ABBA

Year Active: 1972


เนื่องในโอกาสที่ ABBA วงป๊อปร็อคคลาสสิคสัญชาติสวีเดนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในต่างประเทศ ได้กลับมารียูเนี่ยนหลังจากสมาชิกได้แยกทางกันและหายไปเกือบ 40 ปี เราก็น่าจะนำชื่อของพวกเขากลับมาทำความรู้จักกันอีกครั้ง เนอะ?

บ่าวสาวสวีเดน คู่รักสองคู่ Agnetha กับ Bjorn และ Benny กับ Annifrid ฟอร์มวงดนตรีป๊อปขึ้นที่เกาะอังกฤษ ตั้งชื่อตามอักษระต้นในชื่อของแต่ละคน

Agnetha Fältskog (1950)
Björn Ulvaeus (1945)
Benny Andersson (1946)
Anni-Frid Lyngstad (1945)

พวกเขาเข้าประกวดงานดนตรีและได้รางวัลจากเพลง ‘Waterloo’ ‘nil pints’ ยึดครองชาร์ตได้ในเวลาไม่นาน ด้วยซิงเกิลชั้นนำตลอดช่วงปี ’70 อย่าง ‘Money Money Money’ และ ‘Dancing Queen’ ที่เรารู้จักกันดี ขายได้มากกว่าหนึ่งล้านก๊อปปี้และเกาะนิ่งอยู่อันดับหนึ่งของชาร์ตหกสัปดาห์ซ้อน

ช่วงสามอัลบั้มแรก ABBA สร้างผลงานที่ได้แรงบันดาลใจจาก ’60 ซะส่วนมาก โฟล์ค ป๊อป ร็อค บัลลาด แกลม มีอัลบั้มที่โครงสร้างเป็นลักษณะทั่วไปก็คือรวมๆ เพลงเข้าไปแบบไม่มีคอนเซ็ปอะไรมาก เอาให้โรแมนติค สดใส ร่าเริง แฟนตาซี ให้คนฟังอมยิ้มและลุกขึ้นเต้นได้ก็พอ

ขณะที่ชื่อเสียงและพัฒนาการของพวกเขาเป็นไปอย่างก้าวกระโดด หรือเรียกว่ายุคทองของ ABBA ก็เกิดขึ้นจากอัลบั้ม Arrival (1977) จนถึงอัลบั้มรวมฮิต Greatest Hits ในปีเดียวกัน เป็นต้นไป และการนำกลับมารวมชุดเพลงดัง ซ้ำแล้วซ้ำอีก การเอาไปประกอบภาพยนตร์ช่วงหลังจากปี ’90 ก็ยิ่งทวีความ Mass ของพวกเขาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

แน่นอนว่ากิตติศัพท์ของพวกเขาขจรไกลมาถึงเมืองไทย มีเปิดในวิทยุ เชื่อว่า ABBA ยังเป็นขวัญใจของรุ่นคุณแม่เราหลายๆ คน และผมเห็นเพลงไทยเก่าๆ หลายเพลงก็มีทำนองใกล้เคียงกับเพลงของ ABBA หลายเพลง

ทำไมคุณถึงควรฟัง ABBA?

ABBA เป็นกลุ่มนักดนตรีคุณภาพที่สามารถ perform เพลงที่มีความ family friendly เจาะกลุ่มเพลงรักครอบครัว ขณะเดียวกันตัวเพลงและชิ้นงานระดับอัลบั้มก็มีคุณภาพและอัดแน่นด้วยแรงสร้างสรรค์มากพอสำหรับนักฟังเพลงทั่วไปจะยอมรับได้

เราอาจจะติดภาพ ABBA ที่ความสว่างบริสุทธ์สดใส โลกเป็นสีพาสเทล แต่ก็จะมีช่วงๆ หนึ่งที่ ABBA มีความพยายามขยายขอบเขตงานศิลป์ของตัวเองไปหลายๆ ด้าน รวมถึงช่วงปลายก่อนแยกวงที่พวกเขาเริ่มมีความบาดหมางกัน ทำให้ซาวด์และเนื้อหาค่อนข้างเป็นไปในทางลบ มืดหม่น เศร้าโศก หนักหน่วง มีความเป็นผู้ใหญ่กว่าปกติ หรือระบายอารมณ์เกรี้ยวกราดแบบเพลงร็อคไปเลยก็มี

อย่างหนึ่งก็เพราะว่า ABBA เป็นวงดนตรีพื้นเพสแกนดิเนเวีย ที่เข้าตีตลาดตะวันตก ทางศิลปินจึงอาจจะมี Ideal ในการนำเสนอเพลงที่แปลกประหลาดเป็นบางช่วง แล้วแต่อารมณ์ บ้างก็มีความไซเคเดลิค ป๊อป รีอค พยายามเข้าลึกให้ถึงจิตวิญญาณมากกว่าแค่การฟังเพลงป๊อปผิวเผิน (พวกศิลปินยุโรปเหนือ นอร์เวย์ สวีเดน บางครั้งมันก็จะ cult อยู่นะ) ซึ่งเราก็จะเห็นวงดนตรีลักษณะนี้ได้อีกจาก The Beatles หรือ The Beach Boys เป็นอีกยุคทองสำหรับการพยายามแหวกแนวเพลงป๊อปเลยทีเดีย

ABBA จึงเป็นวงดนตรีที่มีความป๊อปสดใสในภาพลักษณ์ และสร้างสรรค์เพลงได้ยอดเยี่ยมอีกด้วย ฟังง่าย เข้าถึงง่ายสำหรับทุกเพศทุกวัย และไม่เคยน่าเบื่อเลย ไม่ว่าคุณจะชอบแนวนี้แต่เดิมหรือไม่ นี่ก็เป็นอีกวงหนึ่งที่รู้สึกว่าจำเป็นต้องแนะนำเป็นอย่างยิ่ง

เป็นวงที่ดูแน่นแฟ้น กลมเกลียว อบอุ่น บาลานซ์ดีที่สุดเท่าที่วงดนตรีกึ่งร็อคจะเป็นไปได้แล้ว อธิบายไม่ถูกอ่ะ ลองฟังดูเองนะครับ 5555


▶ Studio Albums

Ring Ring (1973)
Waterloo (1974)
ABBA (1975)
Arrival (1976)
The Album (1977)
Voulez-Vous (1979)
Super Trouper (1980)
The Visitors (1981)


ศิลปินที่ใกล้เคียงกัน

Bee Gees
The Carpenters
Boney M
Olivia Newton-John
Blondie