Good Intentions
Nav

นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 หลังจากมีส่วนสร้างความเคลื่อนไหวอยู่พักใหญ่ในแวดวงฮิพฮอพ-แทรปในช่วงห้าปีให้หลัง ไม่ว่าจะผลงานเดี่ยวและการร่วมงานกับ Travis Scott, Metro Boomin และ The Weeknd ในฐานะสมาชิกหลักคนหนึ่งของค่าย XO ด้วยความสำเร็จของมิกซ์เทป (อย่างน้อยก็ด้านยอดขาย) และอัลบั้ม Reckless และ Bad Hibits ช่วงหลายปีที่ผ่านมา Good Intentions จึงถูกตั้งความหวังไว้พอสมควร

Nav ขึ้นชื่อเรื่องการทำบีทแทรปแบบทิ้งไว้ในห้วงอารมณ์ บรรยากาศ เอฟเฟ็คออกอวกาศ ขณะที่สไตล์การแร็พไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก เสียงโมโนโทน โฟลวแข็งกระด้าง จับใจความง่ายแต่ไม่ค่อยมีอะไรให้เก็บไปคิดต่อ รู้สึกไหลไปเรื่อย หรือที่แฟนคลับเขามักเรียกว่า มันคือ “Vibe” แต่ความที่เขาก็ไม่ได้เป็นแรปเปอร์ประเภทเสียงดังเอิกเกริกหรืออยากออกไปแข่งขันกับใคร ทำให้กรอบไอเดียสร้างสรรค์ของเขายังอยู่ในพื้นที่จำกัด จำเจ อย่างน้อยก็เฉพาะในเพลงของตัวเอง (ยังไม่อยากเชื่อว่า Nav โปรดิวส์ ‘Back to Back’ ของ Drake) การฝืนฟัง Nav แบบลึกซึ้ง จึงรู้สึกเหมือนพยายามเคี้ยวน้ำเปล่า

ชื่ออัลบั้ม Good Intention เล่นคำกับ Bad Habits ชื่ออัลบั้มก่อน ที่อาจจะแปลว่าเป็นคนร้ายๆ แต่ความตั้งใจดี ‘Overdose’ Nav พูดถึงอาการเสพติดยา Xanax และสงสัยว่าทำไมคนถึงเกลียดเขา คอนเทนท์ในหลายๆ เพลงก็จะวนอยู่ประมาณนี้ เรื่องความสำเร็จของเขา และการโต้ตอบกับ Haters เพลง ’Status’ ด้วยฟีทเจอร์ Lil Uzi Vert คือเพลงหนึ่งที่โดดเด่นในอัลบั้ม มีบีทที่เข้ากันได้ดีกับทั้งการแร็พของ Uzi และ Nav และเนื้อหาก็ฟังสมูธพอหากเทียบกับบาร์ประหลาดๆ ในเพลงอื่นของ Nav ที่ชอบโผล่ขึ้นมาขัดอารมณ์แบบไม่มีเหตุผล

‘Brown Boy’ เพลงที่พยายามเคลมเหลือเกินว่าเขาเป็นคนที่มาจากกลุ่ม minority ที่แตกต่างในแร็พเกมนี้ ประมาณว่าตะวันออกกลาง ซึ่งพูดถึงอยู่บ่อยๆ ในอัลบั้มนี้มากพอๆ กับที่ Logc ชอบเรียกตัวเองว่าเป็น Biracial ความภูมิใจและการเล่นประเด็น Diversity มันก็โอเคดีแต่หวังว่าเขาจะทำแบบมีชั้นเชิงหน่อยและไม่ฝืนจนมันเลี่ยนไปในความรู้สึกของคนฟัง (เพลงนี้มีสอดแทรก Diss น้อยๆ ไปถึง DJ Academiks)

เพลง ‘Spend It Up’ ชิลมาก โทนเสียงของ Nav สอดรับกับบีทแม้ว่าจะโดนฟีทเจอร์อย่าง Young Thug นำความโดดเด่นไปเสียมาก เช่นเดียวกับ ‘No Ice’ ที่มี Lil Durk มาแจม ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าฟีทเจอร์ในอัลบั้มนี้มีบทบาท Carry อยู่มาก ที่พีคสุดเห็นจะเป็นเพลง Recap ดาวรุ่งอย่าง Don Toliver ร้องและแร็พอย่างสนุกสนานจนเหมือนเป็นเพลงตัวเอง

ซิงเกิลฮิต ‘Turks’ ได้ Travis Scott มาฟีทเจอร์เป็นเพลงที่รู้สึกมี energy มีอารมณ์ร่วมที่สุดในอัลบั้ม โดยเฉพาะในการแร็พของ Nav ถือว่าโอเคมากเทียบกับเพลงอื่นๆ ซึ่งส่วนมากเขาจะแร็พเหมือนกลัวเพื่อนบ้านด่า จะสังเกตว่า Travis พยายามเว้นระยะให้สปอตไลท์ส่องถึง Nav บ้าง ไม่รู้ทำไม Nav ถึงดูเป็นเหมือนน้องชายของแรปเปอร์รุ่นใหญ่ที่ใครๆ ก็รักและสนับสนุน (อายุ 30) อาจจะเพราะ contribute เรื่องการโปรดิวส์เพลงดังๆ ให้คนอื่นมานักต่อนักก็ได้สร้างบารมีไว้พอสมควร ความยูนีค เป้นตัวของตัวเองและต่อแฟนคลับนั้นก็เป็นส่วนสำคัญ อัลบั้มอันดับ 1 สองชุดติดคือข้อพิสูจน์อย่างดี 

เพลงโปรดMy Business, Turks, Status, Recap, No Ice

 
Released in 2020
Republic Records
 

STREAMINGS

SpotifyYoutube Music

Profile Photo

jitrpanupalarit

I write stuff

Related Posts

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ...
jitrpanupalarit
Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan ...
jitrpanupalarit
Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ ...
jitrpanupalarit