Blog

 

Nav – Good Intentions

Good Intentions Nav นาฟ/แนฟ แรปเปอร์แคนาดาเชื้ออินเดียกลับมาพร้อมสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 หลังจากมีส่วนสร้างความเคลื่อนไหวอยู่พักใหญ่ในแวดวงฮิพฮอพ-แทรปในช่วงห้าปีให้หลัง ไม่ว่าจะผลงานเดี่ยวและการร่วมงานกับ Travis Scott, Metro Boomin และ The Weeknd ในฐานะสมาชิกหลักคนหนึ่งของค่าย XO ด้วยความสำเร็จของมิกซ์เทป (อย่างน้อยก็ด้านยอดขาย) และอัลบั้ม Reckless และ Bad Hibits ช่วงหลายปีที่ผ่านมา Good Intentions จึงถูกตั้งความหวังไว้พอสมควร Nav ขึ้นชื่อเรื่องการทำบีทแทรปแบบทิ้งไว้ในห้วงอารมณ์ บรรยากาศ เอฟเฟ็คออกอวกาศ ขณะที่สไตล์การแร็พไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก เสียงโมโนโทน โฟลวแข็งกระด้าง จับใจความง่ายแต่ไม่ค่อยมีอะไรให้เก็บไปคิดต่อ รู้สึกไหลไปเรื่อย หรือที่แฟนคลับเขามักเรียกว่า มันคือ “Vibe” แต่ความที่เขาก็ไม่ได้เป็นแรปเปอร์ประเภทเสียงดังเอิกเกริกหรืออยากออกไปแข่งขันกับใคร ทำให้กรอบไอเดียสร้างสรรค์ของเขายังอยู่ในพื้นที่จำกัด จำเจ อย่างน้อยก็เฉพาะในเพลงของตัวเอง (ยังไม่อยากเชื่อว่า Nav โปรดิวส์ ‘Back to Back’ ของ Drake) การฝืนฟัง Nav แบบลึกซึ้ง จึงรู้สึกเหมือนพยายามเคี้ยวน้ำเปล่า ชื่ออัลบั้ม […]

Bob Dylan – Rough and Rowdy Ways

Rough and Rowdy WaysBob Dylan การอำลาแฟนเพลงของปู่บ็อบ ? อัลบั้มลำดับที่ 39 ของ Bob Dylan นอกจากจะเป็นอัลบั้มที่มีเพลงที่ปู่แกเขียนเองในรอบ 8 ปี นี่ยังเป็นทศวรรษที่ 6 ของแกอีกด้วย สามารถพูดได้อย่างเต็มปากว่าแกไม่ต่างจาก เปเล่แห่งวงการเพลง หรือถ้าจะเอาให้เวอร์ยิ่งกว่านั้น ในความรู้สึกของผม การได้ฟังปู่แกยังร้องเพลงอยู่ในปัจจุบัน มันไม่ต่างจากเรากำลังนั่งดูละครเวทีที่กำกับโดยเชคสเปียร์เอง หรือเหมือนเรากำลังนั่งดูปีกัสโซยืนวาดภาพให้เราดูต่อหน้า ปู่บ็อบเลยจุดที่พีคที่สุดในอาชีพของแก ขณะเดียวกัน แกก็ถือเป็นมนุษย์ที่กำลังเลยอายุขัยโดยภาพรวมของอายุมนุษย์ทั่วไป พูดง่ายๆ แกกำลังเดินเคียงคู่กับความตาย โดยที่แกไม่ได้วิ่งไล่ตามมัน หรือพยายามจะวิ่งแซงความตายให้ได้ เราสามารถสัมผัสที่ผมว่ามาได้จากเสียงและเนื้อร้องในอัลบั้มนี้ ที่มีธีมความตายไหลเวียนอยู่เต็มไปทั่ว ตั้งแต่ซิงเกิ้ล ‘Murder Most Foul’ ที่ยาวเกือบจะ 17 นาที พูดถึงการส่งวิญญาณ John F. Kennedy ที่กล่อมยาวด้วยภาพราวกับหลุดมาจากวรรณกรรมชั้นเยี่ยมสักเล่ม ปู่บ็อบยังคงเป็น master ในการเขียนเพลง เวลาที่คุณอ่านเนื้อเพลงไปด้วย มันแทบไม่ต่างจากคุณอ่านเรื่องสั้น หรือบทกวีคุณภาพ ที่สำคัญคือ เพลงของปู่บ็อบมีความยาวมากกว่า 6 […]

อาณาจักรมัลติมีเดียของเด็กแร็ปรุ่นใหม่ ทำความรู้จักกับ Lyrical Lemonade

Cole Bennett หนุ่มอเมริกันจากรัฐอิลลินอยส์ กำลังจะมีอายุครบ 24 ในอีกไม่กี่วันนี้ เขาคือผู้กำกับมิวสิควิดีโอชื่อดังและผู้ก่อตั้ง Lyrical Lemonade แบรนด์เจ้าของโลโก้กล่องเครื่องดื่มนำ้มะนาวที่เราคุ้นตากันดี มันกำลังจะกลายไปเป็นสิ่งที่กำหนดโฉมหน้ายุคสมัยใหม่ของฮิพฮอพ Cole ออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อโฟกัสที่งานวิดีโอโปรดัคชั่นที่เกี่ยวข้องกับดนตรีฮิพฮอพตามความชอบของตัวเอง เริ่มแรก Lyrical Lemonade เคยเป็นแค่อินเตอร์เน็ตบล็อคตั้งแต่เขายังเป็นหนุ่มไฮสคูล คุณแม่ของ Cole สนับสนุนความฝันลูกเป็นอย่างดี โดยการให้กล้องเขามาลองเล่น รวมถึงเป็นคนคิดชื่อบล็อคอันนี้ขึ้นมาด้วย (โดยที่มาของชื่อยังไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่มันก็ติดหูดี) Cole เริ่มต้นกำกับมิวสิควิดีโอให้แรปเปอร์แถบชิคาโก ตั้งแต่พวกโนเนมมาไปจนถึง Vic Mensa และ Mick Jenkins (ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นระดับกลางๆ) เขาอัพโหลดไว้ในช่องยูทูปพร้อมไปกับคลิปอื่นๆ เช่น วิดีโอประเภทสารคดี วิดีโอถ่ายทอดรายการแร็พต่างๆ ทำให้เขาคุ้นเคยกับซีนฮิพฮอพในพื้นที่ต่างๆ เป็นอย่างดี ช่อง Lyrical Lemonade เริ่มขยายตัวออกจากจากทำงานกับศิลปินท้องถิ่น Chicago ไปหาแรปเปอร์ทั่วไปตามอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ช่วงปี 2015 ต่อมาสองปีให้หลัง ผลงานของเขาจึงเริ่มเป็นที่รู้จัก เมื่อเขาร่วมงานกับ Lil Pump, Famous Dex, Smokepurpp, LIL XAN, Lil Skies, Juice Wrld, Ski Mask The Slump God และอื่นๆ อีกเยอะมากกก ซึ่งคนเหล่านี้คือกลุ่มผู้นำเทรนด์ซาวด์เพลงที่มาจากเว็บฝากเพลงชื่อดังอย่าง Soundcloud […]

เพลงรักบนเส้นทางแห่งการตั้งคำถาม | สัมภาษณ์พิเศษกับ Bruno Major

[Interview – สัมภาษณ์] Bruno Major – เพลงรักบนเส้นทางการตั้งคำถามถึงการมีอยู่จริงของรักแท้ และความหมายของชีวิต _______________________________ Bruno ค้นพบตัวเองเมื่อตอนอายุได้ 23 ปี ว่าตัวเองชอบเขียนเพลง หลังจากนั้นมันก็กลายเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เขายังมีชีวิตอยู่ ช่วงปี 2011 Bruno ได้มีโอกาสพูดคุยกับชายไร้บ้านคนหนึ่งระหว่างนั่งรถบัส ในช่วงเวลา 30 นาทีนั้นมันเป็นเหมือนการตรัสรู้ของเขา เขาเริ่มกลายเป็นคนที่เขียน เขียน เขียน ตลอดเวลา และจบลงด้วยเนื้อเพลงกว่า 400 บท ในระยะเวลาเพียง 2 ปี ทำผลงานสร้างชื่อเสียงในฐานะศิลปิน Indie Rock/Pop มาได้จนถึงปัจจุบัน เคยมาเล่นที่ไทยแล้วด้วย พวกเราได้รับโอกาสพูดคุยกับ Bruno ถึงอัลบั้มใหม่ ของเขา ‘To Let a Good Thing Die’ ที่ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา ขอบคุณทาง Love Da Records – Thailand ที่ให้เกียรติพวกเราได้พูดคุยกับ Bruno Major ด้วยนะครับ _______________________________ […]

เพลงแดนซ์แห่งโลกอนาคต

Arca + Rosalía. – KLK (2020)จากอัลบั้ม – KiCk i – ที่จะปล่อยในวันที่ 26 นี้ครับ รอติดตามกัน แนวเพลง: Neoperreo / Experimental Club / Latin Electronic___________________ หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน แนวเพลงที่ชื่อว่า ‘Reggaetón’แนวดนตรีที่มีต้นกำเนิดที่เปอร์โตริโกได้รับอิทธิพลจากทั้งฮิปฮอป และดนตรีของลาตินอเมริกันพูดง่ายๆ มันเป็นเพลง Dancehall ที่มีทั้งร้องและแร็ปที่มักเป็นภาษาสเปน จะว่าอย่างงั้นก็ได้ โดยเพลงนี้ ตัวของ Arca บอกว่าเธอได้รับอิทธิพลจากดนตรีพื้นเมืองของเวเนซุเอลาบวกกับความเป็น ‘Reggaetón’ ที่มีบีทดนตรีหนักหน่วงเหมือนหลุดมาจากต่างดาวเราจึงอาจเรียกเพลงนี้ได้ว่าเป็น ‘Cyberpunk Reggaetón’ ก็ได้ ตัวเพลงมี Rosalía นักร้องสาวชาวสแปนิช ร่วมแจมด้วยเธอได้พบกับ Arca เมื่อปีก่อน และอัดเพลงนี้ร่วมกันแนะนำสำหรับสาย experimentalหรือใครที่ชอบฟังอะไรหนักหน่วงครับ ___________________ฟัง KLK : https://youtu.be/RDzyyTHLQfo ฟังใน Spotfy : https://open.spotify.com/track/6N1rVxZ2pYKDcDOj5x5XhQ?si=97VrKYOJTryvTOcWQBwvFw

J.cole และ Noname ใครผิด ใครถูก?

J.cole และ Noname ใครผิด ใครถูก? _________ เมื่อปลายเดือนก่อน Noname ศิลปินสาวผิวสีมากความสามารถ เปิดประเด็นที่แบ่งกลุ่มเป็นสองฝ่าย ตัวของเธอทวีตทำนองว่า “คนผิวสีที่น่าสงสารมากมายต้องยอมเสียสละออกไปประท้วง ขณะที่แร็ปเปอร์ที่พวกคุณยกย่อง ไม่แม้แต่ออกมาทวีตอะไรสักนิด ทั้งที่ผลงานของพวกนี้มีแต่เพลงเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวผิวสี แต่ไหนละพวกเขาในตอนนี้” โดยเป้าหมายที่คนส่วนใหญ่มองว่าถูกโจมตีหลักๆ คือ J.cole และ Kendrick Lamar ทำให้เกิดคนสองกลุ่ม กลุ่มแรกที่เห็นด้วยกับ Noname ว่าทำไม ทั้ง cole และ kendrick ไม่เห็นออกมาพูดอะไรเลย ทั้งที่ทั้งคู่เป็นแร็ปเปอร์ที่ดูจะสนใจปัญหาสังคมมากที่สุดในยุคปัจจุบัน กลับอีกกลุ่มที่มองว่า ทำไม cole และ kendrick ต้องออกมาพูดอะไรด้วย ในเมื่อพวกเขาก็พูดถึงปัญหาพวกนี้มาโดยตลอดในเพลง ในอัลบั้ม ไม่เห็นจำเป็นต้องออกมาทวีตอะไร สิ่งที่น่าสนใจคือ หลังจาก Noname ลบทวีตดังกล่าวเพราะเกิดการทะเลาะกันอย่างที่ว่าไป วันต่อมา เราก็เห็น J.cole ออกไปลงถนนประท้วง น่าสนใจว่าเขาเห็นทวีตดังกล่าวแล้วรู้สึกว่าถูกโจมตีหรือไม่ ตัดภาพมาวันที่ 17 มิถุนายน J.cole ปล่อยเพลง […]

ศิลปะแห่ง Soundtrack ประกอบการ์ตูน ‘Samurai Champloo’

#ชวนฟัง ศิลปะแห่ง Soundtrack ประกอบการ์ตูน Minmi – Who’s Theme (2004) https://youtu.be/FIF9a1_gJL4 ___________________ [วิเคราะห์] Nujabes เป็นศิลปินฮิพฮอพคนโปรดคนนึงของเราเลยแหละ เขาเป็นที่ขึ้นชื่อมากเรื่องบีท jazzy hip hop ในญี่ปุ่นและมีอิทธิพลมากสำหรับกระแส lo-fi รุ่นต่อๆ มาที่เราได้ยินกันปัจจุบัน มีเพลงดังอย่าง “Aruarian Dance”, “Shiki no Uta” และ “Luv(sic) การ์ตูนชื่อดังของญี่ปุ่น Samurai Champloo การ์ตูนโปรดเช่นกัน ก็มีซาวด์แทร็คที่คนยกย่องว่ายอดเยี่ยมด้วยส่วนหนึ่งจากผลงานของเขา แต่มีเพลงหนึ่งที่ผมรู้สึกติดใจพิเศษคือ ‘Who’s Theme’ Layers ของเพลงมันดูซับซ้อนแต่ simple มากถ้าฟังเผินๆ สไตล์แบบ Madlib เข้ากับเสียงร้องกล่อมประสาทของ Minmi นักร้องสาวได้ไม่มีที่ติ ที่สำคัญมันทำหน้าที่ของการเป็นซาวด์แทร็คได้น่าสนใจมาก เมื่อฟังแล้วทำให้ผม flashback ไปถึงตัวละครและเรื่องราวที่สำคัญต่างๆ ของการ์ตูนเได้แบบแทบจะฉากต่อฉาก มีทฤษฎีอยู่ว่า องค์ประกอบของเพลงทั้ง 3 อย่าง […]

เจาะลึกกลยุทธ์การตลาด ‘Toosie Slide’ ซิงเกิลอันดับ 1 ของ Drake

เจาะลึกกลยุทธ์การตลาด ‘Toosie Slide’ ซิงเกิลของ Drake ที่มียอดชมถึง 40 ล้านวิวใน Youtube 77.3 สตรีมใน Spotify และ 2.8 ล้าน เพลย์ใน Tik Tok จนขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของ Billboard ในเวลาแค่สองสัปดาห์ . Drake ปล่อยเพลง ’Toosie Slide’ ในวันที่ 2 เมษายน แต่ถ้าคุณเห็นคนดังๆ หรือ Influencers เริ่มเต้นเพลงนี้กันในโซเชียลมีเดียตั้งแต่เพลงยังไม่ปล่อย ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะ Drake ซื้อตัวคนพวกนี้ไว้ปั่นกระแสตามแผนเรียบร้อยแล้ว . ก่อนที่เพลงจะเสร็จสมบูรณ์ Drake สไลด์เข้า DM ของกลุ่มนักเต้นชื่อดังในโซเชียลอย่าง Toosie, Hiii Key และ Ayo & Teo เพื่อขอไอเดียเกี่ยวกับท่าเต้น เขาส่ง sample ของเพลงให้ฟังและเดอะแก๊งใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงในการคิดท่าเต้นดังที่เราเห็นในคลิปวิดีโอก่อนจะส่งกลับไปให้ Drake […]

เพลงที่ “ถูกหวย” จากระบบของ Youtube

เคยได้เจอกับเพลงแนะนำ (Recommended) จากวิดีโอ Youtube แบบในรูปไหมครับ? ตรงไซด์บาร์ข้างๆ ที่เขียนว่าขอ “แนะนำสำหรับคุณ” น่ะ ทำไมส่วนมากมันถึงเป็นเพลงนอกกระแส หรือเพลงญี่ปุ่นเก่าๆ หรือศิลปินอินดี้ที่โผล่มาจากไหนก็ไม่รู้ เอามาให้เราฟัง หรือ พวกลิสต์เพลงที่ชอบทำตัวหนังสือ แ บ บ เ นี้ ย กับพวกเพลย์ลิสต์รวม Vaporwave หรือเพลงธรรมดาที่เอาไป chopped & screwed & slowed ให้มันมีมู้ดเคลิ้มๆ เนิบๆ อึนๆ chill vibe แบบไว้ฟังตอนกลางคืนหน่อย โดยใช้คลิปการ์ตูนจากป๊อปคัลเจอร์ประกอบคลิป หรือ คลิปไลฟ์บีท lofi hip hop ที่เปิดไว้สร้างบรรยากาศให้เราฟังตอนทำงานต่างๆ อยากรู้ไหมว่าอัลกอริทึมใน Youtube หรือระบบที่กำหนดวิธีการและรูปแบบในการนำเสนอคลิปวิดีโอให้พวกเราดูเนี่ย ทำงานยังไง อัลกอริทึมตัวนี้ จะใช้ข้อมูลทางสถิติในแต่ละวิดีโอมาช่วยในการคัดสรร ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลเชิงสถิติที่จะช่วยจำแนกกลุ่มผู้ชมตามเพศ อายุ ไปจนถึงข้อมูลประชากร ความนิยม และพฤติกรรมการดูคลิปของพวกคุณ ท่านผู้ชม ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคนนั่นเองครับ […]

All About Music Thailand

Music Slang | Yeet

  Yeet (ยีต) เป็นแสลงที่แอ็พสแตร็คที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลย (พอๆ กับไอ้ Drip – Source) ไม่สามารถอธิบายด้วยภาษาปกติจริงๆ แต่เดี๋ยวจะเล่าประวัติพอสังเขปให้ฟัง คำนี้มีการพูดถึงกันมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2000s บางคนก็บอกว่ามันเป็นการรวมร่างกันระหว่าง “Yes” (ใช่!) กับ “Neat” (แสลงประมาณว่า เฉียบ!) กลายเป็นคำที่ออกเสียง ย่ะ-ฮี๊ด! (ลองพูดเร็วๆ) มันมาป๊อปปูลาร์ขึ้นจากคลิปวิดีโอในแอพ Vine – https://youtu.be/ExAaaXH090w และคลิปนี้ – https://youtu.be/mbDkgGv-vJ4 ซึ่งสามารถหมายถึงอะไรได้หลายอย่างเช่น แสดงอาการตื่นเต้น ดี หรือทำประกอบกริยาการโยน ขว้างของด้วยความรุนแรง ตามลักษณะของท่าเต้นที่ทำท่าคล้ายเหวี่ยงๆ หรือเคลื่อนย้ายสิ่งของไปมา เหมือนจะเป็นมีม แต่ก็มีใช้กันในเพลงจริงๆ นะทำเป็นเล่นไป ตัวอย่างการใช้ในเพลง ” Finessin’ with the check got the hoes like YEET The gas I’m smokin on got the […]

Loading…

Something went wrong. Please refresh the page and/or try again.


Follow My Blog

Get new content delivered directly to your inbox.