‘Marijuana’ (มารีฮวนน่า)

ก่อน Snoop Dogg ก่อน Wiz Khalifa ก่อน Bob Marley กัญชามีเรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้ในบทเพลงมากกว่าที่คุณคิด

ในที่นี้เราหมายถึงกัญชาที่แสลงมาจากประเภทของพืช Cannabis ซึ่งรวมถึง กัญชง (Hemp) พืชเศรษฐกิจที่มีประโยชน์หลายอย่าง และกัญชา (Marijuana) พืชที่ใช้แปรรูปเป็นยาสูบยอดนิยม หลายประเทศยังจัดว่าเป็นสารเสพติด แต่ก็สามารถเป็นสมุนไพรชั้นเลิศในทางการแพทย์ได้เช่นกั

ในประวัติศาสตร์มีบันทึกการพูดถึงกัญชาอยู่ในสื่อกระแสหลักมากมายมาตั้งแต่ก่อนและหลังยุคสงครามโลก เช่นเดียวกับในเนื้อหาเพลง ซึ่งความเป็นศิลปินนะครับ เขียนเพลงทั้งทีจะลงว่า ‘กัญชา’ ตรงๆ ได้ไง มันต้องมีชั้นมีเชิงอ่ะเนอะ

จริงๆ ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะช่วงแรกก็เคยมีการใช้คำอ้างอิงถึงการใช้ยาอย่างโจ่งแจ้งเช่นกัน แต่ในเมื่อกฎหมายยังไม่ยอมรับเต็มที่ และอดีตเคยถูกมองเป็นยาที่อันตราย การออกอากาศจึงเป็นไปอย่างไม่สะดวกใจสำหรับทั้งผู้เผยแพร่และผู้ฟัง ส่งผลถึงยอดจำหน่ายและความนิยมของเพลง ศิลปินจึงต้องมีเทคนิคขั้นสูงกว่านั้นในการถ่ายทอดเนื้อหาบางประเภท ซึ่งก็คือ คำแสลง

การอ้างอิงถึงกัญชาแบบอ้อมๆ นั้นเกิดขึ้นทั้งในรูปแบบ คำอุปมาและคำแสลง

คำแสลงนั้น เกิดขึ้นในปี 1932 ช่วงที่ยังไม่มีการเซนเซอร์ใดๆ เพลงของ Cab Calloway ‘The Reefer Man’ เขาเป็นคนแรกๆ ที่ใช้คำว่า ‘Reefer’ แบบตรงๆ และ Louis Armstrong เพลงจากปี 1929 เป็นคนแรกที่ใช้แสลง ‘muggles’ (มักเกิ้ล) ซึ่งไม่ได้มีความหมายใกล้เคียงกับในนิยายเรื่อง Harry Potter แม้แต่น้อย

ในปี 1966 Paul MacCartney จากวง The Beatles พูดถึงเพลง ‘Got to Get You Into My Life’ ของพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาว่าแรงบันดาลใจนั้นมาจากความหลงไหลในกัญชาแบบส่วนตัวของ Paul

ในช่วงที่ทางวงเองเริ่มริลองยาหลายประเภทเช่นเดียวกับหลายๆ วง Psychedelic ในยุคนั้น Paul คิดว่ากัญชานั้นไม่มีอันตรายและผลข้างเคียงน้อยที่สุดในบรรดายาที่เขาเคยลอง คงไม่เสียหายที่จะลองแต่งเพลงเกี่ยวกับมันแบบอ้อมๆ ดู ซึ่งถ้าฟังแบบไม่คิดอะไรก็จะเหมือนเพลงรักปกติ

ปี 1971 มีเพลง ‘Sweet Leaf’ ของวง Black Sabbath ซึ่งชื่อเพลงแปลแบบแปลกๆ ได้ว่า ‘ใบไม้แสนหวาน’ ซึ่งเมื่อคิดเชื่อมโยงกับเสียงไอแค่กๆ ของนักร้องเมื่อเริ่มเพลงแล้ว คงจะตีความหมายเป็นอื่นได้ยาก

ปี 1978 Rick James น่าจะเป็นคนแรกๆ ที่ใช้การอุปมากัญชากับหญิงสาวในเพลง นั่นก็คือ ‘Mary Jane’ ที่เราพูดกันติดปากทุกวันนี้นั่นเอง

ขณะที่ศัพท์ ‘Weed’ และ ‘Marjuana’ เริ่มปรากฏความนิยมขึ้นมามากพร้อมๆ กับพัฒนาการของดนตรีฮิพฮอพในเมนสตรีมหลังปี 1980s ซึ่งแรปเปอร์มักจะถ่ายทอดไลฟ์สไตล์การใช้ยาต่างๆ ของพวกเขาอย่างตรงไปตรงมาอยู่แล้ว และดูเหมือนกัญชาจะป๊อปปูลาร์มากกว่าอย่างอื่น จึงเกิดคำแสลงแตกหน่อขึ้นหลังจากนี้ เยอะมาก ซึ่งก็แล้วแต่กับความครีเอทีฟของ MCs จะคิดบัญญัติคำอะไรขึ้นมาใหม่

ปี 1994 เพลง ‘Tical’ ของแรปเปอร์ Method Man ถูกตีความว่าเป็นแสลงของกัญชาที่ถูกทำให้ชุ่มด้วย Syrup หรือของเหลวที่รสหวานซึ่งต้องทำให้แห้งก่อนแล้วจึงสูบได้รสชาติใหม่

ปี 1995 เพลง ‘Brown Sugar’ ของ D’Angelo (รักเพลงนี้จริง) เพลงที่คล้ายอุปมาถึงหญิงสาวว่าน้ำตาลแดงในเชิงโรแมนติคนี้ แอบซ่อนข้อความเดียวกันกับ Rick James เกี่ยวกับการสารภาพรักของเขากับสมุนไพรบางประเภทอาไว้ อย่างแยบคาย และยังแอบใส่คำแสลง ‘Chocolate Thai (Strain)’ เอาไว้รับบทเป็นชื่อพี่สาวของผู้หญิงคนนั้นที่เขาชอบอีกด้วย

เพลง ‘This Plane’ ของ Wiz Khalifa ในปี 2009 ใช้แสลง Paper Planes เครื่องบินกระดาษ เปรียบเหมือนกริยาการมวนกัญชาจากระดาษมวน และล่องลอยบินไปเหมือนเครื่องบินนั่นเอง อันนี้ยอมรับว่าโคตรครีเอท

fast-forward มาที่ปัจจุบัน เพลงเกี่ยวกับกัญชาที่ฮิตที่สุดเห็นจะเป็น ‘Broccoli’ โดย D.R.AM และ Lil Yachty ใครจะคิดว่าผักบร็อคโคลี่จะสามารถแสลงเป็นกัญชาได้ด้วย พ่อแม่เปิดให้เด็กฟังคงจะงง

ยังมีแสลงอีกเยอะะะะะ เลยครับที่ coined ขึ้นจากเพลงต่างๆ ของแต่ละยุค ยกมาไว้ไม่หมดจริงๆ จะลงที่นิยมกันหลักๆ ไว้ข้างล่างนี้นะครับ

คำแสลงที่เกี่ยวข้องกับ Marijuana ที่นิยมใช้ในเพลง (บางประเภทใช้ควบคู่กับยาประเภทอื่นได้เหมือนกันนะ)

● Atshitshi (แอตชิทชี่)
● Ashes (แอชเชสส์)
● Aunt Mary (อานท์ แมรี่)
● Baby Bhang (เบบี้ แบง)
● Bammy (แบมมี่)
● Blanket (แบลงเก็ต)
● Blunt (บลันท์)
● Bo-Bo (โบโบ)
● Bobo Bush (โบโบ บุช)
● Bomber (บอมเบอร์)
● Boom (บูม)
● Bud (บัด)
● Buddha (บุดด้า)
● Bush (บุช)
● Cheeba (ชีบา)
● Chronic (ครอนนิค)
● Cocoa Puffs (โกโก้ พัฟส์)
● Cripple (คริปเพิล)
● Dagga (แดกก้า)
● Dank (แดงก์)
● Dro (โดร)
● Dope (โดป)
● Edible (เอดิเบิล)
● Flower (ฟลาวเวอร์)
● Gas (แก๊ส)
● Ganja (กัญชา)
● Grass (กราส)
● Green (กรีน)
● Hash (แฮช)
● Herb (เฮิร์ป)
● Hot Stick (ฮอต สติค)
● Hydro (ไฮโดร)
● Indica (อินดิคา)
● Indo (อินโด)
● Joint (จอยท์)
● Joy Stick (จอย สติค)
● Kush (คุช)
● Lid (ลิด)
● Loud (ลาวด์)
● Marijuana (มาลีฮวนน่า)
● Marry (แมร์รี่)
● Marry Jane/MJ (แมร์รี่เจน/เอ็มเจ)
● Mota (โมต้า)
● Nug (นัค)
● Nuggets (นัคเก็ตส์)
● Pack (แพ็ค)
● Pot (พ็อต)
● Purp (เพิร์พ)
● Purpel Haze (เพิร์พเพิล เฮซ)
● Pound (พาวด์)
● Reefer (รีฟเฟอร์)
● Regs (เร็กส์)
● Sativa (ซาติวา)
● Shenanigans (เชนนานิกันส์)
● Skunk (สกังก์)
● Spliff (สพลิฟฟ์)
● Stick (สติค)
● Volcano (โวคาโน)
● Weed (วี้ด)
● Zip (ซิป)

อ้างอิิง:
– https://www.jabfm.org/content/31/5/761.full
– https://www.strainspot.com/
– https://merryjane.com/
– https://time.com/3815347/jazz-marijuana-history/
– https://casapalmera.com/…/nicknames-street-names-and-slang…/


Like & Share For More

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit