Future ยอมรับด้านแย่ๆ ในชีวิตของตัวเอง ส่วนเพลง ‘Life Is Good’ ซิงเกิลจากช่วงต้นปี เพลงเกี่ยวกับชีวิตดีๆ ที่ดันปล่อยก่อนมีโรคระบาดออกมาทั่วโลกแป๊ปเดียวเท่านั้นเอง

เพลง ‘Last Name’ กับ Durkio Krazy พูดถึงอาการวิตกจริตจากการใช้ชีวิตสุขนิยมมากไปจากการใช้ยาจนหลอนบ้างบางครั้ง เพลง ‘Tycoon’ อวดตัวว่าเป็นคนใหญ่โตในวงการ เพลงเกือบสุดท้าย ‘100 Shooters’ กับ Doe Boy Meek Mill พูดถึงชีวตสตรีท ก่อนจบด้วย Life Is Good เวอร์ชั่นรีมิกซ์กับสอง Baby คือ DaBaby และ Lil Baby รู้สึกยาวเหยียดโดยไม่จำเป็นเท่าไหร่

จะเห็นว่าไม่ได้ฟังเจาะลึกมากนัก ก็เพราะมันแทบไม่มีอะไรกระตุ้นความสนใจเลยตลอดการฟังแทร็คส่วนใหญ่ มีการหยอกล้อเล่นโฟลวกับบีทแปลกๆ ตามปกติของพี่แกบ้าง แต่ 20 แทร็คนี่ก็เยอะไปจนเกือบเฉาพอๆ กับ The Wizrd อัลบั้มก่อน ไม่เคยหวังคอนเทนต์ทรงคุณค่าหรืออะไรจากชายที่ชื่อ Future แต่อย่างน้อยเมื่อก่อนเขาก็ยังมี entertainment value ที่สม่ำเสมอมากกว่านี้

 

เพลงโปรดTouch the Sky, Ridin Strikers, Trillionaire, Accepting My Flaws, Life Is Good, 100 Shooters

 
Released in 2020
Freebandz / Epic
 

STREAMINGS

SpotifyAppleAll About Music ThailandYoutube Music

BUYING

Amazon

 
Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit