All About Music Thailand

 

‘Psychedelic’ (ไซเคเดลิก)

Psychedelic คือประเภทของสารที่ทำให้เกิดอาการหลอนประสาท ส่งผลกับสมองโดยตรง ผู้ใช้อาจมีอาการเห็นภาพหลอน สติและความรู้สึกนึกคิดเปลี่ยนไป ตามกฎหมายถูกจัดเป็นสารเสพติดให้โทษร้ายแรง แม้ยังมีข้อโต้เถียงอยู่ว่ามีอาการเสพติดจริงหรือไม่ และมีผลในแง่ลบต่อร่างกายในระยะยาวหรือเปล่า

หลายคนมองว่า Psychedelic เป็นการ modify สสารภายนอกเพื่อเล่นกับการทำงานของสมองภายใน เป็นของเล่นมากกว่าของเสพติด เพราะเมื่อได้ลองเล่นแล้วไม่ได้หมายความว่าจะรู้สึกดีเสมอไป มันมีทั้งสิ่งที่เรียกว่า Good Trip และ Bad Trip หมายถึงผู้เสพจะได้รับความรู้สึกดีหรือแย่หลังจากเสพ เป็นเวลาอันยาวนาน เหมือนสุ่มเอาว่าจะได้เจอกับฝันดีหรือฝันร้ายในชีวิตจริง คำเรียกเป็นที่รู้จักมากที่สุดก็คือ DMT, MDMA, LSD, acid หรือภาษาไทยว่า เห็ดเมา, เห็ดขี้ควาย, เห็ดหัวเราะ หรือ กระดาษเมา ประเภทที่ใช้แบบเคลือบสารแปะลิ้นในงานปาร์ตี้ต่างๆ

Psychedelic มีประวัติศาสตร์การเลือกใช้ยาประเภทนี้อยู่ในหลายวัฒนธรรมมานานนับ 1,000 ปี ในวัฒนธรรมของชนเผ่าต่างๆ มีความเชื่อกันว่ามันเป็นประตูเปิดไปสู่อีกมิติหนึ่ง ซึ่งสมองในสภาวะปกติไม่สามารถเข้าถึงได้ มีศิลปินหลายคนในช่วงราว 1960 อย่างเช่น The Beatles, The Door,Pink Floyd, Jimmy Hendrix, Grateful Dead นำประสบการณ์การใช้นำไปสร้างสรรค์เป็นผลงานเพลงไว้มากมาย แต่หลังจากผ่านพ้นช่วงสุดท้ายของทศวรรษ 60 จนถึงช่วงสั้น ๆ ในปีแรก ๆ ของทศวรรษที่ 70 ความนิยมในแนวดนตรี Psychedelic Rock ก็เสื่อมลงอย่างรวดเร็ว จากผลกระทบถึงชีวิตของผู้ใช้บางกลุ่มและการควบคุมที่เข้มงวดมากขึ้นของกฎหมาย

แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้นของแนวดนตรีใหม่ๆ หลายอย่างที่หยิบองค์ประกอบของไซคีเดลิกร็อกดั้งเดิมไปใช้ เช่น heavy metal, progressive rock, Shoegaze, Post-Punk, nu-wave ไปจนถึงดนตรีเต้นรำอย่าง Trance, New Wave มาจนถึง Hip Hop ในปัจจุบัน หรือเมื่อทหารอเมริกาเดินทางมาสู่ประเทศไทยเพื่อภารกิจสงครามในเวียดนาม และลาว พวกเขาตั้งฐานทัพหลายแห่งในภาคอีสาน และอิทธิพลของดนตรีร็อก ฟังก์ ตลอดจน Psychedelic ก็ถูกนำเข้าไปผสมกับดนตรีหมอลำอย่างกลมกลืน

แม้ว่าการใช้ Psychedelic จะปรากฏอยู่ทุกยุคสมัย แต่การใช้ศัพท์แสลงที่เกี่ยวข้องไม่มีมากเท่ากับแสลงของยาเสพติดประเภทอื่น ส่วนมากจะอ้างอิงในชื่อจริงของยาประเภทต่างๆ เลย เช่น LSD, DMT หรือแค่เป็นแสลงสำหรับพูดถึงอาการที่ได้จากการเสพ เช่น Trip, Spun, Fried, High, Under the influence

ตัวอย่างคำ

● LSD (Lysergic acid diethylamide)
● DMT ((N,N-Dimethyltryptamine))
● Shroom, Magic Shroom, Magic mushroom
● Acid
● Alice
● Tabs
● Barrel
● Kaleidoscope
● Boomers
● Buttons
● Caps
● Champinones
● Hongos
● Magic
● Mushies
● Pizza
● Tweezes

อ้างอิง:
https://www.youtube.com/watch?v=wG5JyorwYPo&feature=emb_title
https://www.fungjaizine.com/article/guru/psychedelic-rock-101
https://www.clinicalpainadvisor.com/home/dea-drug-slang-code-words/mushrooms-drug-slang-code-words/


Share For More

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit