All About Music Thailand

Codeine
(โคดีน)

น่าจะครบแล้ว (มั้ง 5555) แสลงหมวดของยาเสพติดที่ใช้กันแพร่หลายที่สุด เจ้าน้ำเวทมนตร์สีม่วง-เขียว ที่เรียกว่าโคดีน ลีน หรือไซรัป ตัวนี้มีเรื่องราวน่าสนใจเบื้องหลังอยู่มากมาย ทั้งเรื่องที่ไปที่มาและอิทธิพลต่อวงการดนตรีที่มีมายาวนานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบันของมัน

พูดง่ายๆ ก็คือเป็นการนำเอายากลุ่มแก้ไอ แก้แพ้ ที่มีสรรพคุณกลุ่มยา opiate ของฝิ่น มา ผสมน้ำอัดลม น้ำส้ม หรือเครื่องดื่มชูกำลังอื่นๆ ดื่มแล้วทำให้มีอาการมึนเมาเคลิบเคลิ้ม ล่องลอย มีความสุข คล้ายกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บางคนที่นิยมลีนมากกว่าเหล้าบอกไว้ว่า “เพราะมันอร่อยกว่า”

ในวงการเพลงนั้น มีบันทึกว่าเริ่มมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่ศิลปินบลูส์ในเมืองฮูสตัน อเมริกา ประมาณช่วงปี ค.ศ. 1960s ใช้ยา Robitussin ยาแก้ไอสมัยก่อนผสมกับเบียร์และไวน์คูลเลอร์ดื่มเล่นแก้เครียด ต่อมาวัฒนธรรมการใช้ยาประเภทนี้ของศิลปินฮิพฮอพที่เติบโตมาในเมืองเดียวกันจึเริ่มทำการปรับสูตรมาใช้ในชื่อ Codeine Promethazine กับเครื่องดื่มทั่วไปแทนที่ Robitussin กับแอลกอฮอล์

ศิลปินที่สร้างชื่อให้ยาประเภทนี้ก็ไม่ใช่ใครอื่น DJ Screw ไอดอลรุ่นพี่ของแรปเปอร์ฮูตตันยุคใหม่ Travis Scott ที่เขาพูดถึงในอัลบั้ม Astroworld นั่นเอง Screw เป็นคนแรกๆ ที่อ้างอิงถึงลีนในเนื้อเพลงและปรับสไตล์การโปรดิวส์เพลงของตัวเองใหม่ เป็นกำเนิดของเทคนิค Chopped / Screwed / Reverb คือการทำให้ tempo บีทมีความรู้สึกช้า หนืด ฟังดูขี้เกียจๆ และปรับ pitch เสียงร้องให้ฟังดูใหญ่ดังก้องเหมือนกำลังเมา อยู่ในภวังค์ คล้ายกับความรู้สึกเวลาเราดื่มลีนนั่นเอง

หลังจาก DJ Screw ผู้ทำให้ Lean ป๊อปปูลาร์ ได้เสียชีวิตเพราะดื่ม Lean เกินขนาดไป ความนิยมของลีนไม่ได้หายไปไหนแต่มีการอ้างอิงถึงในเพลงน้อยลงจากเดิมมาก (ถ้าไม่นับพวก Three 6 Mafia) ทั้งยังมีกฎหมายควบคุมเข้ามาเกี่ยวข้อง แค่ยาแก้ไอธรรมดาๆ ก็มีราคาพุ่งขึ้นไปอีกเท่าตัว จนกระทั่ง Future หนึ่งแรปเปอร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในช่วงปี 2010s ผลักดันให้ Lean กลับมาสู่จุดสูงสุดอีกครั้ง อาจจะมี LIl Wayne, Young Thug และ Yung Lean มีส่วนด้วยก็ไม่น้อยอยู่ แต่รู้สึกว่า Future จะหนักสุด เรียกได้ว่าแทบจะอุทิศทั้งชีวิตศิลปินบูชาเครื่องดื่มสีม่วงนี้อย่างเดียวเลย ดูจากชื่ออัลบั้ม Dirty Sprite หรือ Purple Reign

เจ้าตัวประกาศเลิกใช้ในปี 2019 เพราะได้เห็นอิทธิพลแง่ลบที่ตัวเองสร้างไว้กับเด็กรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเพื่อนแรปเปอร์รุ่นน้อง Juice Wrld ที่พึ่งเสียชีวิตไป เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่ามี Future เป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ลอง Lean ตั้งแต่ยังเด็กๆ

ส่วนในไทย เราอาจจะเคยได้ยินในชื่อ “สูตรยาโปร” และ “สูตรลีน” ที่ผ่านมามีเทรนด์การใช้ยา 2 กลุ่มนี้กันอย่างแพร่หลายในหมู่วัยรุ่นเช่นกัน ได้ยินข่าวว่าระดับประถมก็เริ่มเล่นกันแล้ว ไม่ว่าจะถูกชักนำจากเพื่อน ๆ และลอกเลียนแบบจากกลุ่มศิลปินทางอินเทอร์เน็ต มันจะมีปัญหาเนื่องจากว่า Codeine เป็นยารักษาโรคที่ต้องควบคุมปริมาณการใช้ตามลักษณะอาการของผู้ป่วยแต่ละคนไปภายใต้การดูแลของแพทย์ การผสมดื่มง่ายๆ เพลินๆ จึงทำให้ได้รับยาเกินขนาดจนก่อให้เกิดอันตรายตามมา เช่น มีอาการซึม กดการหายใจ หมดสติ และถึงขั้น overdose เสียชีวิตได้ไม่ต่างกับยาประเภทอื่น และยังสามารถส่งผลถึงพัฒนาการทางสมองโดยเฉพาะกับวัยรุ่นที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ เรื่องสมาธิ การคิดวิเคราะห์ต่างๆ

ตัวอย่างคำแสลง

Act
Codeine
Cody
Captain Cody
Drank
Lean
Schoolboy
Sizurup
Sizzurp
Syrup
Purple
Purple Drank
Doors & Fours
Lean
Loads
Pancakes and Syrup

อ้างอิิง:
– https://www.researchgate.net/publication/339511363_Purple_Drank_Sizurp_and_Lean_Hip-Hop_Music_and_Codeine_Use_A_Call_to_Action_for_Public_Health_Educators
– https://news.avclub.com/learn-all-about-the-long-lean-history-of-sizzurp-wit-1798237116
– https://www.psychiatryadvisor.com/home/dea-drug-slang-code-words/promethazine-with-codeine-drug-slang-code-words/
– https://www.snohd.org/DocumentCenter/View/2516/Drug_Names_Slang_2019_05_09?bidId


Share For More

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit