6
Glitter And Smoke
Violette Wautier

แสงประกายและม่านหมอกในความทรงจำ

นักร้องและนักแสดงมาความสามารถวัย 26 ปี เปิดตัวอัลบั้มแรก ‘Glitter and Smoke’ กับค่าย Universal Music เป็นอัลเทอร์เนทีฟป๊อป เล่าเรื่องด้วยห้วงความรู้สึกจากประสบการณ์ที่สดใสและแสนเศร้า เป็นอัลบั้มที่หลายคนคงต้องการมากในตอนนี้

ได้มีโอกาสร่วมงานกับ โหน่ง-วิชญ วัฒนศัพท์, SYPS และ แม็กซ์ เจนมานะ มาฟีทเจอร์ริ่งและทำหน้าที่โปรดิวซ์โดยที่วิโอเล็ตเป็น Co-Producer และออกไอเดียเป็นส่วนมากในอัลบั้มของตัวเอง

เพลงมีความต่อเนื่องเป็นเส้นเรื่องที่ค่อนข้างตรงแน่ว ตั้งแต่การตกหลุมรัก ความผิดหวัง การมูฟออน และการอาลัยอาวรณ์ถึงช่วงเวลาเหล่านั้น เพลงช่วงแรก ตั้งแต่ซิงเกิลฮิต ‘Smoke’ ถึง ‘Cool’ เป็นอารมณ์วัยรุ่นดิ้นรนหาอิสรภาพจากสังคม หายไปในภวังค์แห่งความรัก อยากจะหนีไปไกลๆ ที่ไหนก็ได้ที่มีเธอ ฟังไปฉากในภาพยนตร์ Badlands ถึงกับวาร์ปขึ้นมาในหัว

จากนั้นนึงไปถึง act ของปัญหาเมื่อหลายๆ อย่างไม่เป็นไปตามที่หวัง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ‘Love and Money’ และ ‘Unstoppably’ เป็นสองเพลงที่ชอบที่สุดของอัลบั้ม เป็น tragic ballad ที่ฟังกี่ทีก็ขนลุก สัมผัสได้ถึงความทรมานในน้ำเสียงชัดแจ้งว่าออกมาจากใจจริง โดยเฉพาะเสียงของแมกซ์ เจนมานะ บอกเลยว่าดีงาม

‘I’d Do It Again’ เมื่อใจสลายไปถึงจุดหนึ่งแล้วก็ทำใจได้ ไม่รู้สึกเสียดาย ถ้าย้อนกลับไปได้ก็คงจะทำเหมือนเดิม ‘All That I Can Do’ คือจุดที่ทุกอย่างสว่างไสวขึ้นเหมือนสายรุ้งหลังพายุฝน อย่าเสียใจที่ทำมันลงไป ดีใจที่อย่างน้อยมันก็เคยเกิดขึ้น ฝังอยู่ในความทรงจำไปแล้ว จะทำอะไรได้อีกนอกจากเลี้ยงส่งมันไป

ไม่ใช่แฟนเพลง ‘จังหวะจะรัก’ หรือ ‘ก็แค่ไม่มีฉัน’ แต่เดิม คาดหวังว่าอัลบั้มอาจจะฟังดูคล้ายสองเพลงนั้นก็เลยเซอร์ไพรส์หน่อยที่ วิ สามารถขยายขอบเขตเนื้อหาและแนวดนตรีได้น่าสนใจกว่าที่คิด อย่างว่า เวลาการทำอัลบั้มถึงสองปีก็ไม่ใช่น้อยๆ เลย ได้ฟัง Live ของวีแล้วสังเกตได้เลยว่ายังมีซัมติงที่เป็นแรงบันดาลใจเบื้องหลังเพลงพวกนี้อีกมากมายที่เราไม่อาจรู้

คอนเซ็ปแน่น โปรดัคชั่น-มิกซ์ปราณีต รับรองว่าอลังการมากถ้าได้ลองในหูฟังคุณภาพสูง แต่ตัวเพลงมันไม่ใช่ element เราเท่าไหร่ ฟังแล้วต้องนึกถึงงานของ Taylor Swift ชุดแรกๆ อารมณ์เหมือนเลื่อนดูรูปบรรยากาศสวยๆ กับคำคมเชยๆ ในหน้า aesthetic ของ Tumblr ไม่ได้เพิ่มอะไรใหม่ให้กับความเคลื่อนไหวของวงการดนตรี นอกจากอาจจะทำให้ วิ ในฐานะขวัญใจชาวไทยและหลายประเทศเพื่อนบ้าน ได้มีผลงานสากล เป็นว่าที่ป๊อปสตาร์คนใหม่ ดังไปไกลกว่านี้อีกก็ได้

เก็บบางเพลงเอาไว้เปิดเป็นแบ็คกราวด์ตอนขับรถ ในร้านกาแฟ บาร์เบียร์กับเพื่อนๆ ตอนไปเที่ยวก็พอได้อยู่นะ

 

เพลงโปรด : Love and Money, Unstoppably

 
Released in 2020
Universal Music Thailand
 

STREAMINGS

SpotifyYoutube Music

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit