Rough and Rowdy Ways
Bob Dylan

การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ?

อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan นอกจากจะเป็นอัลบั้มที่มีเพลงที่ปู่แกเขียนเองในรอบ 8 ปี นี่ยังเป็นทศวรรษที่ 6 ของแกอีกด้วย สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าแกไม่ต่างจาก เปเล่แห่งวงการเพลง หรือถ้าจะเอาให้เวอร์ยิ่งกว่านั้น ในความรู้สึกของผม การได้ฟังปู่แกยังร้องเพลงอยู่ในปัจจุบัน มันไม่ต่างจากเรากำลังนั่งดูละครเวทีที่กำกับโดยเชคสเปียร์เอง หรือเหมือนเรากำลังนั่งดูปีกัสโซยืนวาดภาพให้เราดูต่อหน้า

ปู่บ็อบเลยจุดที่พีคที่สุดในอาชีพของแก ขณะเดียวกัน แกก็ถือเป็นมนุษย์ที่กำลังเลยอายุขัยโดยภาพรวมของอายุมนุษย์ทั่วไป พูดง่ายๆ แกกำลังเดินเคียงคู่กับความตาย โดยที่แกไม่ได้วิ่งไล่ตามมัน หรือพยายามจะวิ่งแซงความตายให้ได้ เราสามารถสัมผัสที่ผมว่ามาได้จากเสียงและเนื้อร้องในอัลบั้มนี้ ที่มีธีมความตายไหลเวียนอยู่เต็มไปทั่ว ตั้งแต่ซิงเกิ้ล ‘Murder Most Foul’ ที่ยาวเกือบจะ 17 นาที พูดถึงการส่งวิญญาณ John F. Kennedy ที่กล่อมยาวด้วยภาพราวกับหลุดมาจากวรรณกรรมชั้นเยี่ยมสักเล่ม

ปู่บ็อบยังคงเป็น master ในการเขียนเพลง เวลาที่คุณอ่านเนื้อเพลงไปด้วย มันแทบไม่ต่างจากคุณอ่านเรื่องสั้น หรือบทกวีคุณภาพ ที่สำคัญคือ เพลงของปู่บ็อบมีความยาวมากกว่า 6 นาที ถึง 6 เพลง แต่เขากลับทำให้แต่ละเพลงดูสั้นได้ เพราะเนื้อร้องที่เขียนมันดึงความสนใจเราว่าต่อไปจะขึ้นและจบประโยคยังไง ปู่บ็อบสุดยอดถึงขนาดนั้นเลยนะ ที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นในเนื้อเพลงของเขายังมี references มากมาย จากทั้งวรรณกรรม ดนตรี ตำนาน หรือแม้แต่ศาสนา เช่นในเพลง ‘I Contain Multitudes’ ที่ยังคงลายเซ็นเดิม (Classic Dylan)ไม่เปลี่ยนแปลง ตัวเพลงพรรณาถึงเรื่องราวมากมาย มีการเอ่ยถึงตั้งแต่โซนาต้าของ Chopin บทกวีของ William Blake ไปจนถึงเจ้าพ่อวรรณกรรมโกธิค Edgar Allan Poe

พูดถึงโกธิคแล้ว มีเพลงอย่าง ‘My Own Version of You’ ที่เล่าถึงการสร้างสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งขึ้น ซึ่งอาจเป็นแฟรงเกนสไตน์ แต่ปู่บ็อบเขียนขึ้นในมุมมองของกวี มี references เยอะจนอาจตีความได้เป็นหน้ากระดาษ อีกสิ่งหนึ่งที่ผมสังเกตได้จากเพลงนี้ (ทุกเพลงนั้นแหละ) คือน้ำเสียงร้องของปู่บ็อบที่สุดในรอบหลายปี ราวกับหนุ่มขึ้นเป็น 10 ปี คำกล่าวที่ว่า “Age like a fine wine” สามารถใช้ได้กับปู่แกจริงๆ นะ

ยอมรับเลยว่าเกือบร้องไห้ตอนที่อัลบั้มเล่นผ่านจากเพลง ‘I’ve Made Up My Mind to Give Myself to You’ ไปเพลง ‘Black Rider’ ความรู้สึกใจหายมันเกิดขึ้น เหมือนตอนที่ได้ฟังอัลบั้ม Black Star ของ David Bowie ความรู้สึกเหมือนว่าปู่แกมาสั่งลา แต่มันอาจเป็นที่ผมคิดมากไปก็ได้ (ขออย่าให้เป็นแบบนั้นเลย)

โดยรวมแล้ว นี่เป็นอัลบั้มที่คุณภาพคับแก้วมาก ทั้งภาคดนตรี และเนื้อเพลงที่เป็นจุดขายของปู่แกมาแต่ไหนแต่ไร แนะนำสำหรับใครที่ชอบเพลงที่มีความหมายลึกซึ้ง เพลงแนวโฟล์คร็อค ไม่ควรพลาด แม้มันจะมาจากชายแก่อายุเกือบแปดสิบ แต่ผมว่ามันไม่มีความเชยหรือความหลงยุคเจือปนเลยแม้แต่น้อย

เพลงโปรดMy Own Version of You, Murder Most Foul, I’ve Made Up My Mind to Give Myself to You, I Contain Multitudes, Key West (Philosopher Pirate)

 
Released in 2020
Columbia Records
 

STREAMINGS

SpotifyYoutube Music

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit