2PAC

Year Active: 1971 – 1996


ตำนานแรปเปอร์ นักแสดง นักกวี นักเคลื่อนไหว เป็นชื่อลำดับแรกๆ เมื่อคุณนึกถึงไอคอนของดนตรีฮิพฮอพที่ปฏิเสธไม่ได้เลยแม้กับคนที่ไม่ได้ฟังเพลงแร็พอย่างจริงจัง

แต่ว่า คุณรู้จัก 2Pac ดีแล้วแค่ไหน

Tupac Shakur (ชื่อเดิม Lesane Parish Crooks) aka 2Pac และ Makaveli ถูกจารึกไว้ว่าเป็นหนึ่งศิลปินที่ดีและทรงอิทธิพลที่สุดตลอดกาล โดยสื่อทุกสำนัก นักฟังเพลงทุกแขนง แม้แต่ในวงการบันเทิงและงานประพันธ์อื่นๆ และแม้ว่าจะเสียชีวิตไปตั้งแต่อายุได้ 25 เท่านั้น

จาก New York ย้ายถิ่นฐานมาที่ California 2Pac เริ่มต้นใช้ชีวิตในช่วงเริ่มต้นพัฒนาตัวเองที่โรงเรียนการแสดง ศิลปะ ดนตรี การประพันธ์ บทกวีและอื่นๆ บุคลิคมั่นใจกล้าแสดงออกของ 2Pac ทำให้เขาเป็นที่รักและนิยมมาตั้งแต่วัยเรียน เขาฝึกฝนเขียนกาพย์กลอนมานาน ชื่นชอบการแร็พ บีทบอกซ์ ตามกระแสการเข้ามาของฮิพฮอพช่วงปี ’80 ในนิวยอร์คเวลานั้น

ประกอบกับด้วยการมีพ่อแม่ ครอบครัวและเครือญาติสืบทอดเจตนารมณ์ของนักเคลื่อนไหว นักปฏิวัติ ในองค์กรต่างๆ อย่าง Black Panther Party ทำให้ 2Pac มีแรงบันดาลใจเลือกทางศิลปินที่มีแนวทางต่อสู้ ต่อต้าน และทำงานเพื่อสังคมกับพวกพ้องเป็นส่วนใหญ่

นับตั้งแต่อัลบั้มเปิดตัว ‘2Pacalypse Now’ เขายืนหยัดในการสอดแทรกประเด็นทางสังคม การเมือง ทุกอย่างที่เขาสามารถเป็นตัวแทนถ่ายทอดเพื่อคนที่เดือดร้อนได้ ไม่ใช่เฉพาะในตัวเพลง เวลาที่เขาให้สัมภาษณ์หรือในสื่อต่างๆ 2Pac เน้นข้อความสำคัญในส่วนนี้มากกว่าสิ่งอื่นเสมอ

แม้ว่า N.W.A จะเป็นผู้เบิกร่องการทำเพลงต่อต้านสังคม และวิถีความรุนแรงในเนื้อเพลงแร็พ แต่สไตล์การนำเสนอฮิพฮอพของ 2Pac เป็นอะไรที่เรียกว่า “คิด” มากกว่า ลึกซึ้งมีชั้นมีเชิงกว่า ถ่ายทอดเป็นกวีได้สละสลวยเกินหน้าเกินตาของศิลปินเวสต์โคสต์แทบทุกคนในสมัยนั้น

ด้วยความหลงใหลในบทกวีหลอมรวมกับปรัชญาสตรีทในวิถีชีวิตส่วนตัว 2Pac น่าจะเป็นคนเดียวที่เคย(และกล้า)เอาวิถีแก๊ง Blood ผู้เป็นศัตรูกับ Crips ในเมืองเถื่อน Compton ไปเปรียบเทียบกับละครโศกนาฏกรรม Romeo and Juliet บทประพันธ์ของ William Shakespeare ที่โด่งดัง ในเชิงที่ว่าทุกคนรัก ทุกคนชัง เคียดแค้นกัน แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องสูญเสียทั้งหมดแบบไม่ได้มีอะไรดีขึ้นมาเลย

ประกอบกับการคงคาแร็คเตอร์ของตัวพี่แกเอง ผิวสีหัวโล้นถอดเสื้อล่ำบึ้ก หน้าคมคิ้วเครางาม เสียงโหดกระโชกโฮกฮาก แร็พเก่งเพลงดี Thug Life ใจอันธพาลและโรแมนติคมีคลาสในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าใครเห็น 2Pac ครั้งแรกก็สามารถจำได้ขึ้นใจเลยทันที

จากอัลบั้มแรกมาที่ ‘Strictly 4 My N.I.G.G.A.Z…’ ไปจนถึง ‘Me Against the World’ และ ‘All Eyez on Me’ ความนิยม 2Pac มีแต่จะเพิ่มขึ้นทวีคูณ ทั้งทางชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ ช่วยให้ 2Pac ทะยานขึ้นหน้าหนึ่งของศิลปินเมนสตรีมของฝั่งฮิพฮอพ

ด้วยสไตล์เพลงที่เริ่มมีกรอบเป็นของ 2Pac เอง การนำเสนอสิ่งที่เป็น Pac ทั้งสนุกและเนื้อหาโดนใจคน ขยายซาวด์ของฮิพฮอพซีนแคลิฟอร์เนีย ’90 ออกสู่ฐานผู้ฟังที่กว้างขวางขึ้น ประจวบเหมาะกับการเข้าร่วมทัพกับ Death Row มี Dr. Dre และ Suge Knight เป็นแกนนำการสร้างและเผยแพร่ผลงาน เวสต์โคสต์ไม่เคยแข็งแกร่งเท่านี้มาก่อน

ส่วนเรื่องปัญหาทางข้อกฎหมาย การมีเรื่องกับกลุ่มอื่น ข้อพิพาทและคดีต่างๆ มากมายส่วนบุคคลของ 2Pac นั้นเราคงไม่สามารถไปตัดสินอะไรได้อีกแล้ว เรื่องมันผ่านมานานและแต่ละประเด็นก็มีความคลุมเครือ ด้วยสภาพสังคมก็ยังไม่นิ่ง คนผิวสีหัวรุนแรงในวงการบันเทิงที่ประสบความสำเร็จยังเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่

แม้แต่เหตุการณ์การเสียชีวิตของเจ้าตัวเอง คงมีเหตุผลอยู่ที่ 2Pac ต้องเลือกเส้นทางของอันธพาล ชีวิตแบบมาเฟีย ทั้งที่ไม่จำเป็นเลย (ทุกคนคงอ่านเรื่อง Pac – Biggie กันมาจนเลี่ยนแล้วล่ะมั้งผมว่า)

ทำไมเราถึงควรฟัง 2Pac ?

2Pac เป็นตัวอย่างที่ดี ไอคอน และไอดอลที่น่ายกย่องคนหนึ่งในแง่ของศิลปินที่มี Passion และ Energy ล้นเหลือในการพยายามพัฒนาตัวเอง ช่วงบั้นปลายชีวิต 2Pac ยังพัฒนาขอบเขตตัวเองจากกวี กลอน เริ่มเข้าโหมดปรัชญาการเมืองและแนวคิดที่ซับซ้อน นอกจากเป็นนักถ่ายทอดและผู้ให้ความบันเทิงแล้ว 2Pac ยังเป็นนักศึกษาที่ดีมากด้ว

2Pac คือสิ่งที่เกิดขึ้น หนึ่งในล้าน ไม่ใช่แรปเปอร์ทุกคนที่ประพฤติตัวแบบเขาแล้วจะได้รับการยอมรับกว้างขวางในวงการบันเทิงได้ขนาดนี้ ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหน 2Pac เป็นคนที่หัวรุนแรง แต่ก้าวหน้า ทั้งยังสามารถพัฒนาไปได้มากกว่านี้แน่นอน ถึงจะจบชีวิตศิลปินได้เร็วไปหน่อย

บทกวี “The Rose That Grew from Concrete” กุหลาบที่เติมโตจากพื้นคอนกรีต เป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งอัลบั้ม To Pimp a Butterfly และทั้งชีวิตของ Kendrick Lamar เลือกเดินทางแรปเปอร์กวีเพื่อสังคม สร้างผลงานมาสเตอร์พีซของฮิพฮอพสมัยใหม่ ลักษณะดนตรี น้ำเสียง พลังงาน จิตวิญญาณ อิทธิพล และผลงานของ 2Pac ไม่เหมือนใครที่ทำมาก่อน และไม่เคยมีใครทำได้เหมือนมาจนปัจจุบันนี้

เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสก็ลองศึกษางานของเขาดู ทุกชิ้นงานของเขายังมีค่าให้เสียเวลาแน่นอน

Last Updated: 2019


▶ Studio Albums

(Alive)
2Pacalypse Now (1991)
Strictly 4 My N.I.G.G.A.Z… (1993)
Me Against the World (1995)
All Eyez on Me (1996)

(Posthumous)
The Don Killuminati: The 7 Day Theory (1996) (เปลี่ยนมาใช้ชื่อ Makaveli)
R U Still Down? (Remember Me) (1997)
Until the End of Time (2001)
Better Dayz (2002)
Loyal to the Game (2004)
Pac’s Life (2006)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

DMX
Ice Cube
The Game
Snoop Dogg
50 Cent